Ta biết gì khi ta 25? (P2)

“Nếu bạn chưa từng thất bại, có nghĩa bạn cũng chưa bao giờ sống”, tôi rất thích câu nói này của cộng đồng SparkPeople nổi tiếng với những triết lý rất hay về cuộc sống. Chúng ta đã phải tập bò trước khi tập đi, và chỉ khi ta ngã rồi khóc thật nhiều thì những bước đi mới vững vàng. Nếu bạn mong đợi mọi thứ đều màu hồng, có nghĩa bạn chẳng biết gì về màu sắc. Cuộc sống cũng vậy. Và chúng ta hãy mở đầu phần thứ 2 này với một trong những việc tất cả cùng nên có trong đời, đặc biệt là ở tuổi 25: hãy vấp ngã.

MannUp loewe7

Hãy thất bại, nhiều vào

Đối với bất kỳ những thành công mà tôi đã gặt hái được trong 25 cuộc đời, luôn tồn tại cả những thất bại theo cấp số nhân. Những sai lầm ấy là bài học của những thành công trong tương lai. Có rất nhiều người chẳng bao giờ chịu thử cái gì mới bởi vì họ sợ sẽ vấp ngã. Thực ra, bạn nên biết cách nắm lấy thất bại của mình, vì điều đó có nghĩa rằng, ít nhất bạn đã tham vọng và mạo hiểm làm một điều gì đó. Nếu như bạn thực sự muốn phấn đấu vì một mục tiêu nhất định, bạn cũng phải sẵn sàng đón lấy mọi thất bại.

Hãy đi du lịch thường xuyên

Một trong những tiếc nuối lớn nhất của tôi là đã không hề đi du học khi còn ngồi trên ghế đại học. Bây giờ thì tôi thực sự tin vào câu nói này: “Du lịch là thứ duy nhất bạn mua mà khiến bạn giàu có hơn”. Thực ra tôi cũng không đi đây đó nhiều như tôi luôn mong muốn. Thế nhưng bất kể dịp nào được vác ba lô lên và đi, tôi đều có cho mình những kỷ niệm khó quên và học được những thứ quý giá về nơi mà tôi đã đến, cũng như về chính bản thân tôi.

Doanh nhân không phải một nghề nghiệp

Tôi đã từng nghĩ rằng khi được gọi là doanh nhân thì nghe có vẻ rất sành điệu và bóng bẩy. Và đúng là, đó là tất cả ý nghĩa của cái từ ấy. Thực sự thì doanh nhân không phải một công việc, nghề nghiệp nào cả. Nó chỉ là một cái tên gọi thôi. Cái mô hình kinh doanh đầu tiên của tôi thực sự rất khó khăn chứ không dễ dàng như người ta vẫn mơ tưởng. Thế nhưng tôi đã là một doanh nhân, và đó là phong cách sống của tôi.

Hãy quan hệ rộng

MannUp loewe7 2

Sự thật là thế này, “Những thứ bạn biết không quan trọng bằng những người bạn biết”. Tôi đã nhận được vô số khách hàng tiềm năng, cơ hội làm việc, thăng tiến nhờ vào những mối quan hệ của tôi. Bạn sẽ không bao giờ biết được sức mạnh của một mạng lưới quan hệ lớn thế nào đâu. Một sự liên lạc của ngày hôm nay có thể mở ra một cơ hội ngay vào hôm sau. Hãy lên Linkedln, kết bạn với những người giỏi hơn mình.

Nắm lấy rủi ro

Bạn có biết sự đen đủi lớn nhất cuộc đời bạn là gì không? Là chẳng bao giờ chịu nắm lấy rủi ro nào. Hãy mạo hiểm và chấp nhận rủi ro khi bạn còn trẻ bởi khi chúng ta già đi, phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn với cuộc sống thì việc phiêu lưu, mạo hiểm sẽ biến thành nguy hiểm. Và sau cùng thì bạn sẽ luôn hối tiếc về những điều bạn chưa làm, chứ không phải về những thứ bạn đã làm.

Hãy học cách bán hàng

Bán hàng là một trong những kỹ năng giá trị nhất mà bạn có thể học, bất kể bạn đang làm việc gì. Nếu bạn muốn là người đi đầu, bạn cần phải trau dồi kỹ năng này. Trước khi khởi nghiệp làm một doanh nhân, tôi đã luôn cố gắng là một người bán hàng thành thạo. Bởi mức độ thành công của bạn đánh giá được khả năng bạn thuyết phục và lấy lòng tin của mọi người.

Thế giới chẳng nợ bạn điều gì cả

Tôi biết rất nhiều người trạc tuổi tôi luôn cho rằng họ xứng đáng được nhận điều này điều kia. Vớ vẩn. Tôi đã sớm học được rằng trên đời này, chả ai nợ ai cái gì, và thế giới càng không có trách nhiệm phải cho bạn thứ bạn cần. Bạn muốn cái gì thì tự đi mà lấy. Những người chăm chỉ thì không nói nhiều về quyền lợi của mình. Mà chăm chỉ thì là một thứ đặc biệt cần thiết cho thành công.

Hãy hẹn hò thường xuyên

mannup lowe

Chuyện nam nữ là con đường dễ nhất trên hành trình đi tìm một nửa đích thực của bạn. Bạn càng hẹn hò và gặp gỡ nhiều, tiêu chuẩn của bạn sẽ tăng lên cao. Tôi đã hẹn hò hàng tá kể cả khi mối quan hệ đó chẳng đi đến đâu. Tuy nhiên, ít nhất, chúng giúp tôi luôn tự tin trước người khác phái và nhờ đó tôi thấy khả năng quyến rũ người khác của mình tiến bộ lên theo thời gian.

Đừng định nghĩa hạnh phúc

Bạn không thể dùng hạnh phúc của những người khác làm tiêu chuẩn cho mình. Chẳng có ai bất hạnh hơn ai, hạnh phúc hơn ai. Cũng chẳng có một con số nhất định nào làm thước đo cho sự giàu có và sung sướng. Thế nên, hãy tự tìm hiểu nhu cầu của mình, xem xem đối với bạn thế nào là hạnh phúc và thế nào là giàu có. Hãy nỗ lực tìm ra chúng.

Đừng lãng phí thời gian

Thời gian là một nguồn tài nguyên không thể tái sử dụng. Một khi nó đi rồi, nó đi mãi. Thế nên đừng lãng phí thời gian của bạn với những người, những việc có tác động tiêu cực lên cuộc sống của bạn. Tôi đã học được cách chọn lọc những người cần thiết cho cuộc đời tôi và loại bỏ đi những thứ chẳng hề giúp tôi tí tẹo nào trên con đường chinh phục thành công.

Bạn bè và gia đình là mọi thứ

Khi tất cả tưởng như sụp đổ, gia đình bạn vẫn ở bên cạnh bạn. Và nếu như bạn có những người bạn tuyệt vời, như tôi đây, bạn hẳn cũng sẽ coi họ như những người ruột thịt của mình. Tôi luôn có bên mình những con người tuyệt vời ấy. Hãy nhớ rằng, bạn có thể mất tất cả mọi thứ, trừ gia đình mình.

Hãy dấn thân

10265540_10202140189931733_8511589010425235053_o

Hồi mới lớn, tôi rất ghét việc phải nói trước đám đông, hay thậm chí là chỉ một nhóm người. Nhưng khi tôi quyết định sẽ trở thành một doanh nhân, tôi nhận ra rằng mình cần phải học thuyết trình thật tốt. Tôi đã bắt ép bản thân mình làm một thứ tôi từng không thích và thậm chí rất kém. Nhưng tôi luyện tập cứ như thể sẽ chẳng có ngày mai.

Hãy kiên nhẫn

Khi mới thành lập công ty, tôi vẫn chưa tốt nghiệp đại học và lúc nào cũng tỏ ra sốt ruột về tất cả mọi thứ. Cái cảm giác ấy khiến cho tôi đã đưa ra những quyết định rất tệ cho công ty. Cuối cùng thì tôi học được rằng bất kể điều gì quý giá đều cần thời gian để trở nên chắc chắn hơn. Hãy kiên nhẫn, đừng nóng vội và mất niềm tin vào bản thân mình.

Hãy là một đứa trẻ khao khát

Steve Jobs đã dạy chúng ta rất nhiều bài học, nhưng một trong số những câu tôi thích nhất là: “Hãy luôn khao khát, luôn ngốc nghếch”. Khao khát để không bao giờ cảm thấy thỏa mãn với những gì mình đạt được, ngốc nghếch để luôn học những điều mới mẻ.

Cuộc sống luôn chuyển động

Việc kinh doanh của tôi đã thất bại và một số những mối quan hệ tôi từng nghĩ sẽ dẫn đến hôn nhân đều đổ vỡ. Có những lúc tôi đã nghĩ rằng mọi giấc mơ của mình đều đổ vỡ. Nhưng không phải, tôi đã học được rằng một cách cửa khép lại sẽ mở ra thêm những cánh cửa khác. Bất kể chuyện gì xảy ra, bạn vẫn hít thở và  cuộc sống sẽ luôn tiếp tục.

Photo: Hoàng Quang Thái

– Hexe –

 

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.