Weight Lifting hay là Calisthenics?

Bạn muốn sở hữu một thân hình khỏe mạnh. Nhưng với lịch làm việc bận rộn khiến cho bạn không thể nào có thời gian ra phòng tập, hoặc nỗi lo thầm kín khi bước vào phòng gym với thân thể “đổ nát” trước ánh mắt của đám ma cũ vạm vỡ trong đó, hãy thử đọc bài viết này.

Thời gian gần đây, một phong trào mới được hình thành một cách khá rầm rộ tại nước ta, đó là Calisthenics. Từ Calisthenics được bắt nguồn từ Hy-lạp cổ, kallos (κάλλος) mang ý nghĩa cái đẹp và sthénos (σθένος) – sức mạnh. Về cơ bản, đây là một bộ môn phát triển thể chất và vóc dáng bằng cách sử dụng chính trọng lượng của cơ thể mình cùng với lực hút trái đất qua những động tác như chống đẩy, lên xà, gập bụng… Sự rầm rộ này được tạo ra, không gì khác chính là do tính chất “mọi lúc, mọi nơi” của bộ môn thể thao này. Sau đây là một số lợi thế đặc thù của Calisthenics khi đặt lên bàn cân cùng với Weight Lifting.

5

Về địa điểm, không gian tập, đây là một điểm cộng rất lớn dành cho Calisthenics. Tất cả những trở ngại về khoảng cách địa lý để có thể tới phòng gym tập tạ sẽ được giải quyết tức thì, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một không gian bằng phẳng ở bất kỳ đâu bạn thích để bắt đầu tập Calisthenics vì bộ môn này hầu như không yêu cầu dụng cụ. Điều này loại bỏ được khá nhiều điều phiền toái từ việc đến phòng Gym đem lại cho bạn.

  • Chắc hẳn bạn còn nhớ bài viết Tập luyện trong lò bát quái, cũng như nỗi sợ hãi của việc tập luyện trong một phòng Gym nóng nực, đầy mùi cơ thể vào mùa hè, với Calisthenics, tập trong phòng riêng của mình chắc hẳn giúp bạn giảm được phần nào áp lực của nỗi sợ hãi trên.
  • Việc đến phòng Gym và thấy không ít những người có thân hình cân đối, vạm vỡ có thể là động lực cho bạn, nhưng cũng không ít người vì thế mà không muốn tới phòng tập, điều này cũng không còn là nỗi lo khi tập luyện Calisthenics.
  • Dù không nhiều, nhưng việc không tới phòng Gym cũng giúp bạn tiết kiệm được thêm một khoản phí thành viên trong quỹ chi tiêu hàng tháng. Số tiền này sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trong quá trình tiết kiệm tới chiếc xe Lamborghini mong ước chẳng hạn. Ngoài ra, những áp lực giao thông, tắc đường từ việc di chuyển tới phòng tập cũng đã được loại bỏ.

Một điểm khác, Weight Lifting – môn thể thao với sự thách thức của mức tạ, bạn muốn tăng kích cỡ, sức mạnh của nhóm cơ mình cần tập, chúng ta thêm đĩa tạ. Từ số cân nặng bạn thêm vào, bạn có thể dễ dàng dõi theo quá trình tiến bộ của bản thân. Calisthenics cũng tồn tại những sự thách thức, nhưng không rõ ràng thành từng cân, từng đĩa tạ như vậy.

Đơn cử như động tác chống đẩy, bạn không thể thực hiện chống đẩy một tay bằng cách đơn giản như nhấc tay còn lại lên là xong. Để thực hiện động tác này, chúng ta cần một quá trình gia tăng sức mạnh bằng những bài tập chống đẩy đa dạng khác và không có một thước đo rõ ràng trong quá trình gia tăng sức mạnh của bản thân. Ngoài sự yêu cầu về sức mạnh từ cơ ngực và cơ tam đầu như những bài chống đẩy cơ bản, động tác chống đẩy một tay còn cần sự phối hợp từ các nhóm cơ lưng để giữ thăng bằng cho cơ thể. Đây cũng là một điểm nhấn của Calisthenics, Weight Lifting thường có những bài tập tập trung tối đa vào nhóm cơ cần tập luyện, còn các động tác nâng cao trong Calisthenics không chỉ yêu cầu sức mạnh của các nhóm cơ mà còn yêu cầu một sự phối hợp khéo léo giữa chúng cùng với sự dẻo dai, khả năng thăng bằng và sự nhận thức trong việc điều khiển cơ thể để có thể thực hiện được.

Planche, một động tác khá khó trong Calisthenics, yêu cầu sức mạnh và sự phối hợp của khá nhiều nhóm cơ trên cơ thể cùng lúc.
Planche, một động tác khá khó trong Calisthenics, yêu cầu sức mạnh và sự phối hợp của khá nhiều nhóm cơ trên cơ thể cùng lúc.

Từ thời điểm bạn thực hiện những động tác nâng cao này, không còn đơn giản là việc luyện tập, mà bạn có thể biến nó thành bài biểu diễn một cách uyển chuyển. Điều này có thể so sánh với hình tượng những chú thiên nga trong hồ nước, nhẹ nhàng, vô tư trên bề mặt nhưng bên dưới lại là một nỗ lực khá lớn.

Video một bài biểu diễn của nghệ sĩ xiếc bằng cách thực hiện một chuỗi các động tác Calisthenics:

Suy cho cùng, tập luyện theo bộ môn nào phần lớn phụ thuộc vào mục tiêu của bản thân bạn. Mong muốn trở thành vận động viên cử tạ, một cơ thể cân đối hay trình diễn những động tác planche, handstand là do bạn. Qua bài viết này, Mannup’s Fitness mong rằng nó có ích cho việc quyết định phương pháp tập luyện của bạn.

– Du –

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.