Lệch cơ & những điều đầu tiên cần phải biết (kỳ 1)

Thể dục thể hình là bộ môn thể thao phát triển hình thái cơ thể (mẫu người) – sự nở nang của nhóm cơ bắp, dáng hình phát triển theo tỉ lệ cân đối. Các cuộc thi thể hình từ xưa tới nay, tuy có muôn hình vạn trạng nhưng đều hướng tới chuẩn mực của sự cân đối hoàn mỹ, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải.

Leonardo Da Vinci đã từng vẽ nên một hình tượng cho chuẩn mực về hình thể: 1 chữ X. Hầu hết ai cũng biết: nửa trên của chữ X tượng trưng cho dáng hình chữ V của phần trên cơ thể – một bờ vai rộng, tấm lưng lớn và kết thúc với một vòng eo thon gọn. Nửa dưới chữ X tượng trưng cho đôi chân lớn, vững chãi cùng với cặp bắp chân nở nang, tạo nên một cơ thể hoàn mỹ từ trên xuống dưới. Tuy nhiên ít ai để ý đến sự cân đối giữa 2 nửa trái – phải.

Nếu bạn từng soi kĩ cơ thể trong gương (việc mà tôi khá chắc là nhiều người tập thể hình thích làm) hẳn sẽ nhận thấy ít nhiều sự không cân bằng giữa bên trái và phải. Trong trường hợp đó, việc đầu tiên là hãy yên tâm vì bạn không phải người duy nhất. Có bao nhiêu độc giả dám tự tin khẳng định rằng cơ thể bạn là hoàn toàn cân đối?

Nếu bạn đang bị lệch cơ, dù nhiều hay ít, cũng có những ảnh hưởng khá tiêu cực. Nhẹ thì là về tính thẩm mĩ, nặng thì thậm chí ảnh hưởng tới một số chức năng hoạt động của cơ thể. Để tránh điều xấu nhất xảy ra, hãy theo dõi bài viết này.

1. Sử dụng những bài tập đơn

Hầu hết mọi người đều có một cánh tay/một bên vai/một bên chân/một bên ngực to và khỏe hơn. Vì bên này có thể cuốn tạ nặng hơn, đẩy ngực nhiều hơn… điều này đồng nghĩa với việc trong những bài tập như Bench press hay Squat, bên khỏe hơn sẽ chịu áp lực lớn hơn. Để khắc phục điều này, rất đơn giản, hãy dùng tạ đơn. Ví dụ: hãy thay Barbell Curls thành Dumbell Curls, thay Barbell Bench Press bằng Dumbell Bench Press, thay Upright Row thành Lateral Raises.

2048 (8)

2. Tăng cường volume

Hãy chấp nhận bỏ thêm chút thời gian ở phòng tập nếu bạn muốn nhanh chóng khắc phục tình trạng này. Hãy giữ nguyên chương trình tập của bạn, và thêm vào 1-2 hiệp dành cho bên nhỏ hơn.

Lưu ý:
– Hãy sử dụng khối lượng tạ tương đương với mức bạn hay dùng.
– Không tập quá nhiều. Theo kinh nghiệm của tôi chỉ 1-2 set là đủ. Tập quá nhiều khiến cơ của bạn không kịp phục hồi, và kết quả việc tăng volume phản tác dụng.

3. Để ý form

Hẳn ai cũng biết gương ở phòng tập không để selfie (dù sao hãy cứ selfie nếu người bạn đẹp), mà để giúp bạn thực hiện các động tác với form chuẩn hơn. Thậm chí nếu cẩn thận, hãy nhờ một người có kinh nghiệm đánh giá form của bạn. Điều này không chỉ ngăn chặn những chấn thương không đáng có mà còn giúp bạn có một cơ thể cân đối hơn.

4. Posing

Tất nhiên tôi không nói tới việc tạo dáng để chụp hình. Nếu bạn là một fan của bodybuilding, chắc hẳn sẽ biết tới 7 tư thế cơ bản của thể hình. Còn nếu không, hãy hiểu đơn giản: đứng trước gương và gồng nhiều hơn. Điều này giúp bạn đánh giá độ nghiêm trọng của lệch cơ và sự hiệu quả của quá trình sửa chữa. Cũng đừng quên sử dụng thước dây – phép đo tiện dụng nhất trong quá trình khắc phục lệch cơ. Những số đo trên dây không biết nói dối. Mỗi tháng 1 lần, hãy kiểm tra xem bắp tay trái và phải còn lệch nhau bao nhiêu cm?

Đây là bài viết khái quát qua về sự điều chỉnh cân bằng hình thể cơ bắp, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một bài viết cụ thể hơn qua bài sau.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.