Trận đấu cuối cùng của Manny Pacquiao

Nếu những ngôi sao của Hollywood được chia ra làm sao hạng A, hạng B, hạng C, hạng D… thì trong thể thao, các siêu sao cũng được sắp xếp theo thứ tự như vậy. Hạng A có Michael Jordan, Lebron James, Floyd Mayweather, Tiger Wood, Phil Mickelson, Roger Ferderer, Kobe Bryant… và đặc biệt là Manny Pacquiao. Có lẽ anh là người châu Á duy nhất đứng trong top những ngôi sao thể thao hàng đầu thế giới.

Ở Mỹ, nơi kinh đô của kinh tế, của giải trí và thể thao thế giới , chắc không có vận động viên nói chung và võ sĩ nói riêng người châu Á nào được hâm mộ như Manny Pacquiao. Cuối tuần này, người Mĩ và cả thế giới sẽ chứng kiến lần cuối cùng ‘Pacman’ huyền thoại đứng trên võ đài, đối mặt lần thứ 3 với Timothy Bradley.

12321459_10154225418123243_396569623459939499_n

Manny Pacquiao là người con của đất nước Philippines, là người đã đưa đất nước Phillipines được biết đến nhiều hơn nữa ngoài thiên đường Manila. Với boxing, có lẽ anh là người châu Á duy nhất thi đấu ở hạng cân bán trung, hạng cân mà đa phần người châu Á thua thiệt về sức mạnh và thể lực so với võ sĩ các nước Tây Âu. Những năm từ 2008 cho đến 2013 thật sự là những năm tháng đỉnh cao nhất của Pacquiao. Thứ giúp anh thành danh, kĩ năng lớn nhất của Pacquiao và cũng gần như là quan trọng nhất trong boxing, đó là tốc độ. Thực sự Pacquiao quá nhanh, nhanh đến nỗi đối thủ của mình dù biết sẽ là cú đấm trái tay đấy, sau đó kiểu gì cũng là tay sau, thế nhưng chẳng thể kịp giơ tay lên che. Sức tải đòn của Pacquiao cũng là một điều đáng nể. Khi anh đối đầu với hàng loạt tay đấm xuất sắc như Juan Manuel Marquez hay Miguel Cotto, những võ sĩ nổi tiếng là đòn cực nặng, Pacquiao vẫn có thể trụ vững được khi bị tấn công. Nhưng thời gian chẳng buông tha bất kì ai. Pacquiao đã chậm đi nhiều. Những trận đấu gần đây những bước di chuyển đã nặng nề hơn, vì nó gánh một phần tuổi tác của Pacquiao. Khi đôi chân không còn thanh thoát, thì làm sao đòi hỏi những cú đấm nhanh như điện được nữa. Cũng đã đến lúc anh hiểu, mình phải dừng lại, chỉ là chặng đường cuối cùng sẽ tôn vinh Pacquiao thêm lần nữa, hay lại là một nỗi buồn trong ngày chia tay mà thôi.

MACAU - NOVEMBER 23: Manny Pacquiao of the Philippines and Chris Algieri of the United States exchange punches during the WBO world welterweight title at The Venetian on November 23, 2014 in Macau, Macau.

Chris Algieri vs Manny Pacquiao (23/11/2014, The Venatican Macao, Macau)

Timothy Bradley đối đầu với Pacquiao 2 lần, 1 thắng 1 thua. Đối thủ sinh năm 1991 này là hiện tượng của boxing. Phòng thủ phản công cực tốt, thể lực dồi dào, đó là lợi thế của Bradley. Nên nhớ Pacquiao đã thua Juan Manuel Marquez tại lần đối đầu thứ 4, khi đó là một chiến thắng xứng đáng cho tay đấm người Mexico, chiến thắng K.O. Điểm yếu của Pacquiao là phụ thuộc  nhiều vào tốc độ của mình, nó quyết định hầu hết lối đánh của Pacquiao, nếu Timothy Bradley làm được giống Marquez, giữ khoảng cách tốt để Pacquiao không ập nhanh vào, hay chờ đợi Pacquiao ra 2 đòn thẳng xong rồi phản công, vì khi đó sơ hở của Pacquiao luôn lộ ra khi không kịp phòng thủ, Bradley sẽ có cơ hội chiến thắng Pacquiao, hoặc kéo dài trận đấu đến 12 hiệp, thể lực luôn là lợi thế của Bradley.

la-sp-sn-manny-pacquiao-timothy-bradley-20151230

Timothy Bradley vs Manny Pacquiao II (12/4/2014 MGM Grand Garden Arena, Las Vegas, Nevada, US)

Trận đấu diễn ra tại MGM, Las Vergas cuối tuần này là tranh đai WBO, tuy nhiên có lẽ, với người hâm mộ toàn thế giới, nó là một buổi tiệc chia tay Pacquiao thì đúng hơn. Người ta quan tâm tới Pacquiao nhiều hơn là một trận tranh đai, nó không nóng như trận đấu của Armin Khan và Canelo, không được chờ đợi như trận đấu kinh điển Deontay Wilder và Tyson Fury. Đây đơn giản chỉ là trận đấu cuối cùng của Manny Pacquiao, chỉ vậy thôi cũng đủ hấp dẫn rồi.

Người ta nói nhiều về Manny Pacquiao, nói nhiều về các danh hiệu, nói nhiều về những chiến thằng knock-out tuyệt vời. Tất cả để tôn vinh một người võ sĩ xuất chúng, người mà đã trở thành huyền thoại ngay từ khi còn thi đấu. Nhưng tất cả điều đó để lại một sự hụt hẫng, biết bao giờ sẽ có một người như ‘Pacman’. 10 năm, 20 năm hay bao lâu nữa châu Á mới có một vận động viên thể thao vĩ đại đến như vậy. Chắc sẽ lâu, vì đến thời điểm hiện tại, chưa có ai có thể có tiềm năng như Pacquiao. Những chiếc đai danh giá như WBC, WBA đã có những võ sĩ châu Á đạt được, nhưng ở hạng cân bé phù hợp và không được quan tâm như hạng bán trung. Vô địch 8 hạng cân, đánh bại vô số tay đấm nổi tiếng xuất sắc của Quyền Anh thế giới, chắc chỉ có một Manny Pacquiao, chỉ một và duy nhất.

12439305_10154219854554271_7844661999988716348_n

Trận đấu vào ngày 9/4 này là 50-50, chưa chắc Manny Pacquiao đã thắng, chưa chắc sẽ là một kỉ niệm vui cuối cùng trên ring đài, có thể sẽ là một ngày buồn khi mà con số 6 trận thua đổi thành 7. Nhưng nó cũng đâu quan trọng lắm, khi mà cuối cùng, Manny Pacquiao đã chiến thắng trong lòng tất cả người yêu boxing.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.