Mặc gì thời tiết lạnh ẩm

Cái lạnh đầu xuân của miền Bắc là một trong những kiểu thời tiết khó chịu nhất. Hơi lạnh trong không khí ẩm ngấm dần vào trong các lớp quần áo, dù nhiệt độ không quá thấp nhưng vẫn làm bạn bị cóng người. Những cơn mưa phùn rả rích làm cả ngày dường như không có lúc nào khô ráo, đường thì lầy lội bởi bùn đất.

Tất cả những điều trên đều khiến những bộ quần áo đẹp của bạn phải gào lên. Chúng dễ bị bẩn, ẩm mốc, dính bùn và ướt nhẹp. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, Mann up sẽ giúp bạn mặc đẹp ngay cả trong kiểu thời tiết khó ưa này.

image

Một cách ngắn gọn và đơn giản, thời trang muốn tồn tại trong mùa mưa gió cần được chống nước và chống ẩm. Hai yếu tố này sẽ tập trung quanh chất liệu, màu sắc, kiểu quần áo, phụ kiện, cách bảo dưỡng đồ da và đồ đi mưa.

Chất liệu

Bạn nên hạn chế sử dụng những sản phẩm làm từ thiên nhiên. Các loại sợi tự nhiên như vải sợi cotton, lanh… tuy giữ ấm tốt nhưng rất dễ ngấm hơi ẩm, tệ hơn nữa là mốc. Áo lông và áo len thậm chí còn có khả năng bị mốc. Chúng chỉ hợp với kiểu thời tiết khô lạnh của mùa Đông.

image

Tốt nhất là bạn nên tránh những loại quần áo được làm với chất liệu trên và tìm những sản phẩm có bề mặt chống nước. Lớp bề mặt này sẽ vừa ngăn hơi ẩm xâm phạm, vừa chắn gió, chống nước giúp bạn có dính chút mưa phùn cũng dễ dàng lau được bằng khăn giấy.

Loại quần áo

Tìm được một chiếc áo gió ưng ý thật ra không hề khó. Ngoại trừ phần lông mũ cần tránh nước thì bộ này hoàn toàn thích hợp với thời tiết lạnh ẩm của miền Bắc: vừa che được mưa mà vẫn ấm và vẫn rộng để diện nhiều lớp đồ.

Các sản phẩm da cũng chống nước, nhưng hãy nhớ chúng cũng như da người, không thể miễn nhiễm với ẩm mốc. Nếu áo da dính nước, hãy lau bằng khăn giấy và để khô tự nhiên.

Những chất liệu như da và lông thú không những đẹp mà còn rất thích hợp trong việc giữ ấm, nhưng để bảo quản chúng lại không hề dễ dàng, bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng và thậm chí với những ai chưa có kinh nghiệm thì mỗi lần muốn giặt là một lần thấp thỏm sợ hãi.

Những chất liệu như da và lông thú không những đẹp mà còn rất thích hợp trong việc giữ ấm, nhưng để bảo quản chúng lại không hề dễ dàng, bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng và thậm chí với những ai chưa có kinh nghiệm thì mỗi lần muốn giặt là một lần thấp thỏm sợ hãi.

Với những chiếc áo khoác và áo đi mưa, độ dài của vạt áo và ống tay áo nên che được hết các lớp áo trong. Khi được mặc ở bên ngoài, chúng là cứu tinh cho các trang phục đẹp bên trong khi bạn cần ra ngoài trời. Nếu cố vận suit “trần” trong thời tiết này thì bạn sẽ bị ẩm cả tay áo lẫn cổ áo, chưa kể áo blazer lại luôn cần được chăm sóc và lăn bụi thường xuyên để đảm bảo độ đẹp và sang trọng của chất liệu. Chỉ có người không biết gì mới để chúng bị dính ẩm và các vết bắn bẩn trong mùa này.

Nếu có dáng người đẹp hoặc gầy, cao dong dỏng và đủ dũng cảm, bạn có thể mặc áo choàng (cape/cloak). Chúng đáp ứng tôn chỉ của các loại áo khoác mùa xuân là ngoài che trong, trên che dưới để cho dù một lúc đi bộ nào đó, các hạt mưa cũng không làm phiền bạn được.

Tại sao không?
Tại sao không?

Riêng trên thực tế ở Việt Nam – đất nước chuộng xe máy hơn ô tô, áo khoác nên phủ đến quá đầu gối, trong trường hợp áo mưa không bảo vệ được quần của bạn lúc dừng đèn đỏ, ít nhất áo khoác dài sẽ che mưa một phần. Không chỉ dừng lại ở đó, những kiểu áo choàng (cape hoặc cloak) như thế này chưa được ưa chuộng tại Việt Nam nên sẽ rất thích hợp nếu người mặc muốn nổi bật.

Phụ kiện

Khi vào mùa mưa, giầy dép cần được quan tâm nhiều hơn quần áo. Đừng ngại chi một khoản tiền kha khá để sắm một đôi giầy thật tốt nhằm đối phó với thời tiết khắc nghiệt, ví dụ như một đôi bốt cao cổ bền đẹp vừa có thể đi sà sã cả tháng vừa che chắn phần gấu quần.

Boots 2

Nói về chất liệu nhân tạo, một chiếc giầy da đế cao su sẽ rất thích hợp nếu bạn vừa muốn tiện lẫn đẹp. Một số cơ sở bán giày Âu có chất lượng ở Việt Nam còn đề nghị tráng một lớp cao su bọc bên dưới đế da hoặc đế gỗ của các đôi giày da để đảm bảo độ bền.

Nói không với các loại sneaker, đến cả tất rồi cũng sẽ ướt sũng…

...trừ khi chúng chống nước.
…trừ khi chúng chống nước.

Hãy chú ý tới khăn và mũ. Khăn luôn là một phụ kiện tuyệt vời cho những ngày đông giá rét. Tuy nhiên, chúng là sản phẩm có tính năm giữ ấm nhiều hơn là bảo vệ, nếu bị ẩm, khăn sẽ trở thành tác nhân gây cảm rất lớn. Áo khoác của bạn nên có mũ, hoặc luôn mang theo một chiếc ô, ai mà biết lúc nào bạn sẽ phải đi bộ.

Dù thế nào bạn cũng không nên mặc đồ thể thao ra đường. Chắc tôi không cần phải nói tại sao nữa.

Màu sắc

Thời tiết xấu thì nên mặc đồ màu tối, những vết ẩm hoặc rách luôn nổi bật hơn trên vải sáng màu. Chưa nói đến bùn đất khi đi mưa, rõ ràng chỉ những chiếc áo trắng mới có thể ngả vàng, ố màu, còn áo đen thì bụi bẩn khó bị nhận ra hơn.

image

Và trên hết là…

Đừng bao giờ quên quần áo sinh ra để phục vụ con người. Khi thời tiết ngày một trở nên khắc nghiệt, hãy tự tạo thói quen mua và mặc với tiêu chuẩn công dụng mới là quan trọng. “Thời trang phang thời tiết” là điều đặc biệt ngu xuẩn, chẳng cần tốn thời gian phân tích dài dòng cũng đã thấy rõ đấy chỉ là bao biện cho máu sĩ diện và che giấu sự thật rằng người nói không có đủ quần áo để mặc theo mùa. Tất nhiên chúng ta vẫn có quyền mặc bất kỳ cái gì mình thích, miễn là không phạm luật, và sức khỏe cũng có quyền làm bất kỳ điều gì nó muốn khi thấy bạn tỏ ra vô tâm.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.