Lý do bạn đã cố mà tóc vẫn chẳng đẹp (P2)

Umbra Grooming Expert

Vuốt wax là việc cần phải làm hàng ngày đối với những người đang để bất kỳ kiểu tóc nào ngoại trừ đầu trọc và đầu cua. Mặc dù vậy, không phải ai cũng làm việc này đúng cách. Chính vì việc vuốt wax chưa đúng cách nên tóc của bạn vẫn mãi không vào nếp yên lành được và hay bị tung nếp. Dưới thời tiết nắng nóng như mùa hè ở Việt Nam thì tóc của mỗi người còn dễ bị mất độ ẩm, khô nhanh, đôi khi dù dùng wax vẫn không khắc phục nổi. Bài viết dưới đây sẽ giải thích những nghi vấn của bạn về vấn đề khó chịu này.

619331f0072cd492e699f9ec8c110aaa
Nếu như bạn muốn tìm kiếm những lời khuyên về cách chăm sóc tóc và sử dụng loại wax phù hợp, hãy tìm đến Umbra (nhấn vào bất kỳ ảnh nào trong bài để tìm hiểu thêm).

Tất cả các “sách giáo khoa” về râu tóc đều khuyên bạn dùng wax khi tóc khô. Thế nhưng tóc khô quá lại rất dễ bị rối, rít khi vuốt wax, khiến mỗi người không thể vuốt đều wax vào trong tóc mình được. Đã thế dưới thời tiết nắng nóng kinh hoàng của xứ cận nhiệt đới này, chẳng mấy mà tóc bạn lại bị bết lại và tung tóe theo những hình thù rất quái gở.

Đồng thời, mỗi người lại có một kiểu tóc mềm mại, rễ tre, độ ẩm, độ khô khác nhau. Vậy thì bạn phải làm sao?

Trên thực tế, trong việc tạo kiểu tóc cho nam, công đoạn chuẩn bị còn quan trọng hơn cả những bước tạo kiểu. Phần này quyết định chủ yếu đến yếu tố thành công trong việc có một mái tóc đẹp của bạn. Tạm thời bài viết này chưa đề cập đến những quá trình dưỡng tóc như hấp, nhuộm… hay các kỹ thuật xử lý tóc quá mỏng, quá dày, tóc rễ tre… mà sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề sự biến hóa của wax của trên đàn ông.

34061a1cd89112d4569fab42767a2d76
Ngay cả những người để top knot cũng cần dùng một chút wax để cố định những sợi tóc chổng chỉa khó bảo. Thế nên gần như ai cũng cần phải có wax.

Việc sử dụng wax đúng cách nằm ở hai yếu tố cơ bản sau. Đầu tiên là hiểu được về độ ẩm tuyệt vời nhất để vuốt wax, sau đó là những kỹ thuật để xử lý khi tóc có vấn đề.

Độ ẩm lý tưởng để vuốt wax là lúc tóc vừa gội đầu xong và được lau khô bằng khăn tắm rồi sấy mát. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi khăn tắm của bạn quá khô. Lúc đó bạn sẽ thấy việc vuốt wax còn trở nên khó khăn và tốn wax hơn. Vì sao lại là thời điểm này? Lúc gội đầu và thổi mát bằng máy sấy là lúc tóc bạn mềm nhất, thoáng mát, sạch sẽ và nhẹ nhàng nhất. Đối với những chuyên gia tóc nam thì họ sẽ không vuốt wax ngay lúc này. Bởi vì thật ra bạn mới chỉ đang ở bước khởi động của việc vuốt wax.

(Những người có tóc khỏe và dễ vào nếp có thể bỏ qua 2 khổ này)

b0cd2a34140eddd5f5db4c59d93fe801
Phần khó nhất của những kỹ thuật này đương nhiên là giai đoạn thử nghiệm và theo dõi để một người tự nhận ra được ngưỡng ẩm lý tưởng nhất với tóc của chính mình. Practice makes Perfect!

Tóc người yếu gấp 4 lần lúc ẩm. Lúc này tóc bạn chưa có được độ khỏe tương đối để có thể bắt đầu tạo kiểu. Việc sấy quá nóng lúc này chỉ làm cho tóc yếu và dễ gãy hơn. Tốt nhất là bạn hãy để tóc hơi ẩm một chút. Nếu lỡ thổi tóc hơi khô rồi thì có thể dùng tay ướt hoặc lược ướt chải qua tóc để thêm một chút độ ẩm vào trong tóc. Sau đó bạn có thể dùng các loại spray dành cho công đoạn pre-styling trước khi tạo kiểu hoặc xoa đều một chút wax thật mỏng ra tay rồi vuốt đều lên tóc. Mục tiêu là tráng một lớp wax thật mỏng lên tóc trước, giúp gia cố độ cứng chắc.

Sau đó là dùng máy sấy thổi mát cho tóc khô hơn hoặc sấy nóng lên để giữ nếp ở chân tóc với những người có tóc khó vào nếp. Tuy nhiên, cần lưu ý ở đây là wax sẽ mềm và chảy ra nếu gặp nhiệt độ quá nóng. Còn các loại pre styling spray lại có khả năng kháng nhiệt lên đến tận 150 độ. Chúng sẽ ở lại trên tóc bạn ngon lành hơn wax nếu bạn sấy nóng. Nếu làm tốt bước này thì sau đó tóc bạn trông sẽ dày hơn. Khi tóc đã được tráng một lớp bảo vệ như vậy rồi thì việc vuốt wax tạo kiểu cũng có một cảm giác vững vàng hơn. Bạn có thể tự nhân ra điều này bằng ngón tay của mình.

Sau khi đã hoàn thành bước trên thì bạn cứ việc vuốt wax và bắt đầu tạo kiểu.

391e9620d8e1cced8f48882d4f1548ac
Vuốt wax khi tóc hơi ẩm một chút sẽ giúp bạn giữ được độ ẩm trong tóc cả ngày. Với những người có mái tóc dài bồng bềnh thì đây là một trong các trick rất nên thử.

Với những người có tóc khỏe và vào nếp tốt thì công đoạn cầu kỳ ở trên có thể bỏ qua bước chuẩn bị trên. Nên nhớ là điều này chỉ áp dụng với những người có sợi tóc to, khỏe, chắc và độ ẩm tuyệt vời. Phần lớn đàn ông ở Việt Nam có người tưởng tóc mình rễ tre nhưng thực ra tóc lại không quá dày, chỉ là bị khô do một chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu nước. Thế nên trường hợp này khá ít gặp. Với tóc lý tưởng như vậy thì bạn có thể dùng wax vuốt ngay lên tóc là xong.

Giờ là đến các trường hợp đặc biệt khi bạn sẽ thấy loại wax của mình có thể tự biến đổi:

Nếu bạn vuốt wax khi tóc hơi ướt thì sau một khoảng thời gian dưới gió điều hóa, gió mát từ máy sấy… tóc bạn sẽ có cảm giác cứng thêm một chút xíu và có độ bóng tốt hơn. Gần như loại wax không bóng và mềm bạn đang dùng sẽ mang lại hiệu quả gần như bạn đang xịt spray cố định lên tóc sau khi vuốt và trở nên bóng hơn vậy. Những người vuốt wax lúc hơi ướt cũng sẽ giữ được độ ẩm trên tóc mình lâu hơn. Tuy nhiên, việc này cần phải trả giá bằng việc wax sẽ không lưu được trên tóc bạn lâu như thường lệ.

bb2b7ee9ae1ec146c45c49efa08d168d
Ở những nước xứ lạnh hoặc độ thời tiết mát mẻ, việc để các kiểu tóc phức tạp thực sự dễ dàng hơn nhiều. Muốn sống sót dưới trời nắng thì bạn phải biết cách.

Đặc biệt là trong mùa hè này thì những người đang để các kiểu tóc dài một chút (khoảng 8cm) nên mang theo hộp wax con con bên người cùng với một chiếc lược để cấp cứu nếu bạn phải đi suốt từ sáng đến tối mịt. Đây là một biện pháp đề phòng gần như bắt buộc bởi vì thời tiết mùa hè sẽ là kẻ thù của bạn với những lý do khó chịu thế này.

Trời nắng nóng mà phải đội mũ bảo hiểm to và nặng khi ra đường quả thực rất tai hại với tóc. Nhiệt độ quá cao trong mũ bảo hiểm của bạn cũng có thể làm chảy wax hoặc tệ hơn là những người có nhiều mồ hôi đầu sẽ “hấp” mái tóc của mình ở trong mũ. Việc này khiến tóc của bạn có khả năng cao sẽ không giữ được nếp lâu nữa và chắc chắn sẽ bị bẹp. Những loại wax tốt nhất thị trường bây giờ có thể khiến bạn vuốt lại được dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với những người có tóc ngắn tầm khoảng 6cm đổ xuống. 6cm là ngắn so với những kiểu đầu như slick back, quiff… Với tóc dài tầm 8-10cm hoặc dài hơn thì chỉ ngắn tay là không đủ để bạn đưa tóc bẹp về tình trạng phồng và mượt lý tưởng. Thế nên công tác chuẩn bị kia là rất cần thiết.

Trời nóng đã khó chịu, tệ hơn nữa là thời tiết nóng khô khiến tóc bạn bị mất độ ẩm rồi khô, bết và tung nếp. Đây là trường hợp khó chịu nhất bởi chúng khiến tóc trông bết mà không có cách nào cứu chữa được. Với các kiểu tóc ngắn và dựng thì việc này không nghiệm trọng lắm nhưng với tóc dài như các kiểu classic slick back thì điều đó tưởng chừng như ác mộng vậy. Đối với tóc khô thì đầu tiên bạn nên bổ sung độ ẩm cho tóc. Nhanh nhất là dùng tay hoặc lược ướt vuốt qua mái tóc dùng tay tạo lại kiểu một chút. Bạn có thể có bình xịt ở nhà nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng mang theo một bình xịt cạnh người khi ra ngoài được. Thế nên tay và lược ướt sẽ linh hoạt hơn nhiều. Sau đó dùng thêm một chút wax và chải lại tóc là bạn sẽ lại ngon như mới.

e9b98799c95517400ffb01423ca0a691
Dù gì, cuối ngày hãy để cho tóc của bạn được thở. Nhớ gội đầu sạch sẽ và cứ để mặc cho mái tóc của bạn lù rù một cách tự nhiên.

Một trường hợp nữa gần với chuyện xử lý tóc khô đó là gội đầu khẩn cấp thế nào khi bạn cần đi nhiều nơi trong ngày. Thật ra, nếu có gội đầu để đi tiếp thì chỉ cần xả bằng nước lạnh rồi lau khô. Lúc này tóc bạn không sạch hoàn toàn như dùng dầu gội đầu và tóc vẫn còn giữ một lớp wax mỏng. Y hệt như lúc bạn vừa làm xong công đoạn chuẩn bị mà tôi đã nói ở trên trong bài. Bạn chỉ việc dùng thêm một chút wax nữa để vuốt lại tóc là sẽ sẵn sàng cho vài tiếng tiếp theo của buổi tối.

Chuyện vuốt wax tưởng chừng như chẳng có gì nhưng thật sự lại lắm công phu…

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn được tư vấn về tóc hay các sản phẩm wax phù hợp với tóc của mình và nơi tìm mua những sản phẩm chăm sóc tóc uy tín nhất nhất, bạn luôn có thể tìm đến Umbra.

Hẹn gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo về tóc của Umbra tại Mann up.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.