Tìm kiếm động lực trong chạy bộ

Sau khi đọc bài viết “Khám phá bản thân từ chạy bộ” bạn đã bắt đầu chạy bộ chưa? Tôi mừng nếu câu trả lời là “Có”. Chạy được bao xa, bao lâu – điều đó chưa quan trọng vì cơ thể bạn cần thời gian để bắt nhịp với thói quen mới này.

Tôi chắc chắn rằng trước khi bước ra khỏi nhà, bộ não của bạn sẽ đưa ra những lý do như: trời quá nóng, trời quá lạnh, tôi quá mệt và bận rộn vì công việc…để trì hoãn đôi chân của bạn. Bạn cần động lực để vượt qua những trở ngại đó và khơi dạy tình yêu với chạy bộ? Hãy thử một hoặc tất cả những điều sau đây:

– Rủ bạn bè cùng tham gia

Chạy bộ một mình có thể đem lại những giây phút thư giãn cho bản thân vì bạn hoàn toàn tự chủ về cường độ cũng như thời gian luyện tập. Tuy nhiên chính những lợi ích này đôi khi trở thành rào cản để bạn duy trì thói quen chạy bộ, làm bạn chán nản hay lười biếng tập luyện. Lúc này, hãy rủ thêm một hoặc vài người bạn cùng tham gia để buổi chạy thêm phần thú vị và sôi động. Khi chạy bộ với bạn bè, bạn sẽ phải lên những kế hoạch và lịch tập cụ thể, điều này sẽ giúp việc tập luyện của bạn không bị nhàm chán mà đạt hiệu quả tốt. Nhưng chú ý đừng buôn chuyện trong lúc chạy nhé.

– Nghe nhạc khi chạy bộ

Âm nhạc – nguồn nhiên liệu để giữ cho ngọn lửa đam mê của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nghe nhạc khi chạy bộ giúp tăng cường hiệu suất tập luyện. Những bài hát với tiết tấu vui nhộn sẽ kích thích bạn chạy nhanh hơn so với những giai điệu nhẹ nhàng. Khi chìm đắm vào âm nhạc bạn sẽ dễ dàng quên đi sự nhàm chán hay những cơn đau mỏi từ cơ bắp mà vẫn hoàn thành mục tiêu chạy bộ. Hãy nghe những bài hát ưa thích của bạn khi chạy hoặc download những bản nhạc tràn đầy năng lượng từ internet.

RockMyRun (iOS, Android) – một trong những phụ kiện không thể thiếu với tôi khi luyện tập .Tại đây bạn có thể tải miễn phí một số bản nhạc Mix, DJ có nhịp điệu sôi động từ 30 đến 45 phút, rất phù hợp cho một buổi chạy. Chắc chắn Rockmyrun có thể thỏa mãn mọi gu âm nhạc của các tín đồ yêu chạy bộ.

– Sử dụng ứng dụng hỗ trợ tập luyện

Ngay từ rất sớm, những ứng dụng hỗ trợ việc tập luyện thể thao đã được phát triển trên hai hệ điều hành di động là Android và iOS giúp cho chiếc smartphone của bạn, trở thành công cụ đắc lực phục vụ việc tập luyện thể thao hằng ngày. Để theo dõi các mục tiêu luyện tập của mình, bạn có thể sử dụng ứng dụng tốt nhất hiện nay là RunKeeper. Ứng dụng này sử dụng công nghệ GPS để cung cấp cho người dùng nhiều loại hình tập luyện khác nhau như bơi lội, đạp xe, chạy bộ và đi bộ. Điểm đặc biệt nhất của RunKeeper là có thể kiểm tra đoạn đường đã chạy, thời gian cũng như tốc độ, sau đó lần lượt tải lên trang chủ để bạn dễ dàng xem lại. Ngoài ra, ứng dụng cũng được tích hợp với Facebook và Twitter để bạn có thể chia sẻ hay cạnh tranh về những thành tích thể thao của mình với bạn bè.

– Kiểm tra chỉ số cơ thể

Hiện nay, hầu hết các phòng tập thể dục mới được trang bị tốt đều sẽ cung cấp cho bạn miễn phí (hoặc chỉ một khoản phí nhỏ) để kiểm tra các chỉ số cơ thể. Hay đánh giá tổng thể về cơ thể bạn dựa trên nhiều thông số cụ thể (BMI – Body Mass Index: fat mass, muscle mass…). Những chiếc máy thông minh sẽ cho bạn biết số cân mà bạn cần giảm hoặc tăng và khối lượng cơ bắp phù hợp. Khi đã nhận được điểm số về cơ thể, bạn hãy tiếp tục tập luyện và trở lại trong vài tháng để kiểm tra nó một lần nữa. Bạn sẽ phấn khởi về sự tiến bộ và đó chính là động lực thúc đẩy bạn tập luyện.

 – Lập ra một kế hoạch tập luyện

Lập ra một bản ghi chú tập luyện là một cách tuyệt vời để bạn theo dõi sự tiến bộ và có động lực. Hãy lập và tăng dần các mục tiêu của bạn. Ví dụ: Bạn tôi bắt đầu tập chạy bộ từ 6 tháng trước, mỗi tuần 3 buổi chạy, tối thiểu 30 phút cho một buổi. Bây giờ, mục tiêu của hắn là đạt mốc100km trong tháng tới. Chỉ cần một chiếc laptop hoặc smartphone và viết ra những ghi chú sau mỗi lần tập luyện bao gồm: ngày tháng, quãng đường, thời gian và một vài ý kiến tự đánh giá về bản thân.

Đừng đi chệch khỏi mục tiêu của bạn vì bất kì lý do gì vì kỷ luật với bản thân là điều quan trọng để thành công.

– Chạy với chó cưng của bạn

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh những người nuôi chó thường có nhiều hoạt động thể chất và lối sống lành mạnh hơn người nuôi các loại thú cưng khác. Bởi vì loài chó thường rất thích đi dạo hay chạy nhảy và điều đó sẽ có ảnh hưởng tích cực đến chủ nhân của nó. Thay vì đi dạo nhẹ nhàng, thỉnh thoảng hãy chạy bộ cùng chó cưng của bạn. Người bạn nhỏ này cũng sẽ là một động lực để bạn tập luyện chăm chỉ và vui vẻ hơn.

– Tham gia vào các phong trào chạy bộ

Nếu thành phố hoặc địa phương bạn sống có tổ chức những phong trào chạy bộ, hãy đừng ngần ngại tham gia để có một ngày hội thể thao vừa vui vẻ vừa mang ý nghĩa từ thiện hoặc kết nối cộng đồng và có thêm những người bạn mới cùng sở thích chạy bộ.

– Khám phá những địa điểm chạy bộ mới

Nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch hoặc đi công tác xa, đừng bỏ qua buổi tập chạy bộ hàng tuần. Hãy sắp xếp thời gian và thử chạy ở nơi bạn đang đến, hoạt động này chắc chắn sẽ rất thú vị vì bạn có thể trải nghiệm chạy ở nhiều địa điểm khác nhau. Như vậy, bạn vừa khám phá cảnh đẹp thiên nhiên vừa tận hưởng trọn vẹn chuyến đi mà không hề ảnh hưởng đến kế hoạch tập luyện.

– Tự thưởng cho bản thân

Tại sao lại không nhi? Sau khi đã đạt được mục tiêu đề ra hàng tuần hoặc hàng tháng. Bạn xứng đáng được một chiếc áo mới, một cây kem hay đi massage (điều này cũng giúp phòng chống những thương tích). Tự thưởng cho bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và củng cố cam kết giữa bạn và kế hoạch luyện tập.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.