Uống Bowmore, thưởng thăng trầm

Những người sành rượu lâu năm vẫn nói về hương vị truyền thống của Bowmore như một huyền thoại, thứ mà đồng tiền không thể đánh đổi. Họ thưởng thức Bowmore và thưởng thức cả những thăng trầm lịch sử bên trong mỗi chai rượu nữa.

Bowmore sở hữu trong mình một phong cách đặc biệt, đó là sự kết hợp khói than bùn mạnh với những nguyên tố biển cả. Hãy tưởng tượng về một vệt than bùn cháy bên bãi biển khi thủy triều xuống, những bẹ tảo biển khô dạt vào bờ được một làn gió nhẹ đậm vị mặn mà thổi qua. Nguồn nước của Bowmore được lấy từ thượng nguồn sông Laggan, một trong những dòng sông lâu đời nhất Châu Âu chạy vào hồ Loch Indaal. Nước sông chảy qua than bùn tạo ra một màu nâu đặc trưng, dù chúng không thực sự tạo ra sự khác biệt trong hương vị nhưng những người sành rượu vẫn cho rằng đây là một trong những yếu tố quyết định để tạo ra sự khác biệt của Bowmore.

Theo chiều dài năm tháng, Bowmore đã được biến đổi bằng nhiều cách, từ thùng gỗ sồi Mizunara quý hiếm cho đến thùng ủ nhiều loại rượu vang ngọt khác nhau và cuối cùng đã tạo ra được phong cách ngọt ngào ngày nay. Những người thưởng thức lâu năm luôn đề cao sự cân bằng, và chính sự cân bằng dựa trên tương phản rõ rệt: ngọt và mặn, khói và hương hoa chính là thứ Bowmore làm tốt nhất.

Quay trở lại với lịch sử, năm 1963, nhiều năm sau Đệ Nhị Thế Chiến, Stanley Morrison mua lại nhà máy chưng cất Bowmore đã phải dừng hoạt động rất lâu bởi chiến tranh. Dù xây dựng lại một trong những nhà máy chưng cất lâu đời nhất Scotland nhưng ông vẫn giữ lại phương pháp sản xuất whisky truyền thống và loại mạch nha gốc trước đây. Nhờ thế đến hôm nay, chúng ta vẫn được thưởng thức những chai Bowmore với hương vị độc đáo đặc trưng, gần như trở thành riêng biệt.

Đây cũng là thời điểm chai Glenfiddich đầu tiên chính thức “vượt biên” khỏi Scotland. Chỉ có điều, đây chưa phải là thời điểm mà Scotch Whisky có được vị trí duy ngã độc tôn thiên trường địa cửu của mình.

Vào những năm cuối thập kỷ 80, các nhà máy chưng cất ở Scotland đã bắt gặp phải cuộc xâm lăng của gã khổng lồ Suntory đến từ Nhật Bản. Từ từ thâm nhập, Suntory dần thâu tóm được cổ phần từ công ty của Stanley Morisson và giành toàn quyền kiểm soát. Thậm chí họ còn mua lại cả Glen Garioch ở Highland và Auchentoshan ở Lowland. Scotch Whisky, từ đó trở đi không còn chỉ là sự cạnh tranh của riêng người Scotland.

Từng có một thời gian, những người uống trung thành của Bowmore cho rằng họ đang mất đi thứ tinh túy đã tồn tại gần 200 năm qua khi đi theo hướng “hoa lá cành” phục vụ cho thương mại quá nhiều. Thậm chí nhiều người còn cay nghiệt ví Bowmore như “nước hoa cho gái làng chơi” – một sự miệt thị giành cho nhãn hiệu lâu đời bậc nhất. (Nguyên văn cách gọi: French Whore Perfume)

Thời kỳ đen tối của Bowmore kéo dài gần 20 năm. Họ liên tục nhận được những phản hồi có phần quá khích của thực khách, trong khi người phát ngôn của hãng tiếp tục giữ im lặng. Đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng là thời điểm Bowmore tuyên bố sẽ khởi kiện những người “hạ nhục” thương hiệu trứ danh của họ như đã nói ở trên – sự việc đã khiến danh tiếng của Bowmore tổn hại nghiêm trọng trên toàn thế giới.

May mắn thay, sau khi cải tổ rất nhiều lần, các sản phẩm sau này dần trở lại với hương vị truyền thống, kết hợp với những thay đổi tinh tế trong hương vị cũng như thiết kế. Phần lớn thực khách cũng không thể quay lưng với thứ đã gắn bó với họ hàng chục năm trời. Cuối những năm 90, Bowmore đánh dấu sự trở lại với bộ ba Black Bowmore vẫn còn nổi tiếng cho đến tận ngày nay.

Trong khi hầu hết các hãng whisky trên đảo Islay đều được sử dụng để làm Blended Whisky (nổi tiếng nhất có lẽ là Johnnie Walker Double Black với vị khói đặc trưng từ Lagavulin) thì Bowmore từ lâu chỉ xuất ra thị trường Single Malt Whisky của mình.

Và một lần trong đời, tôi cũng muốn được đến thị trấn Bowmore để thăm nhà chưng cất những huyền thoại này.

P/S: Bowmore 15YO Darkest là một trong trải nghiệm thú vị, cho dù hương sherry có phần lấn át vị than bùn vốn rất mạnh mẽ của dòng Bowmore. Sẽ rất ít cơ hội để bạn có thể trải nghiệm sự cân bằng hoàn hảo của sherry và than bùn, của nho khô và quế, thậm chí là cả đường cháy và vani.

Ngoài ra Bowmore có truyền thống cho ra mắt những chai phiên bản theo từng năm. Một trong số những đại diện xuất sắc nhất là Bowmore 1988, được ra mắt vào năm 2017. Được trưởng thành trong thùng Bourbon gần 30 năm, phiên bản 1988 sở hữu vị mặn đặc biệt “thanh lịch” xen lẫn chút dữ dội của bão hơn bất kì chai Islay nào. Nếu có cơ hội, hãy thử và cảm nhận.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.