Những điều cần chú ý khi chọn mua sơ mi

Lu Founder - Editor in Chief

Chất liệu

Điều đầu tiên bạn cần làm khi đi mua một chiếc áo sơ mi đó là sờ tận tay vào để đánh giá chất liệu. Phần đông nam giới cả đời chỉ cần biết đến cotton là đủ. Chúng thấm hút mồ hôi, khô thoáng và tạo cảm giác thoải mái cho người mặc bốn mùa quanh năm.

Thứ bạn phải chú tâm nhiều nhất là việc chiếc áo đó được làm từ cotton pha bao nhiêu % nylon (sợi polyester). Những loại vải có pha nylon nhìn có vẻ mịn và mát tay hơn, chúng khó bị nhàu nhưng khi mặc lại không thấm hút mồ hôi, tạo cảm giác khó chịu cho người mặc. Vào thời điểm mùa hè, không ai muốn phải mặc một chiếc áo mà tạo cảm giác trong người sũng nước như khi mặc áo mưa. Bạn có thể đổ nhiều mồ hôi khi mặc áo sơ mi nhưng một chiếc áo sơ mi tốt sẽ nhanh chóng thấm hút những giọt mồ hôi đó và khiến bạn thấy thoải mái. Người ta chỉ chấp nhận thỏa hiệp với những chiếc áo có pha nylon và thời điểm mùa đông khi chẳng ai sợ nóng cả. Thế nhưng, cotton pha nylon lại tạo ra nhiều diểm yếu khác. Chúng dễ nhăn, biến dạng khi may và những chiếc áo cao cấp được may bởi những đường chỉ kín đáo, đẹp gọn nhất đều phải sử dụng những kỹ thuật may mà gần như không thao tác được trên loại vải pha nhiều nylon.

3ce743bddc6fee4cbb7c530c1a9f9cf4
Những người lười muốn không phải là áo. Tuy nhiên, áo sơ mi khó nhàu mới là những chiếc áo khiến người ta phải nghi ngờ về chất liệu.

Cotton thì có rất nhiều loại, thượng vàng hạ cám đủ cả. Loại cotton được người dân tộc dệt làm vải thổ cẩm có sợi rất thô. Chỉ cần sờ tay vào là bạn có thể cảm nhận sự khác biệt, như thể nếu cuộn loại vải này lên nắm đấm để đấu quyền Thái thì một cú đấm sượt mặt có thể tạo ra những vết cắt chỉ thua bạn cuốn bằng dây thừng. Nhiều loại cotton khác được các hãng thời trang lớn ở châu Âu thì lại có một độ mềm mịn rất khó tin. Loại cotton xịn nhất nghe đồn là cotton Ai Cập. Những chiếc áo được may bằng cotton chất lượng cao có một bộ bông, mịn, mượt tay mà bạn sẽ nhận ra ngay khi chạm vào chúng. Phần lớn áo sơ mi của mọi người đều được làm bằng chất liệu rất bình thường, thế nên bạn càng dễ nhận ra.

Cách tốt nhất để phát hiện điều này là dùng tay vò thử áo, nếu chúng dễ nhàu thì tức là % cotton cao và rất cao. Áo càng dễ nhàu thì chất liệu càng đáng tin tưởng. Tiếp đó, hãy dùng chính ta bạn để cảm nhận. Nếu vải có pha nhiều nylon, chúng ta sẽ không bông, mịn và mượt mà chỉ có một cảm giác trơn tay. Nếu chưa đủ kinh nghiệm để đánh giá điều này thì hãy khoác chiếc áo lên người mặc thử một lúc, bạn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt giữa các loại chất liệu bằng chính cơ thể của mình.

bc12c0d6da7cffec57f907524fe14c5f
Cổ áo to và tay măng sét to sẽ khiến người mặc sơ mi có cảm giác vạm vỡ nam tính hơn. Chỉ cần chúng không quá to đến mức lệch cả người thì được.

Lanh và lụa cũng là hai chất liệu được dùng để may sơ mi. Lanh thì có nhiều đặc biệt tuyệt vời như độ thấm hút và mượt mà nhưng cũng đồng thời mang quá nhiều khuyết điểm như dễ nhàu, dễ dão theo thời gian. Chính vì thế mà chúng không phổ biến trong tủ áo của nam giới. Còn lụa thì rất xịn nhưng lại đòi hỏi cao về việc sử dụng và bảo quản. Cũng không phải ai cũng có tiền để đầu tư cho một chiếc sơ mi lụa đắt tiền nên chúng tôi sẽ đề cập đến loại áo đặc thù này ở một bài viết riêng.

Cổ áo và tay áo

Cổ áo sơ mi và tay áo sơ mi cần phải được may theo tỉ lệ cơ thể. Không phải ai cũng mặc được những loại sơ mi có cổ to bệ vệ và những chàng béo mặt to, cổ to thì phải đặc biệt tránh xa sơ mi có cổ áo và tay áo nhỏ. Chọn sai những chi tiết này khiến bạn kệch cỡm.

“Mốt” bây giờ đang là những loại sơ mi với cổ áo và cổ tay (cuff) nhỏ. Đây là điểm bị ảnh hưởng tiêu cực từ phong cách thời trang của nữ. Các cô gái thích cổ áo và tay măng sét nhỏ bởi chúng hợp với sự nhỏ nhắn thanh mảnh trong dáng người của nữ. Đối với nam giới, không phải ai cũng có dáng người hợp với kiểu kích thước này. Tương tự như chuyện cà vạt được chọn theo dáng người, những anh chàng to khỏe mà lại dùng loại sơ mi cổ bé và tay bé sẽ trông bị hèn… Hãy chọn những thứ bệ vệ tương đồng với phong cách của mình. Người bình thường cũng nên tránh loại cổ áo nhỏ nếu bạn không thích style kiểu unisex.

Việc cài tận cúc áo trên cùng của sơ mi sẽ khiến bạn tạo ra một cảm giác rất... "ngốt". Đặc biệt là thời điểm thời tiết nóng nực thế này. Việc mở một hoặc hai cúc áo trên cổ tạo ra một cảm giác phóng khoáng và phong trần hơn nhiều. Có những người đàn ông đặc biệt dành nhiều thời gian trong phòng tập với các bài tập cơ ngực là để có điều kiện mặc đẹp với phong cách như vậy. Ý tôi không phải là kiểu như các bạn đang nhìn trong ảnh này.
Việc cài tận cúc áo trên cùng của sơ mi sẽ khiến bạn tạo ra một cảm giác rất… “ngốt”. Đặc biệt là thời điểm thời tiết nóng nực thế này. Việc mở một hoặc hai cúc áo trên cổ tạo ra một cảm giác phóng khoáng và phong trần hơn nhiều. Có những người đàn ông đặc biệt dành nhiều thời gian trong phòng tập với các bài tập cơ ngực là để có điều kiện mặc đẹp với phong cách như vậy. Ý tôi không phải là kiểu như các bạn đang nhìn trong ảnh này.

Cổ áo sơ mi cũng giống như ve áo (lapel) trên một chiếc blazer. Chúng không phải là chỗ để bạn đưa những họa tiết cầu kỳ bắt mắt nhất vào. Chỉ cần đơn giản là đủ, giống như cái khí chất mộc mạc của đàn ông. Lapel thì phải được độn lót khéo léo để có thể căng vừa đẹp trên bộ ngực của nam giới. Cổ áo sơ mi thì phải đứng được chứ không xòe tung sang hai bên.

Chi tiết hơn về cổ áo sơ mi sẽ được viết trong một bài riêng của Mann up trong tuần này.

Những đường chỉ

Sau khi đã để ý tới hai chi tiết trên, bạn có thể lật vạt áo lên nhìn bên trong và để ý những đường may ở đường vai, khoanh nách và sườn. Bình thường những đường này chỉ được may vắt sổ. Những chiếc áo may kém thì sẽ bị sờm chỉ và đường may không thẳng, không đẹp. Những chiếc áo sơ mi cao cấp được làm chỉn chu từ trong ra ngoài còn được may giấu chỉ bằng những kỹ thuật may cuộn mép vải. Thường thì những chiếc áo như vậy không thể được sản xuất hàng loạt bởi chỉ những người thợ tay nghề lâu năm mới có đôi tay đủ tinh tế để có thể cuộn mép vải lại rồi đưa những đường may đẹp mà không làm xô, quăn, nhàu.

Tiếp đó là đến những đường thùa khuyết (khuyết áo là kẽ hở để cài khuy trên áo sơ mi). Nếu bị làm cẩu thả thì sẽ không gọn đẹp mà xộc xệch tung chỉ nhìn rất phản cảm.

a57531aecacb4dc2d0a567875ab165dc
Nếu bạn quan tâm tới kiểu sơ mi đơn giản, lịch lãm và được may công phu như thế này có thể ấn vào hình để tìm hiểu thêm.

Cuối cùng

Công đoạn cuối cùng luôn là mặc thử áo lên người để xem chúng vừa người hay không và chúng khiến bạn đẹp lên khi đứng trước gương hay không.

Giá tiền

Hiện tại, các loại sơ mi ở Hà Nội trong các shop như Highway, 21st Urban chủ yếu là sơ mi được nhập về từ hai nguồn hàng ở Quảng Châu và Thái Lan. Giá của chúng nằm trong khoảng 350K đến 600K. Một số đơn vị khác may đồ ở Việt Nam nhưng chưa thực sự ấn tượng về cả chất liệu lẫn kỹ thuật may, 1989 nhập áo sơ mi của Urbanista Saigon, đường chỉ khá ổn nhưng chất liệu không có gì đặc sắc. Sơ mi của Bona fide vừa mới xuất hiện tại Hà Nội đắt hơn các shop kia một chút nhưng lại có đường chỉ được may cuộn, chỉn chu rất ấn tượng, khi lật áo ra bên trong không có bất kỳ đường vắt sổ nào cả. Họ có dòng áo với chất liệu được đầu tư hơn hẳn. So với mặt bằng chung thì giá bán rất mềm so với chất lượng.

6c4de3b7c9d15006d66f07af86e2da2f
Nếu bạn quan tâm tới kiểu sơ mi đơn giản, lịch lãm và được may công phu như thế này có thể ấn vào hình để tìm hiểu thêm.

Đồ may của Chương và Cao Minh thì từ lâu đã bị mất tín nhiệm bởi kiểu dáng không phù hợp với giới trẻ, chỉ còn những ông chú bụng to là phải ở lại với những chiếc sơ mi rộng thùng thình như vậy. Áo sơ mi của Pierre Cardin (trung bình 1 triệu 5 một áo) cũng xa lạ với người trẻ từ giá bán cho đến cả kiểu dáng lẫn chất lượng. Các shop lớn như 31 Boutique có áo sơ mi tốt hơn cả nhưng giá thành thì khá đắt (nằm trong khoảng 1 – 2 triệu một áo sơ mi), tương đương với đồ brand như Zara hay Topshop. So sánh tương quan giữa chất lượng và giá tiền thì 3 cái tên đó vẫn bán đồ giá cao bởi chi phí của thương hiệu rất nhiều.

Còn nếu bạn đi may đồ ở các hiệu may trong thành phố thì chất lượng và kiểu dáng sẽ tùy thuộc và rất nhiều yếu tố, từ loại vải cho đến kiểu dáng và tay nghề của người thợ.

P/S: Hãy đón chờ bài viết về cổ áo và tay măng sét sơ mi của Mann up vào thứ 4 ngày 18/6.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.