Nhập môn về thực phẩm bổ sung protein

Có lẽ ai cũng biết tới đạm (protein) là gì, nhưng có thể bạn chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của nó. Nếu cơ thể là một ngôi nhà, thì ắt hẳn protein là những khối gạch quan trọng nhất – từ tóc, mắt, mũi, da thịt, cơ bắp tất cả đều được xây dựng từ protein. Vậy cơ thể lấy protein từ đâu? Bạn có thể nhìn thấy trong thành phần của cơm, mì cũng có protein, nhưng hầu hết protein từ những nguồn này đều không phải những protein thiết yếu. Thế nên khi nhắc tới nguồn protein tự nhiên, hãy dừng lại ở thịt, cá, trứng, sữa.

Hầu hết các chương trình tăng cơ hay giảm béo đều có một chế độ ăn giàu đạm – nhiều khi là chia ra 5-6 bữa một ngày. Nào, để tôi hỏi độc giả một câu: bạn có đủ thời gian (cũng như đủ can đảm) để dành tới 2-3 tiếng mỗi ngày cho việc nhai thịt?

cddc2df5855e3e026d142ecca3920b3c

Từ đó whey protein ra đời với mục đích thay thế những nguồn protein truyền thống. Cách dùng phổ biến nhất của bột protein chính là protein shake. Dưới đây là một vài ưu điểm của Whey protein so với từ thức ăn.

Tiện lợi: hãy tưởng tượng thế này, hai muỗng protein trong bình shaker hay luộc ức gà và bỏ vào hộp kính mang đi tiện lợi hơn?

Hấp thụ nhanh hơn: Có những loại protein được sản xuất để cơ thể có thể hấp thụ với tốc độ khá nhanh. Điều này đăc biệt có ý nghĩa ngay sau buổi tập, vì cung cấp protein kịp thời trong 30-45 phút sau khi tập là điều tối quan trọng.

Hương vị: Hiện nay Whey Protein có rất nhiều hương vị, nhưng phổ biến hơn cả vẫn là Chocolate, Vani và Dâu. Nếu chịu khó một chút, bạn có thể làm được những món khá ưa miệng như những kì trước Mann up đã hướng dẫn. Nếu bạn là người dễ tính thì đổ 1 muỗng protein pha cùng ly sữa cũng đem đến hương vị khá ổn. Dù sao việc uống 1 cốc sữa cũng dễ chịu hơn ăn miếng ức gà luộc.

Đọc tới đây có lẽ bạn đang định móc ví ra đến cửa hàng gần nhất để vác ngay một lọ về? Ngồi xuống đi. Tôi đã thấy hàng tá người như bạn, định ra cửa hàng và vác về thứ gì đó mà gã bán hàng nói sẽ giúp bạn “tăng cơ bắp”, nhưng kết quả là họ, hoặc tăng cơ không đang kể, hoặc ngày càng phát phì. Dưới đây là một số điều lưu ý khi chọn mua bột Protein:

Bình tĩnh nào.
Bình tĩnh nào.

1. Mass Gainer vs Whey Protein

Những loại Mass Gainer về cơ bản là bột bao gồm protein, carb và fats, mang tới khá nhiều calories trong một lần dùng. Mass Gainer thích hợp với những bạn gầy, cơ thể khó hấp thu đang cần tăng khối lượng cơ thể trong thời gian ngắn. Còn nếu bạn chỉ muốn lên cơ nạc và hạn chế tối đa tăng mỡ thì hãy dùng Whey Protein.

Sai lầm cơ bản của mọi người khi mua Mass Gainer đó là họ không biết rằng cơ thể đang hấp thụ rất nhiều calories đến từ carb và fat, kết quả là lượng cân họ tăng lên – phần nhiều là mỡ.

Hãy lưu ý khi chọn bột Protein – trong mỗi muỗng dùng nên:

+ Low Fat (1-5g)
+ Low Carb (1-5g)
+ High Protein (20-30g)

2. Độ uy tín

Có lẽ không chỉ riêng Whey mà nói chung, thời gian sản phẩm xuất hiện trên thị trường là một nhân tố rất quan trọng để đánh giá chất lượng. Thông thường, một sản phẩm xuất hiện lâu dài đồng nghĩa với chất lượng tốt và bán chạy. Tôi chỉ chọn những sản phẩm đã có tuổi đời 3 năm trở lên và nhận được nhiều khen ngợi trên những trang như bodybuilding.com.

3. Tránh xa những dòng quảng cáo

Marketing là một nghệ thuật, và các nhà sản xuất sản phẩm hỗ trợ thì lại luôn là những nghệ sĩ. Các poster quảng cáo in hình các lực sĩ lực lưỡng cầm trên tay sản phẩm mới nhất, họ thề thốt rằng Whey Protein của họ có những phụ gia đặc biệt giúp hồi phục cơ nhanh, tăng sức mạnh hay thậm chí lố bịch tới mức: bạn có thể tăng 5kg cơ nạc 1 tháng… Và đương nhiên giá của chúng thì hay bị đội lên, ít nhất là 1.5 lần.

Nếu thoải mái về tài chính, bạn có thể sử dụng thử những sản phẩm đó. Tôi không nói những sản phẩm đó không có tác dụng, nhưng những phụ gia đặc biệt đó hầu hết đều tạo ra sự khác biệt đáng tiền.

Hãy thông minh trong việc lựa chọn sản phẩm.
Hãy thông minh trong việc lựa chọn sản phẩm.

4. Concentrate, Isolate và Casein

Concentrate: Bột Protein được hấp thụ và tiêu hóa ở tốc độ vừa phải, thích hợp để dùng giữa các bữa ăn.
Isolate: Bột Protein cơ thể có thể hấp thụ và tiêu hóa ở tốc độ nhanh, dùng tốt nhất ngay sau buổi tập.
Casein: Bột Protein tốn nhiều thời gian hấp thụ nhất, thường được sử dụng trước khi đi ngủ.

Sử dụng Whey Protein có thể mang lại khác biệt lớn cho chế độ dinh dưỡng bạn. Nhưng hãy nhớ, sử dụng chứ đừng lạm dụng.

Uống Whey ngay sau khi tập để bổ sung một lượng protein cần thiết, nuôi những cơ bắp đang căng lên sau những set tập nặng. Việc này sẽ nhanh chóng bồi bổ protein vào những sợi cơ đang đói đó và giúp bạn phát triển cơ bắp tốt hơn. Đối với những người tập nặng, hãy bổ sung từ 1.5 đến 2 gam protein trên 1kg cân nặng mỗi ngày.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.