Musc Koublai Khan – Hốt Tất Liệt

chQcQ Author of Scent

Tôi có ý tưởng viết Nước hoa không thơm từ lâu rất lâu rồi. Sau một thời gian “tán tỉnh” bạn đọc bằng đủ mọi tính từ có cánh về mùi hương, giờ tôi quyết định viết một cái gì đó thật đặc biêt. Tôi viết Nước hoa không thơm.

Bạn bè thấy tôi thích nước hoa, lại hay võ vẽ viết về nước hoa, lấy làm tò mò lắm, đòi thử. Chọn đúng lọ nước hoa tôi khen là “sex” và hay dùng, rút cái nắp, hít mạnh, rồi… nhăn mặt lè lưỡi “phỉ nhổ” tôi: “Thế này mà nói là xếch là thơm à? Mùi… thối không chịu được!”. Bạn tôi “trót dại” hít Muscs Koublai Khan của Serge Lutens. Tôi gọi đây là mùi hương “tai tiếng” và “dũng cảm” nhất của nhà Serge Lutens. Mùi hương “đình đám”, gây sự tò mò cao, yêu – ghét cuồng nhiệt.

frank_frazetta_bw_kublaikhan_I

Trước khi nói về Muscs Koublai Khan (viết tắt cho ngắn gọn và dễ nhớ là MKK),  tôi xin giải thích qua về nước hoa không thơm. Tôi từng hỏi bạn bè tôi trên facebook là hiểu thế nào về nước hoa không thơm. Mỗi người một ý kiến. Người thì nói đó là mùi nước hoa… copy, người lại cho rằng đó là loại nước hoa không… chuẩn authentic. Tuy nhiên, cũng có bạn đoán gần đúng với ý tưởng Không Thơm của tôi, khi  đề cập đến một khía cạnh khác trong thế giới nước hoa, khá “dị” và hiếm. Bạn comment đó là mùi nước hoa ngửi khác lạ, ví dụ như… mùi một chiếc máy photocopy. Và chúng ta đã có con đường chính xác cho bài viết ngày hôm nay: tôi sẽ viết về những sáng tạo mùi hương ngửi khó quên một cách dị kì.

Hồi bé, xem chương trình thời trang trên TV, thỉnh thoảng gặp những show thời trang rõ là kì quặc khó hiểu. Những show thời trang đó, quần áo thường đặc biệt kì dị, không thể diện khi đi phố hay đi bar. Tôi không biết nhiều về thời trang nên không rõ khái niệm thời trang vượt qua mọi khuôn khổ kiểu này gọi là gì. Chỉ thấy thật khó hiểu và… chả thể hiểu. Những năm sau đó, dần nhận ra những chi tiết  trong một bộ sưu tập quần áo – sáng tạo ấy, bỗng nhiên được áp dụng một cách tài tình cho những sản phẩm áo quần thường ngày. Cá tính và tuyệt đẹp. Sau nữa, thích nước hoa một thời gian, tôi phát hiện ra thế giới mùi hương cũng có một nhánh sáng tạo đẹp dị kì và vượt qua mọi “sức chịu đựng” như thời trang. Tôi tạm gọi là nhánh Nước hoa không thơm.

muscs-koublai-khan (1)

Quay lại với Serge Lutens, một cái tên vừa danh giá vừa quen thuộc với Scent. Thời điểm hiện tại, các mùi hương của Serge Lutens thường dễ chịu, dễ ngửi, ngọt ngào, lôi cuốn, hoa quả… Đại loại thế. Tuy nhiên, đã từng có lúc, Serge không hiền và dễ đoán. Từng có lúc, Serge ngông cuồng và và đẹp một cách dị kì như… thời trang. Thời đó, cách đây 15 – 16 năm, thời điểm 1998, với sáng tạo MKK. Nếu hỏi tôi sáng tạo nào khiến người ta nhớ đến Serge Lutens, tôi sẽ không nói đó là Chergui bán rất chạy, là Jeaux de Peau ngon ứa nước dãi, là Tubereuse Criminelle hương hoa huệ the xanh lôi cuốn… mà là MKK.

MKK, viết lại, Muscs Koublai Khan, một cái tên quá dài và khó hiểu. Theo tôi được biết, Koublai Khan chính là… Hốt Tất Liệt. Và MKK chính là mùi hương vinh danh nhân vật lịch sử này. Serge muốn MKK ngửi như một trận đánh. Mùi hương phải như một tấm khiên một tấm áo giáp áp lên da thịt. Vẫy vùng mùi da thuộc hoang dã hòa quyện. Vừa hỗn độn lại vừa áp đảo. Ở một khía cạnh nào đó, tôi nghĩ Serge đã thành công khi truyền tải thông điệp lịch sử vào MKK. Khía cạnh khác, khía cạnh người ngửi, tôi tạm quên thông điệp mặc định của người sáng tạo mùi hương cho MKK, và coi MKK là hương musc dị kì, vừa đáng khao khát, lại vừa thấy “rờn rợn”. Tôi xịt MKK lên da, trời mùa đông, và đê mê tận hưởng loại mùi hương… không thơm chút nào.

Roy_chapman_andrews_on_kublai_khan

Một hỗn hợp khai sốc rịn trên da, sộc thẳng vào mũi. Tôi hít nhè nhẹ loại mùi khai như nước tiểu động vật hoang dã này… Mùi thum thủm bắt đầu xuất hiện, quyện với mùi khai sắc. Tôi cố gắng đẩy MKK ra khỏi mũi mình, đồng thời lại nhận ra mình đang bấu víu đang tìm kiếm mùi hương MKK. Trước khi thử MKK, tôi nghe rất nhiều người bàn tán về mùi hương note chủ đạo xạ hương này. Các lời nhận xét thường tích cực và có cánh, đánh giá mùi hương vừa “chẳng giống ai” lại vừa thu hút một cách khác thường. Hấp dẫn quyến rũ ai chẳng rõ, tôi chỉ biết bản thân làm quen rồi nghiện một cách nhanh chóng thứ mùi thum thủm khai khai nhưng lại lôi cuốn và khác lạ này. Nở trên da là mùi chua của hoa hồng quyện hương da thuộc hoang dã, cùng note xạ hương được xử lý theo lối “thô lỗ” và hoang dại nhất. Hỗn hợp này khiến MKK trở nên vừa chua nhẹ, vừa khai, lại vừa… thum thủm nếu bạn ngửi sát vị trí xịt. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó chờ đợi, nếu bạn điềm tĩnh, chỉ sau khoảng 10 – 20 phút để tấm giáp MKK hòa hợp trên da bạn, rũ sạch mọi bùn đất mọi mồ hôi nhớp nháp tồn đọng, MKK nở trên da một mùi hương tựa một loài thú hoang dã vừa mạnh mẽ vừa không ràng buộc, chủ động toát ra thứ hương thơm vừa để thu hút, lại vừa như một loại vũ khí để săn mồi. Tôi xịt MKK như tiếp nước, bởi mùi hương chỉ thơm thoang thoảng, chứ không bốc tỏa vẫy vùng. Xịt, rồi hít hà, sau một vài tiếng, lại xịt, để được “hưởng” loại mùi thum thủm ám ảnh đến không thể quên.

Rõ rệt đó mùi mồ hôi toát lên da thịt, tráng lên cơ bắp râu tóc lớp hương hoa quyện da thuộc hơi mằn mặn lại thơm dìu dịu. Vừa dịu dàng lại vừa hoang tàn…

model-with-fur

Một người bạn khác của tôi “dũng cảm” xịt MKK lên tay, rồi ngay sau đó xua như xua tà, nhất quyết không chịu đợi mười mươi phút khi mùi hương đăm lại trên da, chà sát xà phòng để “tẩy uế” MKK. Bạn nhận xét mùi hương như mùi tử khí, như mùi nhà có người bệnh nằm lâu ngày. Tôi nghe bạn nhận xét, thấy thích thú. Chưa bao giờ tôi thấy bạn tôi nhận xét một mùi hương theo lối cầu kì và gợi hình vậy cả. Và MKK đã làm được điều đó.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.