Mùi của ngày tàn thế giới

chQcQ Author of Scent

Chúng ta nghe đến ngày tàn thế giới là run. Bởi mặc định rồi, người ta gọi đây là ngày phán xét, ngày hủy diệt, ngày tận thế… vân vân và vân vân. Vậy, ý tưởng làm mùi của Ngày tận thế liệu có thông minh và khả dĩ?

Khi Etat Libre d’Orange, tôi xin được gọi tắt là ELDO, có một thông điệp mới, người ta sẽ lấy làm thích thú và phấn khích. Lần này cũng vậy, với La Fin de Monde, ELDO muốn cho chúng ta “nếm” ngày tận thế. Theo tư tưởng của ELDO.

elo_025_0001-zoomProd

Nhắc lại chút nếu có ai trót quên, ELDO là nhà nước hoa Pháp có lối suy nghĩ cuồng nhiệt và không rào cản. Tư tưởng lạc quan tột độ kèm theo thông điệp sống không ràng buộc được thổi vào các sáng tạo mùi hương, tiêu biểu trong số đó, như chúng ta đã biết, chính là Secretions Magnifiques, dịch là Chất tiết tuyệt vời, “tục” gọi là mùi máu trộn tinh trùng.

Tôi tưởng tượng ngày tận thế phải có khói lửa, có nhiệt độ nóng phừng phừng. Tôi nghĩ khi đó chả ai hơi đâu mà chiến tranh. Tôi thấy nhiều phim nói là ngày tận thế sẽ là ngày lạnh, tuyết bao phủ toàn cầu, con người thì co ro trong các hang hốc, nom rất bi quan và cùng cực. Cũng có nhiều phim nói ngày tận thế là ngày của biển leo được lên đến đỉnh núi, nước bao trùm khắp nơi, con người thì nơm nớp nấp trong mấy con tàu nửa bay nửa ngụp lặn. Lại có phim nói là trái đất nóng một cách sửng sốt như bị cho vào cái lò vi sóng vĩ đại, con người chả thể làm gì khác, chỉ biết… ôm nhau cho tăng nhiệt rồi mọi thứ nổ tung. Sở thích của tôi là thể loại phim thảm họa. Để tăng thêm phần kịch tích hoành tráng, tôi xem cả lố phim thảm họa ở rạp. Khi xem, tôi hay nhai tóp tép bắp rang bơ vị ngọt. Với thể loại vui vui thế này, tôi nghĩ âm thanh xào xạo nghiến bắp rang bơ không bị đánh giá là bất lịch sự.

Và La Fin du Monde của ELDO có mùi bắp rang bơ: ngậy, khô, hơi khét ngọt. Bắp rang bơ vị caramel. Khi bạn xịt La Fin du Monde, ngay lập tức bạn biến thành siêu nhân Popcorn!

Etat-Libre-dOrange-La-Fin-Du-Monde

Tôi gọi đây là mùi hương ồn ào theo lối tươi vui, chứ không mạnh bạo kiểu đấm vào mũi vào mặt người khác. Ngay khi xịt lên da, chúng ta ngửi ra luôn mùi của… rạp chiếu phim cuối tuần. Note hoa diên vĩ – iris hòa nhịp cùng vị bơ ngọt, lại hơi khen khét tựa thuốc súng ” nổ ” tưng bừng trên da, tấn công trực tiếp vào thính giác. Diên vĩ trong Ngày tàn thế giới khiến người ta chút gợi nhớ đến vị diên vĩ phấn bùi bụi có trong Dior Homme Intense. Tuy nhiên, nếu Dior Homme Intense ngửi ra nhiều vị phấn và đằm trên da thì vị diên vĩ ở Ngày tàn thế giới lại lấp lánh và nhiều gỗ. Sau khoảng 10 phút, diên vĩ dần bớt khí thế, bơ ngậy quyện đường mon men lấn lướt iris, ngửi rất nịnh mũi.

Nhắc đến bơ đường, tôi lại nhớ đến món French toast, bánh mỳ trộn bơ trứng mật ong nướng mang tên Jeaux de Peau của Serge Lutens. Nếu Trò đùa trên da của Serge khiến những người ăn kiêng khó chịu bởi vị mỡ màng thì Ngày tàn có thể sẽ dễ chịu hơn rất nhiều. Bơ tươi hôi hổi quyện vị ngọt khen khét thơm ngon như đường bị khò cháy tấn công tới tấp vào thính giác người ta nhưng lại không đến cảm giác ngột ngạt, mà chỉ thấy thơm ngon và hào hứng. Sau khoảng 30 phút, Ngày tàn thế giới có vị bơ tươi ngậy rất thơm và và sống động vẫn chưa chịu kiềm chế sự phấn khích. Tôi nếm Ngày tàn thế giới một cách hào hứng xen lẫn mãn nguyện. Tôi thích cách nhìn nhận của ELDO về cuộc sống, khó khăn hay sa đọa hay bình thường hay phi thường… đều khó đoán và hóm hỉnh. Sau khoảng 1 tiếng, bịch bắp rang bơ vơi dần, vẫn quanh quẩn đùa nghịch với người ta là vị ngọt lúc này bớt ngậy quyện vị phấn khô bền bỉ của iris, phe phẩy và lấp lánh vị bột thuốc súng khô khét dễ chịu. Cứ thế kéo dài đến cuối ngày.

Với La Fin du Monde, ELDO không bắt con người là nạn nhân của thảm họa, mà bất ngờ mời người ta đến rạp chiếu phim rộn rã. Ở đó,mọi người hào hứng háo hức với một tác phẩm bom tấn mới, thuộc thể loại Khó Đoán, mang tên La Fin du Monde, tức Ngày tàn thế giới. Nghe nói nội dung phim rất hài hước, vào ngày phán xét, con người ta sẽ bị nhấn chìm bởi bắp rang bơ.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.