Superstitious của Frederic Malle : Now You see Me. I’m not there

chQcQ Author of Scent

Cá nhân tôi, thời điểm hiện tại, sau thời gian dài vẫy vùng đắm chìm hít hà đủ loại nước hoa, vô cùng hiếm có mùi hương nào đủ khả năng kết nối bản thân theo lối mê tín dị biệt. Tức là, chưa ngửi đã thấy thích. Chưa chạm đã muốn được sở hữu.

Superstitious liên kết với tôi theo cách ấy.

Mỗi khi Frederic Malle rón rén thả tin sẽ có sáng tạo mới, những ai đắm đuối mùi hương sẽ nháo nhào háo hức chờ đợi mong ngóng. Hiện tại, nước hoa bão hòa, những nhà nước hoa có tâm như Frederic Malle ( FM ) không còn nhiều. Người ta có quyền kì vọng vào thế giới mùi hương theo chuẩn FM.

Tuy nhiên, với Superstitious, mọi chuẩn mực của FM hoàn toàn vỡ vụn. Tin vui? Bạn sẽ có một mùi hương FM hoàn toàn khác phong cách mùi hương FM mà chúng ta từng biết. Không hoa trắng rạo rực Carnal Flower. Không xạ hương quế nhớp nháp dính bết. Không thanh thoát rười rượi Eau De Magnolia. Tin buồn? Superstitious không dành cho Bạn.

Đây là dạng nước hoa không thơm.

Superstitious, tiếng Việt tạm hiểu là Duy Tâm – Mê Tín, là liên kết – sáng tạo mùi hương giữa nhà nước hoa FM với nhà tạo mẫu Alber Elbaz. Alber Elbaz lèo lái Lanvin từ năm 2001 đến năm 2016. Khi “quy chuẩn” phong cách – tinh thần của Alber Elbaz ra mùi hương, chúng ta có Mê Tín. Đó là cách gọi của FM. Tuy nhiên, tôi gọi đây là Futuristic, Tương Lai.

Ngửi Superstitious, tôi có cảm giác như tinh thần Comme des Garcons kết giao cùng tư tưởng Le Labo, rồi được FM rèn dũa lại, tạo thành Superstitious. Thực tế, FM không cần CdG hay Le Labo. FM giao đứa con tinh thần này nghệ sĩ mùi hương Dominique Ropion thực hiện. Và chúng ta có một sáng tạo mùi hương lý thú, không dành cho số đông.

Tôi vẫn còn nhớ như in buổi chạm mặt đầu tiên của tôi với Superstitious. Hôm đó, tôi đứng chơi ở quầy Le Labo, ngửi qua ngửi lại mấy mùi Le Labo quen thuộc. Nồng nàn Rose 31 rồi gỗ Santal 33 hay gia vị Poivre 23 bình thường ngửi hay hớn thế, sao hôm nay bỗng trở nên non nớt tẻ buồn. Có thứ mùi gì đó, mạnh mẽ lắm, trắng toát, vô hình, cứ khiến tôi phân tâm. Le Labo trở nên nhạt nhẽo. Tôi không hứng thú. Cách đó vài bước chân, quầy nước hoa của FM. Tôi như bị thôi miên khi nhìn thấy ánh mắt ấy. Ánh mắt của Superstitious. Tôi hiểu. Thứ tôi ngửi thấy, khiến tôi thấy Le Labo bỗng như bị “xuống hạng”,chính là Superstious.

Mùi hương đa diện. Mạnh đến nỗi như tạo ra một bản thể vô hình trắng toát đứng so le cùng chủ nhân. Đôi lúc, mùi hương vẫy vùng sống động còn hơn cả người sống thì phải. Thứ bạn “nhìn” thấy, có thể không phải là Tôi, mà chỉ là mùi hương.

Now You see Me. I’m not there.

Now You see Me là tên một bộ phim giải trí hiện đại chủ đề ảo thuật. Superstitious có mùi của công nghệ. Thứ mùi kim loại lạnh lẽo lôi cuốn một cách khá lạ khô khan. I’m not There, bộ phim nghệ thuật kể về huyền thoại âm nhạc Bob Dylan. Superstitious, kì dị sao, song hành cùng thứ mùi kim khí tương lai, là hương hoa ẩn dật xưa cũ thoáng hoài cổ.

Mùi hương giàu nhài, ngửi là nhận ra. Nhài được mã hóa. Khô trắng. Vẫy vùng trong những con chữ con số dòng code là nhài, sực lên vị hung hãn dữ dội. Con chữ con số dòng code nhốt nhài, chính là hợp chất aldehydes. Aldehydes mạnh mẽ tách nhài, phân thân nhài thành các lớp – bản thể sống động, mạnh mẽ, vươn mình, lan tỏa. Mở đầu của Superstitious, nói thật, với phần đông, khó nuốt đấy! Superstitious không thơm, như tôi đã nói, mà còn nhiều hơn thế. Đây là dạng mùi hương concept. Lý thú, dị biệt, và không dành cho số đông.

Sau khoảng 40 phút, Superstitious mã hóa hoàn toàn vào da dẻ chủ nhân. Mùi hương vẫn khoác lên chủ thể lớp trang phục trắng vô hình. Lúc này, không còn nhài hung dữ, cũng không còn aldehydes khô hăng kim khí. Mùi hương trung hòa và vươn nở hoa. Thoảng hồng. Thoảng trắng ngọt. Các bản thể Trắng, Khô, Ngọt, Khói… vẫn tách biệt, đôi lúc giao hòa, dung hòa, rồi lại lượn lờ tách bạch khi xa khi gần. mùi hương đưa đẩy. Không uy quyền. Nhưng hiện diện vững chãi. Và nói thật, Superstitious ngửi rất “nhử”, rất lôi cuốn. Thứ mùi lôi cuốn không theo khuôn mẫu thông thường.

Tôi, tưởng như đã khô khan sau thời gian dài đắm đuối với mùi hương. Giờ bỗng như được yêu lại từ đầu nhờ Superstitious.

Tôi ích kỉ. Thấy vui. Superstitious không ngọt không thuốc không hoa không quả.

Superstitious không dành cho số đông.

Bản thể yêu chủ thể.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.