La fille de Berlin của Serge Lutens

chQcQ Author of Scent

Hẳn là Serge thích hoa hồng, rất thích hoa hồng. Trong bộ nước hoa của ông, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 mùi hồng khác nhau. Mùi hồng tối và dày Rose de Nuit, mùi hồng sáng và “chua” Sa Majeste la Rose. Và giờ là mùi hồng đỏ thắm mang tên la Fille de Berlin (FdB),  Cô gái từ Berlin. Serge hứa hẹn, đây là mùi duy nhất trong năm 2013 mà ông “xuất xưởng”. Tôi hiểu sâu xa ý Serge muốn ám chỉ: đây là mùi hương ông cùng cộng sự lâu năm, parfumeur Christopher Sheldrake dành nhiều tâm huyết và cảm hứng để sáng tạo nên.

Inline images 1

La Fille de Berlin (FdB) – Cô gái đến từ Berlin có gì để Serge phải chú ý, bị ám ảnh? Cô ấy tìm đến Serge kèm theo thông điệp gì? Hay Serge lặn lội từ Paris tìm đến Berlin để tìm gặp cô ấy? Thường thì Serge không nói gì nhiều về mùi hương của mình. nhưng với FdB, Serge dành nhiều ưu ái. Ông nói nhiều trên các bài báo về nước hoa, trên youtube. Tất nhiên, không phải là kiểu nói PR cốt để bán chạy hàng thông thường, nào là đỉnh cao quyến rũ đỉnh cao đằm thắm hay đỉnh cao mát mẻ… Serge kể rất dài, dài dòng… về sự ra đời của FdB. Đại loại, đây là mùi hương lấy ý tưởng từ những phụ nữ Đức kiên cường chống chọi và vươn lên trong thời chiến. Ngắn gọn thế. Chúng ta sẽ không đào sâu thêm về lịch sử cũng như chính trị hay chiến tranh ở đây.
Serge gọi đây là mùi hồng, loại hồng có gai, và chớ có đùa giỡn. Tôi gọi đây là mùi hồng, loại hồng nở khoe sắc mơn mởn, rực sức sống cuồn cuộn, thân xanh, lá xanh. Bông hồng vươn lên trong nắng và gió, đội đống đổ nát hoang vu mà hứng ánh mặt trời. Tôi cũng không để ý hồng này có gai hay không. Tôi chỉ biết bông hồng ở đó, căng tràn nhựa sống, một mình, nhưng không cô độc. Đẹp, không kiểu kiều diễm hoa lá cành, mà đẹp bởi sự độc lập và không khuất phục.
Inline images 2
Thực tế, mầu nước của FdB không bí hiểm như trong cái hình quảng cáo, nó từa tựa các màu nước hoa thông thường khác. Tôi cầm cái lọ, rút cái nắp, đưa nhẹ lên mũi, đẩy đưa qua lại. Hít nhẹ. Một mùi hồng. Nhẹ nhàng. Tất nhiên. Khá là nữ.
Tôi xịt lên cổ tay phải. Hai xịt. Mùi hồng lan toả. Ngửi là biết hoa hồng. Nhưng không “bà lão” ngửi kiểu khai khai, cũng không “thôn nữ” kiểu phấn phấn. Nó là mùi hồng tươi, không gắt, không chua, lại man mát. 20 phút đầu, mùi hồng kiểu ấy lan toả, tương đối nữ. Tôi chờ đợi… Mùi hồng bớt “hồng”, giờ, lại có chút xanh. Mùi rất “tươi”, lại có vị lành lạnh, hệt như hoa hồng buổi sớm còn thấm đẫm sương đêm. Cảm giác giống như đang ngửi một bông hoa hồng nở đỏ thắm trong khí trời rười rượi. FdB, sau khoảng 30 phút “hồng”, giờ chuyển đến phần mùi chính, rất cuốn hút. Bạn sẽ không còn nhận thấy mùi này nữ nữa. Bạn cũng sẽ không nhận ra đây là mùi hoa hồng, nếu bạn ngửi một cách qua loa. Bạn ngửi thấy ở FdB, mùi của nắng và gió chan hoà, mùi của cát khô từ đâu đó thổi tới, mùi của những cánh hoa hồng thoang thoảng dễ chịu. Và còn nhiều hơn thế… Đôi lúc thật khó diễn tả thật chuẩn xác và đầy đủ những gì mình cảm nhận. Chỉ biết rằng, tôi muốn được gần hơn nữa với Cô gái đến từ Berlin. Ở cô, tôi nhận thấy sự tự do không ràng buộc, sự lạc quan toả sáng bừng. Và, tôi muốn được gần cô thêm chút nữa…
Chúng ta có quá nhiều mùi hồng, tương đối nhiều mùi hồng hấp dẫn. Và, Serge đã tặng thêm cho chúng ta một mùi hồng đúng nghĩa, không cầu kì quái lạ, cũng không chuẩn mực nhàm chán. La Fille de Berlin, tôi nghĩ tôi cần phải có cô…
Warning:  Tôi đã “sai lầm” khi nói màu của La Fille de Berlin từa tựa màu của các nước hoa khác. Bằng chứng là tôi đã vô tình mặc một chiếc sơ mi trắng nhưng lại phơn phớt màu…hồng rực đi làm, chỉ vì quá yêu La Fille de Berlin.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.