Phố mèo

House Head of Photography

IMG_0302

Mèo đang thống trị thế giới ảo.
Mạng internet chẳng khác nào một cái quán cà phê mèo khổng lồ và đi bất cứ đâu bạn cũng thấy mèo lởn vởn, làm đủ mọi trò hay các nam thanh nữ tú môi xuýt xoa, tay bấm, sờ lia lịa từ Facebook, Tumblr, Twitter, Youtube…

Khi Tim Berners-Lee, người sáng tạo ra World Wide Web (www) được hỏi điều gì làm ông ngạc nhiên nhất sau mấy chục năm www ra đời thì ông ta phải thốt lên: “Tôi không bao giờ nghĩ là sẽ có nhiều mèo trên này đến thế!”

MG_5604

Nhưng tại sao lại là mèo nhỉ?
Chó cũng dễ thương này, lại trung thành, là người bạn tốt nhất của con người và cũng biết làm đủ trò buồn cười như hát, nghịch với trẻ con, giả chết, mặc mấy bộ đồ hóa trang… Chó con thậm chí còn giữ được dáng vẻ “hút gái” lâu hơn mèo con. Nhưng bất chấp những nỗ lực của những con người yêu chó, mèo vẫn thản nhiên và nhản nhơ thống trị thế giới ảo như thể anh sinh ra là để làm vua nơi đây.

Có lẽ vì những người dùng internet là giống cái. Chó cũng hay ho đấy nhưng vì tỏ ra cố gắng nhiệt tình quá mức nên tự thân sự thành khẩn đó đã làm mất đi sự hấp dẫn của bản thân một bậc. Bọn mèo thì ngược lại, bên trong cái vẻ tưng tửng, lạnh lùng, xa cách như của một gã đàn ông là hai thái cực tưởng chừng như vô cùng trái ngược nhau: bản năng sát thủ và một chút điểm xuyết sự yếu đuối của một con mồi bé nhỏ mỏng manh – hai yếu tố hòa quyện vào nhau khiến gái tự nhiên cứ đổ ầm ầm.

Thêm nữa theo nghiên cứu của những nhà phân tích hành vi con người, những người chủ nuôi mèo có xu hướng khoe thú cưng của mình tích cực hơn trên mạng, có lẽ vì ngoài công viên chỉ có những người dẫn chó đi dạo chứ chẳng con mèo nào lại chịu để chủ dắt đi khắp nơi chậm rãi thế cả – họ đang chẳng có cơ hội khoe thì có mạng internet như cá gặp nước.

MG_0225

Tưởng chừng như bão hòa với lũ mèo trên mạng thì nhiếp ảnh gia người Pháp Alexander Bonnefoy vẫn mang đến một góc nhìn khá mới lạ khi đi khắp Nhật Bản từ Okinawa cho đến Hokkaido để chụp những con phố mèo – nơi có nhiều mèo hoang với những góc cạnh và cá tính dữ dằn. Đó có thể là một chú mèo đen chột mắt nhìn vị khách lạ đầy cảnh giác. Một con mèo khác quắc mắt cảnh cáo bất kỳ kẻ nào có ý định cướp cá. Những con mèo với cái nhìn đầy ngờ vực, dọa dẫm nằm đủ mọi nơi trên cây, mái nhà hay bãi rác.

Trong cái thế giới giữa thành phố tưởng chừng đơn sơ và bình yên dưới con mắt loài người là cả một thế giới thật, đầy nguy hiểm với bọn mèo hoang. Những sinh vật khổng lồ bốn bánh phát ra tiếng động ầm ĩ chạy qua lại suốt ngày đêm. Những quy tắc luật lệ không được lưu trữ trong bộ gen của chúng. Kiếm ăn, đi săn và bị săn. Nhưng để sinh tồn, chúng sẽ phải tự thích nghi với môi trường mới như tổ tiên của mình đã làm bao năm qua.

Bạn có thể mua sách ảnh “Neko Land” của Alexander ở đây: http://www.issekinicho.fr/editions/produit/neko-land-2/

nekoland_livre_chat_japon-3
“Neko Land” dày 248 trang, kích thước 19x24cm, giá 27.8€

nekoland_livre_chat_japon-1-2

nekoland_livre_chat_japon-2-2

IMG_1515

IMG_1948

IMG_1341

MG_9473

Neko-Land-Cats-in-Japan7

MG_8760

MG_9237

MG_8779

MG_8944

MG_6672

MG_4779

MG_9495

MG_4412

MG_0507

IMG_9592

MG_3220

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.