Tủ mỹ phẩm của đàn ông, Kỳ II: Dưỡng tóc

House Head of Photography

498368c81f7a31c20ac978bec1306b09

Phần I chúng ta đã đến với bước cơ bản nhất để có một mái tóc đẹp đó là làm sạch với nào đủ loại dầu gội, dầu xả thường, dầu gội và dầu xả đặc biệt dùng hai tuần một lần. Có bạn đã nhắn tin cho tôi kêu việc nhiêu khê. Nhưng thật sự chẳng có gì đẹp mà không mất công sức và thời gian lúc mới bắt đầu cả, từ tâm hồn, hình thể, đầu tóc cho đến quần áo. Nếu có điều kiện hoặc lười và không muốn mất thời gian, bạn có thể ra salon để người ta phục vụ cho mình. Còn không thì vẫn còn một chặng đường dài phía trước là dưỡng tóc và tạo kiểu tóc thì chúng ta mới phần nào gọi là xong “nghĩa vụ” chăm sóc bộ phận cơ thể đàn ông quan trọng nhưng dễ bị bỏ qua nhất này.

Dầu gội và dầu xả làm sạch tóc nhưng đồng thời nó cũng lấy đi những chất dinh dưỡng khác trên da đầu làm tóc yếu, mất độ ẩm và dễ bị hư tổn, lúc này đây các loại dưỡng tóc đóng vai trò như vitamin cho tóc của chúng ta vậy. Chính vì thế nên các loại dưỡng tóc cũng rất phong phú, muôn hình vạn trạng từ tính năng chuyên biệt cho đến dạng: chất lỏng, xịt, tinh dầu, glaze, mặt nạ…

dove nourishing oil care leave-in conditioning spray là một sản phẩm xịt dưỡng tóc siêu rẻ tiền (3$ cho một chai 200ml) nhưng dùng rất tốt.
Dove nourishing oil care leave-in conditioning spray là một sản phẩm xịt dưỡng tóc siêu rẻ tiền (3$ cho một chai 200ml) nhưng dùng rất tốt.

1. Leave-in Condition Spray (Xịt dưỡng tóc)

Việc đầu tiên tôi làm sau khi gội đầu và xả là lau khô tóc vừa phải bằng khăn tắm, không để tóc quá khô hay quá ướt rồi bắt đầu xịt những dạng dưỡng tóc kiểu này lên các phần tóc còn ẩm như đã chia trong bài trước rồi lấy lược chải để các tinh chất ngấm vào tóc tốt hơn. Những dạng xịt dưỡng kiểu này khá là có tác dụng với những ai tóc khô và hơi xoăn, giúp tóc thơm dịu, mềm mại và chống rối.

Chai John Masters green tea & calendula leave-in conditioning mist có công dụng như kiểu bình xịt khoáng cho mặt, nhưng ở đây dùng cho tóc. Đương nhiên là rất nhiều khen ngợi và các thành phần đa phần có nguồn gốc tự nhiên, nhưng 24$ cho một chai 125ml không phải là rẻ.
Chai John Masters green tea & calendula Leave-in conditioning mist có công dụng như kiểu bình xịt khoáng cho mặt, nhưng ở đây dùng cho tóc. Đương nhiên là rất nhiều khen ngợi và các thành phần đa phần có nguồn gốc tự nhiên, nhưng 24$ cho một chai 125ml không phải là rẻ.
Thêm một sản phẩm rẻ tiền mà tốt khác. Có điều không phải xịt mà là dạng kem. neutrogena triple moisture silk touch leave-in cream, giá 7$ cho một chai 175ml.
Thêm một sản phẩm rẻ tiền mà tốt khác. Có điều không phải xịt mà là dạng kem. Neutrogena triple moisture silk touch leave-in cream, giá 7$ cho một chai 175ml.
TRESemme Split Remedy Leave-In Conditioning Spray dành cho những người tóc bị chẻ ngọn và rối.
TRESemme Split Remedy Leave-In Conditioning Spray dành cho những người tóc bị chẻ ngọn và rối.
Moroccan Oil Hair Treatment. Đắt thì đắt thật, nhưng nếu có điều kiện mà vác cả bộ về dùng thì... sướng.
Tin dầu dưỡng Moroccan Oil Hair Treatment. Đắt thì đắt thật, nhưng nếu có điều kiện mà vác cả bộ về dùng thì… sướng.

2. Oil Hair Treatment (Tinh dầu dưỡng) vs. Serum

Ngay sau khi xịt dưỡng tóc và để tóc khô chừng năm mười phút (tùy độ dày và độ dài), tôi bắt đầu chuyển sang dùng tinh dầu dưỡng. Công đoạn này không có gì quá phức tạp, đơn giản là cho một lượng nhỏ (thường là một hai giọt) ra tay, xoa đều lòng bàn tay và bôi lên tóc thôi. Chỉ có vài chú ý là nếu tóc bạn mỏng thì tránh những loại dầu quá đậm đặc vì nó sẽ càng làm mất độ phồng và khiến tóc xẹp xuống. Thêm nữa không nên bôi dầu quá gần chân tóc và tuyệt đối không lên da đầu nếu không muốn đầu càng nhờn và bết.

Tinh dầu là một cách rất tốt để chăm sóc và dưỡng ẩm cho tóc vì các chất béo trong tinh dầu sẽ ngấm qua tóc xuống da đầu giúp chống khô và ngứa. Các loại tinh dầu 100% tinh chất thường khá đắt nên nếu không muốn bỏ tiền mua các sản phẩm đắt đỏ đó bạn có thể dùng các loại dầu trong nhà bếp như dầu dừa, dầu oliu… hâm nóng lên và ủ lên tóc tầm ba mươi phút rồi gội sạch, vừa tiết kiệm lại không sợ hóa chất. Đừng lo, F sẽ đi vào chi tiết những sản phẩm làm đẹp tự chế này ở một bài khác nữa vào một ngày đẹp trời.

Serum thường được phụ nữ khá hay dùng để làm giảm tóc rối, xoăn, làm tóc bóng mượt hơn và bảo vệ khỏi các tác động cơ học khi chải, tạo kiểu tóc hay nhiệt độ khi sấy tóc tạo kiểu hay trời nắng. So sánh giữa serum và tinh dầu dưỡng thì hai thứ này có cách tiếp cận với tóc hoàn toàn khác nhau do thành phần hóa học khác nhau. Tinh dầu làm việc nhẹ nhàng, âm thầm và có tác dụng về lâu dài còn serum mạnh nên dễ nhìn thấy kết quả trước mắt.

The Body Shop Grapeseed Glossing Serum, 12$ cho một lọ 75ml. Cho một lượng nhỏ lên tay rồi xoa đều lên tóc - có thể dùng trước khi sấy tóc hoặc khi tạo kiểu tóc.
The Body Shop Grapeseed Glossing Serum, 12$ cho một lọ 75ml.
Cho một lượng nhỏ lên tay rồi xoa đều lên tóc – có thể dùng trước khi sấy tóc hoặc khi tạo kiểu tóc.
Tất nhiên không phải ai cũng có thể bỏ ra mấy chục đô để mua một chai dầu dưỡng bé tí. Nhưng không có nghĩa là không có những sản phẩm rẻ mà tốt. Schwarzkopf Gliss Kur Daily Oil Elixir Ultimate Repair giá tầm 8$ dùng cũng rất thích.
Tất nhiên không phải ai cũng có thể bỏ ra mấy chục đô để mua một chai dầu dưỡng bé tí. Nhưng không có nghĩa là không có những sản phẩm rẻ mà tốt, ít thì ít thật nhưng vẫn có, ví dụ như Schwarzkopf Gliss Kur Daily Oil Elixir Ultimate Repair giá tầm 8$ dùng cũng rất thích.
AlfaParf Semi Di Lino Diamante Cristalli Liquidi Illuminating Serum. 16$ một lọ 50ml.
AlfaParf Semi Di Lino Diamante Cristalli Liquidi Illuminating Serum. 16$ một lọ 50ml.
Agadir argan oil hair treatment - thêm một sản phẩm đắt xắt ra miếng. Dầu argan được ép lấy từ hạt của quả cây argan, một loài cây chỉ được tìm thấy ở Ma-rốc. Cây argan sống được khoảng từ 150 đến 200 năm, và chỉ bắt đầu ra quả khi 30-50 tuổi. Bởi loài cây này chỉ tìm thấy trong một khu vực hạn chế nên xác định là tinh dầu Argan 100% đảm bảo chất lượng không pha tạp sẽ rất đắt.
Agadir Argan oil hair treatment – thêm một sản phẩm “sang chảnh”. Dầu Argan được ép từ hạt của quả cây argan, một loài cây chỉ được tìm thấy ở Ma-rốc sống khoảng từ 150 đến 200 năm, và chỉ bắt đầu ra quả khi 30-50 tuổi. Bởi loài cây này chỉ tìm thấy trong một khu vực hạn chế nên xác định trước là tinh dầu Argan 100% đảm bảo chất lượng không pha tạp sẽ rất đắt. Đương nhiên những tác dụng nó mang lại thì vô cùng.

3. Shea Butter

Shea butter được người dân châu Phi sử dụng một cách rộng rãi như một chất dưỡng da và tóc bởi công dụng tuyệt vời với sắc đẹp. Cchiết xuất từ hạt của một loại cây xuất xứ từ châu Phi gọi là cây Shea-Karite (cây hạt dầu) và mất rất nhiều thời gian để  cho ra thành quả giống như dầu Argan ở trên. Shea butter có màu từ trắng ngà cho đến vàng tùy vào loại hạt của cây. Bạn chỉ nên dùng các sản phẩm ghi “Raw shea butter” là sản phẩm thô tự nhiên, hoàn toàn không bị pha bất kỳ tạp chất khác hay chất hóa học mới phát huy được hiệu quả tối đa của shea butter.

Khi được sử dụng để làm mềm tóc, shea butter dễ dàng thẩm thấu qua da đầu và cung cấp độ ẩm vào tận sâu bên trong mà không bít nang tóc và gây nhờn da đầu như các loại dầu khác. Không những vậy nó còn bảo vệ và giúp phục hồi những phần tóc đã bị hư tổn do tác động của các hóa chất như uốn, duỗi, nhuộm hoặc do bị cháy nắng.

Shea Butter nguyên chất 100%.
Shea Butter nguyên chất 100%.

4. Hair Mask/Hair Treatment (Mặt nạ hấp tóc)

Đây là những sản phẩm dùng từ một đến hai lần một tháng (thậm chí là một tuần một lần tùy sản phẩm, tốt nhất bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng và dựa theo tính chất của tóc mình để rút ra lịch trình thích hợp nhất). Thông thường để cho dễ nhớ tôi sẽ dùng hair mask vào cùng ngày dùng clarify shampoo và deep conditioner – một ngày cuối tuần cho thoải mái thời gian. Đầu tiên là gội, dùng mask/treatment sau đó xả. Cách dùng thì cũng chẳng có gì phức tạp cả, bôi đều lên tóc, để ngấm tầm 20-30 phút hoặc tùy hướng dẫn sử dụng trên bao bìa rồi xả đi. Để tăng tác dụng có thể ủ khăn cực nóng lên tóc và đậy nón tắm kín đầu.

Tác dụng: làm mượt lớp nang cứng phủ phần tóc mọc từ da đầu nên các loại hair mask tốt thường chứa nhiều protein giống trong tóc để giúp phục hồi tóc hỏng do nhuộm, tẩy nhiều. (chủ yếu là Keratin). Nhưng tất nhiên không phải loại hair mask nào cũng giống nhau, trên thị trường có rất nhiều loại với bạt ngàn tên gọi và công dụng khác nhau thế nên để chọn được loại thích hợp cho mình bạn cần phải rất cẩn thận, đọc nghiên cứu nhiều nguồn và thử nghiệm khi cần.Tóc khô thì dùng các loại mask có tính chất dưỡng ẩm, tóc thường thì các loại smoothing hair mask, tóc dầu thì chọn hair mask có nhãn rebalancing để làm giảm lượng dầu tiết ra (thường chứa các thành phần như đất sét, bột gạo…)

Ngoài ra nhiều loại được dán nhãn là mask nhưng lại dùng hàng ngày và một số mạnh hơn thì không nên dùng quá nhiều, có loại lại không cần rửa sạch sau khi dùng – nghiên cứu và tìm hiểu là sức mạnh. Một câu hỏi nữa hay được đặt ra là nên để tóc ngấm 10, 20 hay 30 phút – lời khuyên của tôi là hãy tìm cho mình một khoảng thời gian hợp lý cho mỗi bước gội, xả, clarify shampoo, deep conditioning, mask/treatment để bạn theo được lịch trình đó một cách lâu dài và đều đặn. Nếu tóc bạn quá khô cứng và hỏng nặng thì có thể dùng một số loại treatment đồng thời thay được conditioner và đội nón tắm để qua đêm.

Bộ ba hair mask của Moroccanoil. Lọ viền đen là Intense Hydrating dành cho mọi loại tóc, lọ viền trắng là Weightless Hydrating dành cho tóc khô, mỏng và lọ viền vàng da cam là Restorative dành cho tóc hư, yếu, chẻ ngọn.
Bộ ba hair mask của Moroccanoil. Lọ viền đen là Intense Hydrating dành cho mọi loại tóc, lọ viền trắng là Weightless Hydrating dành cho tóc khô, mỏng và lọ viền vàng da cam là Restorative dành cho tóc hư, yếu, chẻ ngọn.
Rene Furterer CARTHAME Gentle Hydro-Nutritive Mask.
Rene Furterer CARTHAME Gentle Hydro-Nutritive Mask giá khoảng 40$ một lọ 200ml. Đắt là điều khó tránh khỏi của dòng sản phẩm hair mask này.

Vậy tóm lại công việc làm đẹp tóc của chúng ta suốt hai bài qua gồm có: gội đầu, xả, lau khô đầu, xịt dưỡng tóc, bôi tinh dầu dưỡng (hoặc shea butter). Hai tuần một lần thì dùng dầu gội clarifying shampoo, dùng treatment/mask và xả bằng deep conditioner, sau đó lại xịt dưỡng tóc và bôi dầu dưỡng (shea butter) như thông thường. Tất cả những bước trên là tiền đề để chúng ta có thể tạo cho mình một mái tóc đẹp. Hẹn gặp lại các bạn vào bài viết tiếp theo về tạo kiểu tóc!

Oscar Blandi Marine Mud Treatment là một sản phẩm không thể bỏ qua của những người thích dùng đồ Organic với các thành phần chính như bùn, khoáng chất, protein yến mạch... Giá 27$ cho một lọ 150g. Dùng một tuần một lần, mỗi lần khoảng 15 phút.
Oscar Blandi Fango Marine Mud Treatment là một sản phẩm không thể bỏ qua của những người thích dùng đồ Organic với các thành phần chính như bùn, khoáng chất, protein yến mạch… Giá 27$ cho một lọ 150g. Dùng một tuần một lần, mỗi lần khoảng 15 phút.
Dr. Hauschka Neem Hair Lotion có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, dùng cho tóc ướt hay khô đều được và không phải xả sau khi dùng.
Dr. Hauschka Neem Hair Lotion có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, dùng cho tóc ướt hay khô đều được và không phải xả sau khi dùng.

Davines Su Pak Nourishing Replenishing Mask for Unisex có thể dùng cho mọi loại tóc.
Davines Su Pak Nourishing Replenishing Mask for Unisex có thể dùng cho mọi loại tóc.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.