“Shaken, not stirred”

Tại sao lại là “Shaken, not stirred” (Lắc, không khuấy)? Các bạn đã bao giờ quan tâm đến mục đích của câu nói nổi tiếng này? Vodka Martini truyền thống thường sẽ được khuấy một cách rất khéo léo bởi những Bartender xuất sắc, hoàn toàn chưa có tiền lệ Martini “shaken” nào. Phải chăng một quý ông như Bond lại có thể mắc những sai lầm rất cơ bản trong nghệ thuật ẩm thực như vậy?

shaken-not-stirred-01
Khuấy với Martini là cả một nghệ thuật, một Bartender đẳng cấp sẽ không bao giờ phát ra tiếng động khi khuấy một ly Martini bởi như thế sẽ làm tổn hại đến đá. Ngược lại, Bond đã yêu cầu một ly “lắc” – đá sẽ vỡ và tạo ra một ly mát lạnh, thậm chí đá tan nhiều làm nhạt hương vị. Tại sao?
Vodka Martini là Cocktail nhưng lại khá mạnh. Các bạn hãy nhớ lại tình huống lúc đó trong “Casino Royale”. Bond đang tham gia vào một cuộc chơi vô cùng mạo hiểm, và thua rất sâu. Poker là trò chơi của tâm lý, nếu bạn tỏ ra thiếu tự tin, gần như bạn đã nắm chắc phần thua. Bond có thể không biết chơi (hoặc chơi không giỏi) nhưng anh hoàn toàn biết rõ điều này. Chính vì vậy, anh cần một đồ uống mạnh, đặc biệt để tạo ra sự tự tin tuyệt đối với các đối thủ.
Chi tiết này đã thể hiện sự tinh tế của Ian Flemming – cha đẻ loạt tiểu thuyết 007. Ông đã tạo ra một James Bond liều mạng nhưng lý trí, mạnh mẽ nhưng đôi khi cũng rất “lụy tình”. Vesper Martini – cái tên Bond đã đặt cho ly Cocktail cũng là tên của người anh yêu nhất, và sự “vô tình” của anh trong các phần sau càng thể hiện rõ hơn điều này.

shaken-not-stirred-02
Một điểm thú vị nữa của ly Vesper Martini, đó là bạn sẽ không có cơ hội để thưởng thức chúng nữa và sẽ không bao giờ biết được cảm giác thật sự của Bond lúc đó như thế nào. Kina Lillet – loại rượu vang nổi tiếng trong rất nhiều tiểu thuyết đã không còn được sản xuất. Rượu vang cũng rất khó để được lâu, nên dù có tìm được loại rượu đã ngừng sản xuất từ năm 1960 này, chắc chắn chúng cũng không thể giữ được mùi vị nguyên gốc. Tất nhiên, xét vào thành phần, bạn vẫn có thể tạo ra được một thức uống tương tự, nhưng tôi nghĩ hãy để phim ảnh là phim ảnh, chúng sẽ tuyệt vời hơn khi ở trong trí tưởng tượng của con người.

shaken-not-stirred-03
Còn nếu bạn vẫn muốn thử? Đơn giản thôi, đây là công thức và cách tạo ra loại rượu vang mùi tương tự Kina Lillet.
Kina Lillet là một loại vang khai vị của Pháp, một dòng vang có sức hấp dẫn từ hương vị ngay khi rót khỏi chai. Kina Lillet chứa 85% vang Bordeaux truyền thống và 15% rượu mùi được tạo ra một cách thủ công, chủ yếu là cam ngọt Maroc hoặc Tây Ban Nha và vỏ cam xanh Haiti cùng rượu vỏ cây Cichona của Peru. Bạn có thể tạo ra chúng bằng Lillet Blanc – loại này có vị ngọt hơn Kina Lillet – và Angostura Bitter – một loại rượu có vị đắng làm từ hương liệu và gia vị của Trinidad & Tobago. Tuy nhiên tôi cũng chưa có cơ hội nếm Kina Lillet nên không thể khẳng định tỉ lệ như thế nào là chuẩn xác.

shaken-not-stirred-04
Còn bây giờ là cách pha chế Vesper Martini:

– Ba phần Gordon
– Một phần Vodka (Trong series James Bond thì đó là Belvedere – một loại Vodka nổi tiếng của Ba Lan)
– Nửa phần Kina Lillet
– Cho vào bình lắc và lắc cho đến khi cảm nhận được độ lạnh
– Rót vào trong ly Martini
– Trang trí thêm bằng vỏ chanh xoắn (tốt nhất là chanh tây)
Cuối cùng là thưởng thức nó. Chúc các bạn có một buổi tối vui vẻ.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.