Wax, gel, pomade – Những điều cần biết để có tóc đẹp (phần 1)

Umbra Grooming Expert

Nếu bạn vừa từ bỏ ẹpiểu đầu 3cm đã để trong gần 20 năm và bắt đầu tìm đến những style tóc kiểu cách và chỉn chu hơn, việc chọn sản phẩm giữ nếp tóc phù hợp cũng khó chẳng kém gì việc chọn kiểu tóc ưng ý cho mình.

Những hướng dẫn ngắn gọn sau sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về tính năng, công dụng và sự khác biệt của những sản phẩm như gel, wax và pomade. Sau bài viết này bạn sẽ không còn thấy chúng giống như những sinh vật đến từ hành tinh khác nữa. Ngoài ra, đừng bỏ quên bài viết trước của chúng tôi về cách chọn những loại wax chất lượng tại đây.

Hipster Hair
Click vào hình nếu bạn đang tìm một địa chỉ cung cấp các sản phẩm tóc uy tín.

Còn giờ sẽ đến tiết mục chính của ngày hôm nay.

Gel, Wax, Pomade khác gì nhau?

Tất cả đều là những sản phẩm mà nam giới sử dụng để chế ngự những mái tóc bất trị của mình. Mỗi loại sản phẩm này đều có đặc tính và được làm từ những nguyên liệu rất khác nhau. Bạn có thể cả đời chỉ dùng wax là đủ, thế nhưng, nếu biết rõ hơn về công dụng của gel và pomade, những người có mái tóc quá xoăn, quá mỏng và yếu sẽ hiểu vì sao mãi mình vẫn chưa thể làm cho tóc của mình đẹp nổi.

Gel

Là loại sản phẩm có khả năng giữ nếp chắc nhất nhưng cũng đồng thời bóng nhất và cứng nhất. Trước đây gel từng rất phổ biển trong những năm 90s nhưng sau này, với sự ra đời của nhiều kiểu tóc ngắn hiện đại hơn và đề cao sự tự nhiên của mái tóc hơn thì gel không còn được chuộng như trước. Mọi người bắt đầu thích sử dụng wax bởi tính đa dụng của chúng nhiều hơn.

eca96e1a70e158740ca40897988822f0

Gel gần giống với mousse. Tuy nhiên, gel nằm ở dạng gần giống kem đánh răng còn mousse thì bông hơn. Nếu sử dụng quá nhiều thì mousse khiến cho tóc bị cứng và bóng quá thể, làm mất độ tự nhiên. Còn dùng nhiều gel quá thì lại khiến tóc bị dính và ướt.

Khi được kết hợp với máy là tóc để kéo thẳng những lọn tóc xoăn, gel có thể khiến những chàng trai có tóc xoăn tự nhiên đưa tóc của mình về một trạng thái dễ bảo và dễ chải thành các kiểu classic hơn rất nhiều.

Một trong những vấn đề mà người dùng gel phải để ý đó là những loại gel và mousse với thành phần có cồn rất dễ bắt lửa và bốc cháy kinh hoàng. Bạn có thể chọn những loại gel không có cồn để hạn chế chuyện này. Có hai loại gel là light gel và heavy gel dùng cho tóc mỏng và tóc dày. Lúc mua bạn nhớ để ý thông tin sản phẩm trên lọ để chọn được đúng thứ cần thiết cho mình.

c1fc97026501c9aefee6df787a7471dd

Ngày nay gần như người ta chỉ dùng gel khi mà không còn sản phẩm tóc nào khác có thể giữ nổi tóc của họ. Chỉ có những người vẫn luôn trung thành với gel, họ để những kiểu đầu đinh tua tủa hoặc những kiểu tóc cần độ giữ đặc biệt chắc như tóc mào gà.

Wax

Nếu so sánh với gel, wax mềm hơn và bớt bóng hơn, thậm chí là không bóng. Một số loại wax chất lượng còn có thể giúp tóc có thể vuốt đi vuốt lại nhiều lần. Cho dù tóc có bẹp xuống sau khi đội mũ bảo hiểm thì chỉ cần dùng lược hoặc dùng tay chải lại là tóc sẽ lại về đúng kiểu bạn muốn rất dễ dàng. Wax khiến tóc có cảm giác tự nhiên hơn, không bị quá cứng như gel. Ngày nay gần như tất cả nam giới đều dùng wax, đặc biệt là với các kiểu tóc đang phổ biển ở Việt Nam thì wax là sản phẩm chiếm ưu thế hơn so với tất cả các loại sản phẩm khác.

9264286d6e9d4f03696910f41e53a881
Click vào hình nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những sản phẩm tóc uy tín.

Một loại sản phẩm rất gần với wax là Clay. Clay có thành phần từ cả đất sét. Phần lớn các loại clay không bóng và có độ giữ chắc hơn wax. Tuy nhiên, vẫn có một số loại Clay của một số hãng vẫn tạo một chút độ bóng cho tóc. Đặc tính của Clay giúp những người có tóc khó bảo có thể trị được phần nào độ xoăn của tóc.

Khi vuốt wax hoặc clay, với người có tóc dài khoảng 5cm, bạn chỉ cần lấy một chút khoảng bằng đầu ngón tay, xoa đều chúng trong lòng bàn tay rồi xoa đều vào trong tóc. Phần cốt yếu nằm ở việc bạn phải vuốt đều được chúng vào trong tóc chứ không chỉ đơn thuần là vuốt ở lớp ngoài cùng. Bạn nên vuốt khi tóc khô hoặc tóc sau khi gội đầu và đã được sấy mát cho đến lúc khô (lúc đó tóc ở ngưỡng mềm và ẩm khá lý tưởng). Với một số người có tóc quá khô thì việc dùng wax lúc tóc khô sẽ khó khăn hơn và khó có thể vuốt đều wax lên tóc hơn.

19c139825a08a755354fe8cff70b9a5d
Những người có tóc mỏng mà muốn tóc dày hơn thì có thể sử dụng loại wax American Crew Fiber. Nếu bạn quan tâm thì có thể ấn vào hình để biết thêm chi tiết.

Công đoạn này là một trong các bước quan trọng nhất để tạo kiểu cho tóc. Có thể bạn sẽ mất vài lần thử nghiệm để hiểu tóc mình hơn và xem xem vuốt wax khi tóc ở tình trạng nào là tốt nhất với chất tóc của mình.

Wax có thể dùng cho tất cả mọi kiểu tóc, một số loại wax còn có thể dùng cho các kiểu tóc chôm chỉa như gel.

Pomade

Nếu bạn từng để ý đến những kiểu đầu chải chuốt, bóng bẩy kiểu classic, trong đó những người đàn ông phương Tây râu rậm để những mái đầu được chải ngược về sau, bóng loáng và kiểu cách… thì hãy hiểu rằng họ dùng Pomade.

Pomade cũng là một sản phẩm có độ giữ gần giống wax, tuy nhiên pomade bóng hơn nhiều và thậm chí đôi khi còn hơi ướt. Đó là do đặc tính của pomade. Từ vài trăm năm trước đây, người châu Âu làm pomade từ mỡ gầu. Sau này các loại pomade vẫn tồn tại hai dòng là gốc dầu và gốc nước. Sản phẩm gốc dầu đương nhiên sẽ dính hơn và khó gội sạch khỏi tóc hơn nhưng lại giữ chắc hơn và có một thứ mùi rất “lạ” mà những người dùng pomade sẽ hiểu.

c74994134c985d6beacfaa7d6407234f

Pomade ở phương Tây là lựa chọn lý tưởng cho những người để tóc kiểu pompadour, quiff hay slick back hướng classic. Chúng tạo một cảm giác bóng bẩy và chỉn chu cho người dùng. Pomade xử lý những loại tóc xoăn dễ dàng hơn wax bởi chúng dính và ướt hơn. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì việc người trẻ dùng pomade là điều nên đặc biệt cân nhắc bởi vì không phải ai cũng có tóc đủ dài để cần phải dùng pomade. Nếu tóc bạn dài từ 10cm trở lên và cần giữ chúng vào nếp gọn gàng thì pomade rõ ràng là lựa chọn hợp lý trong trường hợp bạn không có vấn đề gì về độ bóng và cảm giác dính dính của chúng.

Tạm kết

Tất cả những kiến thức trên mới chỉ là về 95% các loại sản phẩm gel, wax và pomade trên thị trường. Trong số đó vẫn có một số trường hợp đặc biệt mà khi có dịp chúng tôi sẽ đề cập tới.

Không chỉ thế, Gel, Wax, Pomade mới chỉ là 3 dòng sản phẩm chính cho nam giới vào thời điểm này. Ngoài ra còn có Mousse, Cream và nhiều loại hairspray với công dụng khác nhau mà để có thể sử dụng chúng thành thạo bạn sẽ cần thời gian.

Để có thể đưa tóc vào form đẹp thì còn cần đến rất nhiều kiến thức và các sản phẩm tóc khác như nhưng loại xịt chuyên để làm tăng độ dày cho những người có tóc mỏng hoặc các kỹ thuật xử lý tóc xoăn…

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn được tư vấn về tóc hay các sản phẩm wax phù hợp với tóc của mình và nơi tìm mua những sản phẩm chăm sóc tóc uy tín nhất nhất, bạn luôn có thể tìm đến Umbra.

Hẹn gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo về tóc của Umbra tại Mann up.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.