Văng, áo jacket da đẹp như thế cơ mà.

Jacket, Blazer và Coat – Lúc nào thì phù hợp

Lu Founder - Editor in Chief

Tất cả các loại áo khoác phổ biến nhất của đàn ông đều nằm trong 3 nhóm này.

Jacket là thứ mà phổ biến nhất, có độ dài chỉ đến thắt lưng người mặc, đơn giản, gọn nhẹ, chưa chắc đã dễ may nhưng ngày nay nó đã được phát triển thành rất rất nhiều kiểu dáng và chiếm hữu ngành công nghiệp thời trang. Thực ra trong bài này tôi muốn nhấn chủ yếu vào Jacket nhưng cứ phải giải thích nốt về hai loại kia đã.

Văng, áo jacket da đẹp như thế cơ mà.
Văng, áo jacket da đẹp như thế cơ mà.

Blazer là loại áo có ve (lapel) và vạt trùm kín mông để tạo dáng cho đàn ông. Blazer thực ra là thứ áo được đàn ông phương Tây dùng đến hàng thế kỷ rồi. Nó không liên quan mật thiết đến suit. Chỉ có chiếc blazer trong một bộ suit thì được gọi là suit jacket. (Tôi hiểu, thời trang có rất nhiều thuật ngữ củ chuối do thiên hạ cứ học linh tinh từ nhau).

Coat là thứ áo khoác dáng dài, thường được mặc trùm ra cả bên ngoài suit và một chiếc blazer thông thường. Loại này chỉ dùng cho mùa lạnh và với những thành phố ấm áp như Sài Gòn thì gần như người ta còn không có ý định dùng nó lần nào trong đời.

Trở lại với vấn đề jacket, hai loại phổ biến nhất với đàn ông là bomber jacket và biker jacket. Bomber là loại có đường khóa kéo ở chính giữa, ngày xưa nó vốn là loại áo chống lạnh cho phi công nên có những miếng bo ở vạt áo và cổ tay để giữ ấm cho người mặc. Về sau thì dáng áo jacket bắt đầu phổ biến hơn rất nhiều và không cần những chi tiết đó, người ta cứ gọi chung loại áo có khóa kéo ở giữa và dài đến thắt lưng là áo jacket.

1014010_674231752635008_134413515_n

Ưu điểm của jacket là cực kì thoải mái cho việc vận động của người mặc. Nó không có một cảm giác như bị khóa ở vai khi bạn mặc blazer. Áo jacket và đặc biệt là những chiếc jacket bằng da đã đi cùng lịch sử, gắn liền với không ít những văn hóa như biker jacket cho những người đi motor phân khối lớn, từ các diễn viên điện ảnh nổi tiếng cho đến các rock star cũng đều mặc leather jacket, họ thể hiện việc chiếc áo nào tồn tại mãnh liệt trong rất nhiều thứ văn hóa như thế nào.

Và có một điều không thể phủ nhận, là jacket tồn tại được lâu đến thể là bởi sự hữu dụng và đơn giản của nó. Ai cũng mặc được, chỉ cần chọn một size vừa vặn với người của mình. Không cần phải cầu kỳ số đo cho vừa khít người như suit hay blazer. Lại còn thoải mái cho vận động và xứ lạnh xứ nóng đều có lúc mọi người dùng đến chúng. Chính vì cái dáng khỏe khoắn đó mà người trẻ cũng thích jacket, đặc biệt là biker jacket hơn hẳn những ông già cổ điển, khó chọn quần áo may sẵn và muốn mặc suit cho vừa người. Lí do duy nhất để mọi người lùi một bước trước biker jacket chỉ có thể là họ không muốn mặc một chiếc áo như thế khi không lái xe motor phân khối lớn. Các chị em thì bạo lắm. Họ cứ thấy đẹp là mặc. Không ỏn ẻn như cánh đàn ông về khoản này.

00bec06769a77e058a574a7594ca4a79

Đó, nếu bạn muốn một thứ thoải mái và trẻ. Hãy chọn áo jacket, hoặc cất công đầu tư cho một chiếc áo da biker thật là đẹp để mặc đến hàng chục năm.

Mỗi thứ đều có một vai trò nhất định của nó. Bạn không mặc một chiếc biker jacket đi làm ở ngân hàng và cũng không gò người trên một chiếc motor phân khối lớn trong một bộ suit bó vai chật cứng. Trong môi trường cần vận động và thoải mái thì jacket vẫn có một ưu thế tuyệt đối so với hai loại áo kia, vốn chỉ đẹp nhất khi đi bộ hoặc đi ôtô.

"Vest công sở" theo tôi được hiểu là những bộ suit đen được may rộng thùng thình hoặc xấu dáng mà người ta phải mặc đi làm hàng ngày. Nó không phải kiểu suit mà Mann up hay "lải nhải".
“Vest công sở” theo tôi được hiểu là những bộ suit đen được may rộng thùng thình hoặc xấu dáng mà người ta phải mặc đi làm hàng ngày. Nó không phải kiểu suit mà Mann up hay “lải nhải”.

Thêm nữa, độ dài của chúng cũng gần như là tiêu chuẩn không thể phá vỡ.

Tôi thấy một số bạn trẻ hay mặc blazer theo kiểu tuốt ông tay áo lên cao để trông trẻ và bớt formal hơn. Những chiếc áo họ chọn cũng có vạt rất ngắn và chẳng che kín hết mông. Quả thật, nếu để có dáng áo như vậy thì tốt nhất là họ nên chọn jacket thay vì blazer bởi vì cứ tuốt ống tay áo lên như vậy thì lúc bỏ xuống nhìn rất nhàu nát. Chẳng ai làm thế với một chiếc suit jacket đắt tiền. Mà đã dùng loại chất lượng vải kém để có hỏng cũng chẳng tiếc thì điều ấy cũng chẳng đẹp đối với thời trang nam.

Nếu muốn xắn tay, hãy làm thế với một chiếc cardigan.
Nếu muốn kéo cao ống tay, hãy làm thế với một chiếc cardigan.

Vấn đề tiếp theo là màu sắc, gần như tất cả mọi người chọn chiếc blazer trong bộ suit đầu tiên của mình là màu đen đơn giản. nhưng ít người hiểu là không phải chất liệu vải nào cũng lên được một màu đen tuyền đẹp. Những loại vải kém hơn sau một thời gian ngắn bám bụi sẽ tạo thành một màu xám xám bẩn bẩn, mất đi cái sự cực đoan và chỉn chu của những màu đen trắng trong một bộ lễ phục.

Tôi không quá tẩy chay suit kiểu Ý, nhưng nói thật là để mặc được những chiếc blazer được may dáng Neapolitan thì bạn phải có body cực đẹp. Họ chọn không độn vai hoặc độn vai rất mỏng rồi cho eo ôm sát người và vạt áo hơi ngắn một chút để đảm bảo sự cân bằng tỉ lệ với cả chiếc áo. Với một người có thể hình đẹp như Olympian thì khỏi nói, trông bạn siêu tuyệt vời (và hơi đĩ – theo một nghĩa tích cực) trong một bộ suit Ý. Nhưng mà với người béo quá hoặc gầy quá thì sẽ thành những cảnh rất buồn cười. Ví dụ như gầy thì không tạo được form hình chữ V khỏe khoắn cơ bắp, béo quá thì mông lộ hết dưới vạt áo nhìn rất kệch cỡm. Nếu bạn sẵn sàng vượt qua đủ thử thách về Squat để có mông đẹp thì mới mặc kiểu này được.

Đây không phải là một thứ cũ rích. Thứ bạn đang nhìn thấy là một trong số ít những giá trị hiếm hoi có thể trường tồn với thời gian.
Đây không phải là một thứ cũ rích. Thứ bạn đang nhìn thấy là một trong số ít những giá trị hiếm hoi có thể trường tồn với thời gian.

Các bạn có biết những chiếc áo mà lễ tân hay mặc trong khách sạn không? Chúng được thiết kế để cho dù đẹp đến mấy trông cũng không thể oai phong bằng những người đàn ông mặc một bộ suit bình thường. Người ta thiết kế ra nó là có ý đồ cả. Độ dài của vạt áo blazer thể hiện rất nhiều về khí chất của một người đàn ông. Thế nên, hãy vứt hết đống vest Hàn (loại hàng chợ) mà bạn trót mua đi, nếu như bạn không muốn người đi đằng sau phải bật cười.

Hà Nội vẫn đang lạnh như giết người. Chúc các bạn một ngày tốt lành.
Hà Nội vẫn đang lạnh như giết người. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.