Quilted jacket – Có thể bạn chưa biết

Lu Founder - Editor in Chief

Trong số các loại trang phục của đàn ông phương Tây, trench coat cùng với các loại áo khoác lớn khác vẫn là món chủ đạo để che chắn cơ thể khỏi giá lạnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một loại áo khác mà không mấy người để ý – áo chần bông (quilted jacket).

ef06f5aca82fd71e4f4aa0d716467861

Về cơ bản, quilted jacket là một loại áo jacket với chất liệu đặc trưng là vải được lót bông bên trong. Một trong những đặc điểm đã trở thành kinh điển của quilted jacket là những đường may vắt chéo, đan xen hình viên kim cương để cố định lớp bông bên trong áo không bị xô lệch. Quilted jacket rất ấm bởi thiết kế trong chất liệu của chúng vốn được các dân tộc vùng Viễn Đông nghĩ ra để giữ nhiệt từ hơn một nghìn năm trước đây.

Người Anh đưa quilted jacket trở thành một trong những món trang phục quân đội nổi tiếng từ thế kỷ 12 nhưng thực sự những người đầu tiên áp dụng kiểu chất liệu này phải là người Nga và người Trung Quốc. Các bộ chiến giáp của người Mãn Thanh cũng được may bởi chính phương pháp này. Mãi đến sau này, quilted jacket, cũng như những loại trang phục thời chiến khác như trench coat và bomber jacket, được đưa trở thành một thứ quần áo phổ biến trong thế giới thời trang hiện đại.

552001ac91226663168c3ea01872a9cf

Ở phương Tây, quilted jacket được ưa chuộng nhất vào mùa Xuân. Mùa Đông ôn đới lạnh giá hơn thời tiết của miền Bắc Việt Nam nhiều. Ý là một trong những nước mà đàn ông chuộng quilted jacket hơn cả. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì mọi người chỉ nghĩ đến quilted jacket vào mùa Đông. Chúng ấm tương tự những chiếc áo khoác 3 lớp để người Hà Nội không phải lo lắng gì cả trước thời tiết vừa lạnh vừa ẩm. Chúng gọn người hơn áo phao và khả năng giữ ấm cũng chẳng hề kém cạnh. Những chiếc áo quilted jacket hiện đại đôi khi còn có cả một lớp vả nylon ở ngoài cùng để phần nào chống nước khi bạn đi dưới trời mưa nhẹ.

Ngày nay, họa tiết cơ bản của những đường may đan chéo trên chất liệu của các loại quilted jacket còn được ứng dụng trên thiết kế của áo da và đôi khi là trên cả một số loại áo len khác. Thế nên, nhiều người có thể sẽ hiểu sai về thế nào là một chiếc áo quilted jacket. Để nói đúng nhất thì chúng vẫn là áo chần bông.

a934be4942a98675552063f8132e7d52

Quilted jacket trở nên phổ biển bởi vì bạn không cần phải học gì để mặc chúng đúng cách. Tất cả các loại áo jacket vốn vẫn không kén người mặc như những trang phục mang tính trang trọng hơn như blazer. Bạn sẽ không phải lo lắng nếu như chiếc áo jacket mình khoác lên người hơi rộng hơn so với cơ thể một chút. Tuy nhiên, trong lúc chọn mua áo thì những chi tiết như vai, nách, chiều dài của tay áo vẫn phải vừa vặn với người.

Đàn ông Tây thích layering quilted jacket với một chiếc áo khoác ngoài nữa như trench coat. Tuy nhiên, việc đó là để dành cho khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam gần như bạn chẳng có cơ hội để làm thế bởi ngay giữa mùa Đông, chỉ một chiếc áo 3 lớp thôi là đã đủ để giữ nhiệt cho cơ thể rồi. Nếu còn khoác thêm một lớp áo bên trong và một áo khoác bên ngoài thì có thể sẽ bị quá nóng.
Quilted jacket với nam giới phương Tây thì không hề mới. Nhưng trong những năm gần đây khi những brand bình dân như Zara bắt đầu tràn ngập thị trường thì người Việt bắt đầu có nhiều cơ hội để mua được quilted jacket hơn. Giá khởi điểm của những chiếc áo quilted jacket hàng Quảng Châu hoặc đồ fake của Zara, H&M chỉ từ 750K-900K trở lên. Còn giá đồ chính hãng thì bạn có thể tra trên trang web của hãng.

dc82af866ee4df1ece7d2cb7d0c95f28

6adcd0ed93a9f9ce84cfbf2da74e0335

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.