Cha – con

Boxing vốn được biết đến là môn thể thao đầy hấp dẫn, mạnh mẽ và bạo lực. Nó phản ánh một phần tính cách của một người đàn ông. Tuy nhiên, boxing cũng mang trong đó rất nhiều cung bậc cảm xúc ý nghĩa, và một trong đó chính là thứ tình cảm giữa cha và con.

Ở các nước phương Tây, việc đặt tên con theo chính tên của người cha là hết sức bình thường. Cha và con chỉ phân biệt giữa ‘’Sr’’ và ‘’Jr’’. Trong lịch sử Quyền Anh từ xưa đến nay, đã chứng kiến 2 cặp cha con mà cả 2 đều là những võ sĩ, huấn luyện viên huyền thoại của làng Quyền Anh quốc tế: Julio César Chávez và Floyd Mayweather.

Nói về Julio César Chávez, Sr, không thể không nói rằng ông là một trong những võ sĩ Quyền Anh xuất sắc nhất của đất nước Mexico, người đã 6 lần giành đai vô địch thế giới ở 3 hạng cân, ông là huyền thoại sống của Quyền Anh thế giới. Không chỉ được tung hô là võ sĩ vĩ đại nhất của Mexico, tất cả người hâm mộ Quyền Anh trên thế giới đều yêu mến ông, ở khuôn mặt hiền hòa cùng một lối sống điềm đạm. Nói về Chávez cha, có lẽ không còn gì để nói hơn ngoài từ vĩ đại. Và cái ngày 16/2/1986 có lẽ là ngày tuyệt vời nhất của ông, khi ông đón nhận món quà tuyệt vời mà thượng đế ban tặng cho mình, người con trai mà ông đã đặt ngay tên của mình cho cậu bé: Julio César Chávez, Jr .

Chávez con lớn lên trong sự che chở, nuôi dạy của cha mình, một trong những tay đấm vĩ đại nhất của Quyền Anh thế giới. Có lẽ cũng giống như cha, trong cậu luôn có dòng máu đam mê boxing chảy trong huyết quản, điều mà sau này giúp cho cậu có quyết định đúng đắn nhất đời, đó là nối nghiệp boxing. Về điều này, có lẽ phải dành cho Chávez một sự kính phục. Các bạn biết đấy, sống dưới bóng một người cha nổi tiếng và tài năng không phải là chuyện đơn giản, với bao nhiêu thứ áp lực từ xung quanh, người thân, bạn bè, hay là cả truyền thông báo chí. Ấy vậy mà Chávez vẫn quyết định đi theo nghiệp đấm bốc, cái nghề mà ngay cả khi có gen di truyền cũng chưa chắc thành công được. Chávez bước đi trên con đường khẳng định mình với hàng chục trận đánh cùng vô vàn khó khăn. Nếu phải nói về mặt chuyên môn, anh không được như cha mình. Tuy nhiên, sự cố gắng không ngừng của anh cũng được đền đáp, đến trận đầu thứ 43 trong sự nghiệp, ngày 4/6/2011, cuối cùng thì chiếc đai WBC hạng trung cũng thuộc về anh ta sau khi đánh bại Sebastian Zbik sau 12 hiệp quá  khó khăn. Cuối cùng thì sau bao ngày tháng tập luyện vất vả, trải qua rất nhiều trận đánh, đổ rất nhiều mồ hôi và máu, với sự tập luyện kiên trì dưới sức ép từ cái bóng quá lớn của cha mình, Chávez cũng đạt được điều mà anh luôn mong muốn. Đứng trên đỉnh vinh quanh là một phần, nhưng điều mà Chávez đã tâm sự sau này, đó là muốn được khẳng định tài năng thật sự của mình, chứ không phải là một anh chàng chỉ được biết đến là con của tay đấm huyền thoại. Chávez con có thể sẽ không bao giờ vĩ đại được như Chávez cha, nhưng có lẽ Chávez, Jr sẽ không bao giờ phân tâm chuyện đó, vì đơn giản anh ta đã chứng mình được với tất cả mọi người rằng, mình tài năng và không phụ sự kì vọng của cha mình khi mang tên cùng với ông. Anh sẽ tiếp tục cố gắng, kiên trì để vươn tới những đỉnh cao trong tương lai, như người cha Chávez của mình. Người Mexico thì vẫn tự hào vì người võ sĩ vĩ đại trong lòng họ thật sự chưa bao giờ thôi chiến đấu, người ta vẫn sẽ gọi Chávez con với biệt danh : ‘’The Legend Continues’’, khi huyền thoại vẫn tiếp tục…

10723280_10204927304123356_2013886905_n

Vinh quang, tiền bạc, danh hiệu, quyền lực trong làng Quyền Anh và thể thao nói chung hiện nay, nhà vô địch bất khả chiến bại, không ai khác ngoài ‘’Money Man’‘: Floyd Mayweather, Jr. Cái cách Mayweather làm trên võ đài, kĩ năng phòng thủ siêu việt, thể lực dồi dào bền bỉ, cộng thêm một bộ óc tinh quái, tất cả đã làm nên một trong những võ sĩ xuất sắc nhất lịch sử Quyền Anh từ trước đến nay. Thời điểm này, cùng với Manny Pacquiao, Floyd Mayweather, Jr là võ sĩ có đẳng cấp vượt trội hẳn hơn so với các tay đấm cùng hạng cân. Tuy đã 37 tuổi, cho đến nay Floyd vẫn là võ sĩ vô địch tuyệt đối chưa từng một lần bị đánh bại. Với kĩ năng boxing nổi bật của mình, Floyd Mayweather chú trọng vào kĩ năng phòng thủ chặt chẽ, di chuyển linh hoạt cùng tốc độ né tránh cực nhanh, bào mòn thể lực cũng như ý chí chiến đấu của đối thủ. Tuy nhiên, một võ sĩ có thành công hay không, không chỉ dựa vào bản thân anh ta, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào huấn luyện viên của mình. Lối đánh cùng kĩ năng của một võ sĩ hình thành từ chính người huấn luyện mình. Từ tập luyện đến những chiến thuật thi đấu, thành bại một phần do người huấn luyện. Và Mayweather đã may mắn khi được thừa hưởng những kĩ năng từ một huấn luyện viên tuyệt vời, và là cha mình, Floy Mayweather, Sr.

Floyd+Mayweather+Jr+Floyd+Mayweather+Jr+v+MBO5AYcKLE8l

Không thật sự quá nổi tiếng khi còn thi đấu, Mayweather, Sr có lẽ không may mắn như chính những người anh em trong đại gia đình Mayweather, một gia đình với truyền thống boxing, với những người đã từng nắm giữ những chiếc đai WBC hay IBO. Tuy nhiên việc huấn luyện có khi lại chính là bước ngoặt của cuộc đời ông. Với những kĩ năng phòng thủ đặc trưng vốn có, Mayweather, Sr đã cải tiến nó, đi sâu hơn vào việc ngoài phòng thủ còn có thể phản công đầy bất ngờ với  những cú đấm tay sau hay việc di chuyển hiệu quả trên võ đài… Tất cả những trận thượng đài đáng giá hàng chục triệu đô la của người con mình, ông đều ngồi dưới, đưa ra những chỉ đạo thật sự là tuyệt vời. Những trận so găng với những tay đấm xuất sắc nhất của làng Quyền Anh như ”Golden Boy” Oscar De La Hoya hay Saul ‘’Canelo’‘ Álvarez đều có mặt ông ở góc đài. Hãy cứ nhìn cái cách ông chỉ đạo cho Floyd Mayweather, Jr trong 1 phút nghỉ giữa hiệp thì rõ, ông quan trọng như thế nào trong sự nghiệp của con mình. Điều mà Mayweather cha làm thật sự là ấn tượng. Khác với những huấn luyện khác, ông nói chậm, làm mẫu động tác ngay trong lúc đó cho con mình xem, đặt tay lên vai con mình, chạm găng như thể chính mình đang thi đấu vậy. 12 hiệp đấu, hầu như lúc nào cũng như thế, đó là một sự tâm huyết, lo lắng mà có lẽ chỉ người thân trong gia đình mới dành cho nhau được. Ông là người quan trọng nhất trong sự nghiệp của Floy Mayweather, Jr. Thiếu ông trên góc đài thật sự rất khó khăn với Mayweather, Jr, bằng chứng là trong trận so găng hồi tháng năm 5 với Marcos Maidana, Mayweather phải chật vật như nào mới có thể giành chiến thắng suýt sao với quyết định được cho có phần thiên vị của trọng tài. Tuy nhiên vào trận tái đấu tháng trước, trở lại với người cha ở góc đài, Floyd Mayweather đã chiến thắng một cách khá thuyết phục với người kém mình 6 tuổi, đủ để thấy tầm quan trọng của Mayweather, Sr là như thế nào.

Một người huấn luyện viên giỏi nhưng chưa chắc đã thành công, điều này phụ thuộc vào người vận động viên thi đấu. Tuy nhiên dù có tài giỏi đến đâu, thiếu đi một người huấn luyện viên hiểu mình, phù hợp với mình thì cũng khó có thể chạm tay vào vinh quanh. Ở đây, cha con Mayweather đều hội tụ cả 2 điều trên, nhưng trên hết đó là tình cảm giữa cha và con trai, thứ tình cảm ruột thịt gắn bó mà nó còn quan trọng hơn cả sự ăn ý giữa 2 con người. Đến thời điểm này, người hâm mộ vẫn mang niềm tin rằng Floyd Mayweather, Jr vẫn sẽ tiếp tục chiến thắng, để chạm mốc 49 trận bất bại, để trở thành huyền thoại, cho dù đối thủ là ai nếu còn cha mình ở bên cho đến lúc treo găng. Còn Mayweather cha thì vẫn sẽ làm công việc yêu thích của đời mình, hay đúng hơn là công việc của một người cha, đó là làm tất cả những gì tốt đẹp cho con của mình.

– Iron –

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.