Parkour, môn thể thao dành cho kẻ thèm khát sự tự do

Sau một đêm thức dậy, mọi người xung quanh bạn đều đã trở thành zombie. Đương nhiên là nhà bạn không thể đầy đủ tiện nghi như ngôi nhà của Will Smith trong “I am legend”. Và ngay bây giờ, bạn phải chạy thật nhanh ra siêu thị gần nhất, chiếm lấy nó và chờ cứu viện. Tung cửa, sẽ không có gì nếu phía trước đang có năm con zombie đói khát lao đến và khi đó trong tay bạn không có thứ gì. Lúc này, các môn võ cận chiến hầu như vô dụng bởi chỉ cần một vết xước nhẹ, bạn sẽ nhập hội walking dead. Không sao, bạn biết parkour mà. Lộn nhào qua con zom mọt sách thứ nhất, đạp tường bật ra né con thứ hai đang cố ép bạn vào góc, kong (bay người chống tay) qua xe hơi để né hai con ma nữ tốc độ kinh hồn và kết thúc màn rượt đuổi với con trùm cuối cao hai mét bằng combo skill đạp vào người, bật lên và back flip qua đầu tuyệt đẹp.

Ngay cả khi bạn sỡ hữu 1 cây đại liên, nó vẫn sẽ hết đạn
Ngay cả khi bạn sỡ hữu 1 cây đại liên, nó vẫn sẽ hết đạn

Tưởng tượng vui thôi, điều tôi muốn là mở đầu cho bạn về bộ môn thể thao đầy chất nghệ thuật cùng với sự táo bạo này bằng hình ảnh sống động và góc nhìn đậm chất hollywood, bởi nếu không thả hồn như một người chơi, bạn sẽ chỉ nghĩ nó đơn giản là thể loại nhào lộn nào đó. Hiện tại, parkour đã được phổ biến như là một môn thể thao lành mạnh ở nhiều nước và vẫn có những cuộc thi mang tầm quốc tế, điển hình như cuộc thi parkour Artmotion do tập đoàn RedBull tài trợ.

Hiện nay vẫn còn nhiều người chơi Việt Nam tranh cãi về việc sự khác nhau của Parkour và Freerunning, tuy nhiên ở các thành viên khác trên thế giới, họ không bàn luận nhiều về việc đó mà chỉ tập trung về kĩ năng.
Hiện nay vẫn còn nhiều người chơi Việt Nam tranh cãi về việc sự khác nhau của Parkour và Freerunning, tuy nhiên ở các thành viên khác trên thế giới, họ không bàn luận nhiều về việc đó mà chỉ tập trung vào kĩ năng.

Thế cái môn “ công viên của chúng ta” là loại thể thao gì?

Thật ra, cái tên parkour ban đầu mang tên pacour, bắt nguồn từ Pháp. Nó có nghĩa đen là “the way through” (cách vượt qua) từ giáo trình huấn luyện Friench Special Forces. Sau này, David Belle, người sáng lập ra parkour đã đổi chử “c” thành “k”.

David Belle là người đóng thế vừa là diễn viên. Môn thể thao Parkour mà anh xây dựng dựa trên nền tảng là giáo trình huấn luyện quân sự, kết hợp với các môn thể thao khác như: thể dục dụng cụ, leo núi, võ thuật. Lúc còn nhỏ, Belle đã được cha và anh huấn luyện bài bản về giải cứu trong ngành hỏa hoạn tại Pháp, không những vậy, ông của David Belle cũng đã khơi gợi cho anh ta cảm xúc mạnh mẽ về sự anh hùng và lòng giúp đỡ người khác. Năm 17 tuổi, Belle gia nhập quân sự, tại đây, những kĩ năng của anh ta được tôi luyện nhiều hơn và bài bản hơn . Với tinh thần tự do, tình yêu đối với sự mạo hiểm Belle đã giải ngũ vì không muốn bị ràng buột bởi luật lệ. Sau đó, Belle làm nhiều công việc khác nhau như bốc vác, bảo vệ… Ngoài ra anh ta còn bỏ ra ba tháng ở Ấn Độ để học Kungfu. Khi quay trở lại, anh tiếp tục trao dồi parkour và cho ra đời clip nổi tiếng “Speed air man”. Từ đó, pakour đã được nhiều người biết đến.

David Belle trong phim "Quận 13"
David Belle trong phim “Quận 13”

Parkour được hiểu đơn giản là bộ môn chạy vượt địa hình. Người tìm đến bộ môn này hầu hết là vì đam mê cảm giác tung hoành khắp nơi, được thả hồn vào không trung và tự do bay bổng trong một thế giới đầy qui tắc và khuôn khổ. Nó đem đến cảm giác thú vị và hồi hộp khi vượt qua các loại địa hình như nóc nhà, tường, hồ nước,  cảm giác “bình yên” khi bay người hoặc nhào lộn và thường thì thời gian bạn cảm được nó là tầm 1 đến 2 giây sau khi bạn thực hiện kỹ năng bất kì khiến cơ thể nhấc bổng khỏi trọng lực của trái đất. Nó là phương pháp tối ưu nhất trong các cách di chuyển từ điểm A đến điểm B, người chơi sẽ thả sức sáng tạo các động tác bằng sức mạnh và kĩ năng linh hoạt của mình sao cho phương thức ấy gọn gàng, đẹp mắt và hơn hết là an toàn.

l'art du déplacement trong tiếng Pháp có nghĩa là "nghệ thuật của sự di chuyển"
l’art du déplacement trong tiếng Pháp có nghĩa là “nghệ thuật của sự di chuyển”

Vậy Parkour có tốt cho sức khỏe?

Chơi parkour không chỉ mang lại cảm giác kích thích não,mà còn giúp người tập luyện có một body tuyệt vời với một thể lực tối ưu. Lý do về các kết quả đạt được vì hầu hết các động tác ở pakour đều rất cần sức bật ở đôi chân để đưa toàn bộ cơ thể bật lên cao và các loại cơ vai, tay, bụng, kể cả cơ ngón tay cũng được sử dụng rất nhiều. Vì thế, các traceur (con trai tập PK) và traceuses (con gái tập PK) thường có những bài tập có 102 và không kém phần dị để có thể tham gia tốt bộ môn. Nhiều người sau khi đọc và xem các màn trình diễn ấn tượng, rất thích nhưng lại ngại tập vì hai lý do cơ bản là lười (môn thế thao này thật sự cần thể lực chứ không phải cơ bắp cuồn cuộn) và vì sợ nguy hiểm. Một lời khuyên là chơi cùng với đam mê, lượng sức mình, đừng nên quá liều lĩnh cho một động tác khó. Be brave and be safe.

LightHouse

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.