Luyện tập mùa đông – an toàn và hiệu quả

Hãy nghe xem điều này có giống bạn hay không? Trong mùa hè, bạn như một con quái vật tập luyện trong phòng gym. Nhưng chỉ sau đó vài tháng, ngày ngắn đi đêm dài ra bạn cảm thấy thật khó khăn để bước ra khỏi giường, bạn thích quấn mình trong chăn xem phim hay đọc một cuốn sách hơn là chơi thể thao. Đó là dấu hiệu mùa đông đến.

Có thể coi mùa đông là khoảng thời gian bạn luôn phải đấu tranh tư tưởng để duy trì động lực trong luyện tập. Cơ thể chúng ta có xu hướng lười vận động hơn, các cơ bắp thường căng cứng để chống lại cái lạnh và dịch khớp giảm đi.

Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng để có sức khỏe tốt và một cơ thể đẹp, chúng ta không chỉ lao vào luyện tập vào mùa hè mà phải duy trì thói quen đó suốt trong năm. Vậy làm thế nào để luyện tập an toàn và hiệu quả trong mùa đông? Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

– Đừng quên làm ấm cơ thể. Bạn cần khởi động kĩ một cách từ từ, chậm rãi để cơ thể thích nghi trước khi bước vào các thao tác vận động chính. Hãy dành ít nhất 5 phút để khởi động có thể giúp ngăn chặn những chấn thương không đáng có.

– Hãy chắc chắn rằng cơ thể bạn được cung cấp nước đầy đủ. Mặc dù trời lạnh không có nghĩa là cơ thể sẽ không bị mất nước. Hãy uống bằng lượng nước mà bạn thường uống khi luyện tập vào mùa hè.

– Trang phục phù hợp. Bởi vì nhiệt độ trong mùa đông thường xuống thấp nên khi bắt đầu khởi động, cơ thể sẽ chưa thể ngay lập tức nóng lên để thích ứng với môi trường. Vì vậy, lúc đầu nên mặc quần áo ấm áp một chút. Sau khi khởi động làm nóng cơ thể có thể cởi bỏ bớt. Trong quá trình tập thể dục cần phải kịp thời lau mồ hôi, không để mồ hôi thấm vào người có thể khiến cơ thể bị cảm lạnh. Cần chú ý khi tập thể dục ngoài trời và không nên đi chân đất.

winter_workout_tips_large

– Tránh luyện tập những nơi không đủ ánh sáng và những nguy cơ tiềm ẩn khác. Có vô số rủi ro tiềm ẩn trong bóng tối như địa hình không an toàn, kính vỡ, bơm kim tiêm…Ngoài ra nếu bạn có thói quen chạy hay đi bộ ngoài trời vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối thì nên chọn những trang phục có mầu sắc dễ phân biệt, khả năng phản quang để chắc chắn rằng những người lái xe trên đường có thể nhìn thấy bạn.

nikes-2012-fall-winter-running-apparel-collection-keeps-you-safe-and-warm-5

– không nên kéo dài thời gian quá lâu khi tập ngoài trời, nếu không cơ bắp sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, sức đề kháng giảm dần và bạn rất dễ bị cảm lạnh.

– Không nên ra khỏi nhà nếu cảm thấy thời tiết quá lạnh hoặc khắc nghiệt. Thay vào đó, bạn có thể tập các bài tập tại nhà như chống đẩy, gập bụng, yoga…

– Đừng để thời tiết lạnh giá làm chúng ta thay đổi hay đánh mất đi thói quen sinh hoạt lạnh mành. Ngược lại, để chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, cũng như tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chúng ta càng cần phải rèn luyện thể dục thể thao, nhưng với một cách thông mình và thật phù hợp.

– Benjamin –

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.