Warcraft the Movie – Blizzard vẫn luôn là Blizzard

Warcraft: Đại Chiến Hai Thế giới rõ ràng là loại phim cần phải xem trên màn bạc lớn để cảm nhận đầy đủ. Thế nhưng, những trải nghiệm đó có thực sự dành cho bạn hay không?

 

Có một vấn đề muôn thủa với các phim chuyển thể (từ tác phẩm văn học, câu chuyện thật hay từ trò chơi) là kì vọng cao đến mức phi lý của tập người hâm mộ và sự chặt chém không thương tiếc của các nhà phê bình điện ảnh biết đến tác phẩm gốc qua Google và một vài buổi nói chuyện. Warcraft: Đại Chiến Hai Thế Giới cũng không ngoại lệ, nhưng có vẻ “phụ huynh” của bộ phim đã tìm được đối sách khá chỉn chu.

Warcraft là một thế giới khổng lồ, với nhiều tuyến nhân vật phức tạp và bối cảnh được xây dựng tỉ mỉ qua hàng thập kỷ. Sẽ là rất bất công nếu đòi hỏi một người xem mới nắm được tất cả những thông tin đó chỉ trong 120 phút ngắn ngủi, chưa tính đến vấn đề khách quan là đạo diễn Duncan Jones chỉ dùng khoảng một phần năm thời lượng phim để giới thiệu về bức tranh tổng thể. Tại sao thế giới Draenor của người Orc lại bị hủy diệt? Động cơ của nhân vật phản diện chính Gul’Dan? Tại sao Vệ Thần của loài người Medivh lại bị nhiễm độc với năng lượng Fel? Hàng loạt câu hỏi không được giải thích đó đủ để đánh sập sự kiên nhẫn của bất kĩ người xem nào và khiến cho cả bộ phim trở nên dễ trôi.

 

13405549_1609883005989018_1897224807_o

Cách Duncan Jones xây dựng hình tượng và phát triển nhân vật cũng không phải dành cho tất cả mọi người, nhất là các nhân vật thuộc phe Horde (Xin thứ lỗi, tôi vẫn chưa thích nghi được với cái tên việt hóa ‘Bộ Lạc’ ). Loài Orc, xét theo cả chiều dài lịch sử Warcraft, là nhân vật chính của cả thương hiệu. Không phải ai cũng biết điều này và do đó, các tuyến nhân vật của Đại Chiến Hai Thế giới dẫn đến sự chơi vơi về cảm giác. Trong truyền thông về bộ phim, các nhà sản xuất đã truyền tải trước một thông điệp cả hai loài Orc và Người phải đoàn kết để chống lại một hiểm họa diệt vong, nhưng chỉ một nhân vật phản diện Gul’Dan hoàn toàn không đủ để thể hiện tính nghiêm trọng của cốt truyện.

1507510363081311660

 

Ngược lại, đối với fan hâm mộ, Warcraft Đại Chiến Hai Thế Giới lại có một ý nghĩa khác. Có rất nhiều chi tiết nhỏ chưa từng được đề cập đã được làm rõ. Những nhân vật sẽ làm thay đổi cả tương lai của thế giới Azeroth được khắc họa rõ ràng hơn, câu chuyện về họ không còn là chuyện kể hoặc những giả thuyết của fan hâm mộ mà được chính thức khắc vào biên sử thi hơn 30 năm bi tráng và khốc liệt của Warcraft. Nếu để tôi miêu tả ý nghĩa của bộ phim này, tôi sẽ không ngần ngại mà nói rằng Warcraft: Đại Chiến Hai Thế giới là lời hứa của Blizzard về các phần tiếp theo tới người hâm mộ.

13405154_1609883009322351_216258183_o

Tại sao tôi lại nói vậy? Cho đến thời điểm tôi viết những dòng này, chỉ số doanh thu của bộ phim vẫn đang ở mức thuận lợi (150 triệu USD tại Trung Quốc và 35 triệu tại thị trường Bắc Mỹ). Con số này được giải thích khá rõ ràng tại metacritic: Bất chấp việc giới “chuyên môn” đánh giá bộ phim vô cùng thảm hại, 86% số người xem cảm thấy đáng với số tiền họ bỏ ra. Những ai quen với phong cách làm việc của Blizzard đều biết họ vẫn đang làm công việc mà họ giỏi nhất – phục vụ tận tình người hâm mộ, chăm sóc chu đáo nền tàng của mình và quan trọng nhất là không bỏ hết trứng vào một rổ. Có rất nhiều yếu tố hấp dẫn chưa từng được khai thác trong Đại Chiến Hai Thế Giới – những yếu tố mà tôi biết chắc chắn sẽ tạo được sự thỏa mãn cho người xem. Blizzard biết họ là lính mới trong lĩnh vực làm phim, và chỉ cần kinh phí 160 triệu USD không bị lỗ quá nặng, họ sẽ tiếp tục nghiên cứu và điều chỉnh để ra các phần tiếp theo. Thú thực, tôi cảm thấy họ khá “ác” vì đã tung ra một đoạn trailer dài 120 phút tới người xem, nhưng với tư cách vừa là một fan hâm mộ lâu năm, vừa là một người yêu điện ảnh, tôi thấy đây là một bước thử cần thiết để thực sự truyền tải được thế giới và cảm xúc Warcraft lên màn bạc.

Sau tất cả những lời này, có lẽ nhiều bạn sẽ tự đặt cho mình câu hỏi: Liệu tôi có nên bỏ tiền để đi xem Đại Chiến Hai Thế Giới? Câu trả lời của tôi là: Có. Đối với fan hâm mộ, lựa chọn đi xem là đương nhiên và dễ dàng, bời vì bộ phim đánh thức được niềm tự hào và thỏa mãn được mong muốn đắm chìm sâu hơn vào thế giới yêu thích của họ. Đối với “số đông”, đây là một cơ hội tuyệt vời để tiếp xúc với một niềm yêu thích mới.

-Conrad-

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.