Terre d’Hermes và những gợi nhớ

chQcQ Author of Scent

Chuyện gợi nhớ trong mùi hương – Kì 1 : Terre d’Hermes và những gợi nhớ

Cách đây khoảng 13 năm, năm 2001, chàng ca sĩ từng được được mệnh danh là người đàn ông có abs đẹp nhất nền công nghiệp giải trí Usher có bài hit U remind me. Đại loại là anh chàng gặp một cô gái rất bắt mắt hấp dẫn, nhưng những cuốn hút khêu gợi ấy là khiến cho chàng trai nhớ đến… cô bạn gái cũ. Scent cũng có nhiều mùi hương gợi nhớ mùi hương tương tự vậy. Lần này, gợi nhớ tôi muốn nói đến không phải là vấn vương kỉ niệm, mà ở một khía cạnh vui vẻ và thiết thực hơn: sưu tập giúp bạn một danh sách hữu ích các mùi hương… na ná nhau.

sghermester-2

Nước hoa cũng giống như âm nhạc, thông thường có mở bài thân bài kết bài rồi điệp khúc này kia. Rất nhiều mùi hương có chung một gợi nhớ ở phần mở bài, sau đó sẽ phát triển theo nhiều hướng khác nhau, tạo nên cảm giác “lạ mà quen” đa dạng. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều mùi hương “trùng lặp” nhau một cách kì lạ, từ đầu đến cuối. Nếu là người “nóng tính”, bạn sẽ khó có thể nhận ra sự khác biệt nhỏ nhoi. Sự trùng lặp thường xảy ra với những mùi hương bán chạy được nhiều người yêu thích, hoặc những mùi hương đắt tiền khó với. Những mùi hương gợi nhớ kiểu này ra đời, khiến cho ngành công nghiệp nước hoa trở nên… bão hòa dễ lẫn. Đó là điều đáng buồn. Tuy nhiên, loại sáng tạo “mô phỏng” cũng có mặt tốt của nó. Mô phỏng có thể chỉ là một bản copy trơ trẽn, cũng có thể là bản hoàn thiện tốt hơn. Thêm nữa, mô phỏng giúp những người yêu thích mùi hương nhưng hạn hẹp tài chính có cơ hội “hưởng thụ” những mùi hương giống với sáng tạo minh yêu thích với giá cả rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải mọi mô phỏng đều có cái giá rẻ hơn so với bản gốc. Ở đây, chúng ta không đề cập tới thể loại nước hoa Tàu trôi nổi đội lốt nước hoa Sing nhái theo mùi hương gốc một cách vô liêm xỉ nhất.

Sáng tạo mùi hương tuyệt đẹp dành cho nam giới của Hermes trở thành chuẩn mực nước hoa nam giới hiện thời, được nhà nước hoa bình dân Yardley copy tương đối giống, và bán chạy. Terre d’Hermes ra đời năm 2006. Citrus and Wood có mặt trên thị trường 5 năm sau đó, được bán với cái giá rẻ hơn khoảng… 7 đến 10 lần. Ngửi Yardley, bạn dễ dàng nhận ra chất Terre d’Hermes bởi vị chua cam chanh lúc đầu, tiêu cay trộn gỗ lúc sau. Tuy nhiên, khác với vị khô cay mang phong thái đĩnh đạc chững chạc và chừng mực của Terre d’Hermes, cái khô cay Citrus and Wood thiếu tự nhiên, dư axit, ngửi ra vị khé khó chịu. Tóm lại, như đã nói, copy có cái giá rẻ hơn bản gốc nhiều lần như thế thì cũng khó có thể đòi hỏi nhiều hơn.

Yardley_Citrus_and_Wood

Dường như, vị gỗ rắn rỏi của của Terre d’Hermes còn “truyền cảm hứng” cho Guerlain, với mùi hương mang tên Homme l’eau Boisee, xuất xưởng năm 2012. Terre d’Hermes cứng cỏi và sâu sắc. Guerlain Homme l’eau Boisee thẳng thắn và giản đơn hơn. Bản mô phỏng của Guerlain không có sự biến đổi nhiều giữa các lớp mùi. Từ đầu đến cuối, Guerlain Homme l’eau Boisee đem đến cho bạn vị gỗ tiêu xanh, cay, và sắc. Nếu bạn chưa đủ độ “cứng”, hoặc ghét phải “gồng”, hay đơn giản là muốn tìm một mùi hương trẻ hơn của Terre d’Hermes, Guerlain Homme l’eau Boisee là mùi hương bạn nên thử. Guerlain, tất nhiên không “rẻ” như Yardley, nhưng hoàn toàn không đắt như Terre d’Hermes.

Một gợi nhớ khác của Terre d’Hermes, mang vị cay thanh khiết mang tên Bang của Marc Jacobs, ra đời năm 2010. Chúng ta không thấy quá rõ hình bóng của Terre d’Hermes trong Bang. Tuy nhiên, Bang rất nhiều hạt tiêu, rất giàu các vị tiêu khác nhau hòa quyện, tạo nên “hiệu ứng” cay thuần khiết và xanh tinh tươm. Mùi hương dịu nhẹ và hòa thuận với mọi loại khí hậu. Cay dìu dịu, gỗ nhè nhẹ. Ngửi thanh sạch và giản đơn. Ngửi Bang, tôi tưởng tượng ra Terre d’Hermes khi còn… teen, chưa va chạm nhiều, song đã bắt đầu định hình sự đĩnh đạc rất cuốn hút.

MJB-Bang.511.

Tôi biết thêm một bản Terre ngửi êm đềm và cân bằng hơn so với bản gốc, mang tên Red Vetyver của nhà Montale. Red Vetyver có mặt sau Terre d’Hermes khoảng 2 năm. Mùi hương là sự gọt dũa chuẩn mực và hoàn thiện những khô cay chua sắc. Red Vetyver tràn trề năng lượng, vị khô cay nóng bỏng không lấn lướt vị ngái xanh của cỏ vetiver, cũng không át vị nồng nàn của gỗ. Gia vị cùng gỗ và cỏ cây gắn kết và bền bỉ tỏa sáng trên da. Nếu Terre d’Hermes đem lại cho tôi chút khó chịu vì tiêu quá cay gỗ quá khô, thì Red Vetyver của Montale đã rũ bỏ cái khó chịu cá nhân đó. Mùi hương như một vòng tròn hoàn chỉnh, không thay đổi nhiều từ lúc xịt trên da cho đến lúc xuống mùi.

(Ảnh quảng cáo của Terre d'Hermes được chế cùng Montale Red Vetyver)​
(Ảnh quảng cáo của Terre d’Hermes được chế cùng Montale Red Vetyver)​

Tiện đây, xin được nói luôn, ngay bản thân Hermes cũng làm một vài bản flanker – bản anh em của Terre d’Hermes mang tên Terre d’Hermes Parfum ngửi sâu lắng ngớt gia vị và Terre d’Hermes Eau Très Fraîche thơm ngợp vị cam chan chứa nắng gió. Hai mùi hương sau đều được tạo ra từ “sườn” của bản gốc, nên không ngạc nhiên khi dù có thêm bớt hay tiết chế các note cùng nồng độ nước hoa, thì chúng ta vẫn dễ dàng nhận diện gene Terre trong bản Terre Parfum và Terre Fraiche.

Tạm dừng Terre d’Hermes cùng những gợi nhớ đa dạng có rập khuôn có, kì tới, chúng ta sẽ gặp những gợi nhớ của Tom Ford, Dior.

(Còn tiếp)

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.