Highland Park – Câu chuyện về thương hiệu whisky mạnh mẽ và khốc liệt của người Viking

Lu Founder - Editor in Chief

Trong tất cả những câu chuyện về các thương hiệu nổi tiếng về whisky thế giới, Highland Park có lẽ là đặc biệt nhất. Đặc biệt không chỉ bởi vì đó là một trong những thương hiệu single malt Scotch whisky lừng lẫy nhất xứ Scotland, mà bởi vì đó là loại rượu whisky của người Viking, được làm ra trên mảnh đất khắc nghiệt của đảo Orkney và cũng mang trong hương vị sức mạnh và ý chí của dân tộc này.

Câu chuyện về tộc người Viking, nếu chỉ nghe qua thì sẽ tưởng rằng đây là một nhóm người man rợ, đi khắp nơi cướp, giết, hiếp và tôn sùng chiến tranh. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu sâu vào những tác phẩm không mang màu sắc thị trường và về cả lịch sử họ, mọi người sẽ thấy một điều hoàn toàn bất ngờ.

 Viking vốn là một dân tộc của những người từng bị lưu đày biệt xứ của châu Âu, họ bị dồn tới vùng Bắc Âu với thiên nhiên cằn cỗi và khí hậu khắc nghiệt của băng tuyết. Thay vì chết dần chết mòn cho đến lúc tuyệt diệt, người Viking lại tiếp tục sinh tồn với thiên nhiên tàn khốc và nếu không có đất đai để trồng trọt thì họ sẽ đi cướp. Ý chí sắt đá cùng với chiến khí đó đã tạo nên sự khởi đầu của vô số những câu chuyện thần thoại Bắc Âu hào hùng sau này.

Và nếu như cũng tìm hiểu về đất nước Scotland, bạn sẽ hiểu nơi đây mới chính là mảnh đất quê hương của những người Viking đầu tiên. Người sáng lập của Highland Park – Magnus Eunson cũng được cho là một hậu duệ trực tiếp của những người Viking sống ở quần đảo phía Bắc của Scotland. Quá trình làm rượu whisky của ông đã bắt đầu từ khoảng cuối thế kỷ 18. Cho đến năm 1826, khi Scotland chính thức cấp phép cho các nhà máy sản xuất whisky thì Highpark là một trong số những cái tên đầu tiên được vinh dự hợp pháp hoá.

Đương nhiên là, nếu như whisky của Highland Park không ngon thì thương hiệu này sẽ chẳng bao giờ được lừng lẫy như hôm nay. Những loại whisky của Highland Park luôn có một chất rượu đặc biệt êm nhưng đồng thời lại mang theo rất nhiều lớp hương cầu kỳ ở bên trong và nổi trội nhất chính là mùi khói đậm đặc được làm từ loại than bùn đến từ hòn đảo gần Cực Bắc nhất của Scotland.

Trong việc làm whisky, địa điểm chính là yếu tố quan trọng bậc nhất. Từ nguồn nước, cho đến nguyên liệu rồi nhiệt độ khí hậu tại chính nhà máy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của whisky. Nơi làm ra những chai rượu của Highland Park lại không phải là những bình nguyên xanh cỏ hay êm đềm, mà là một hòn đảo quanh năm hứng chịu những đợt gió biển dữ dội và những vách đá nguyên sơ bên bờ biển.

Nhưng chính điều này lại là những thứ làm nên một loại whisky vô cùng đặc biệt của Highland Park.

Theo quan điểm của Highland Park, than bùn là một trong những yếu tố cực kỳ thiết yếu trong quá trình làm whisky. Loại than bùn ở đảo Orkney, được đào dưới 4m đất ngay trên đảo, lại có thành phần chứa cực kỳ ít mùn gỗ và nhiều mùn lá. Sở dĩ có lí do này là vì chẳng loại cây cối nào có thể mọc cao dưới áp lực của những đợt gió biển khắc nghiệt quanh năm. Từ đó loại than bùn của Orkney mang theo rất nhiều mùi hương từ rất nhiều loại cỏ cây khác chứ không chỉ là mùi gỗ.

Sau đó, Highland Park lại tiếp tục sử dụng một quá trình gọi là “mạch nha hoá mạch nha” (malting barley). Mạch nha trước khi được đem chưng cất sẽ phải trải qua một giai đoạn hong khô dưới sức nóng của than bùn. Họ còn sử dụng nhân sự thủ công để đảo các hạt mạch nha bằng tay, 8 tiếng một lần, 7 ngày một tuần. Việc lao động dưới sức nóng khủng khiếp ấy không hề dễ chịu gì cả nhưng đó mới là cách để từng hạt mạch nha có được độ ẩm lý tưởng và được tiếp xúc với khói than bùn nhiều nhất để hấp thu mùi hương.

Những loại thùng gỗ sồi thường và sồi sherry của Highland Park được làm từ những loại sồi của châu Âu và châu Mỹ, đóng thùng tại Scotland, rồi lại được chuyển sang Jerez, miền Nam Tây Ban Nha, để ngâm đầy sherry Oloroso trước khi được chuyển về Scotland lần cuối và tham gia vào quá trình ủ rượu của Highland Park. Đây cũng là một công đoạn cực kỳ tốn tiền và tốn công.

Khí hậu của đảo Orkney giao động từ 16 độ C mùa hè đến thấp nhất là 2 độ C giữa mùa đông. Khoảng chênh lệch rất ít này cũng là một trong những điều kiện lý tưởng để chất lượng rượu whisky không bị biến đổi quá nhiều trong theo từng mùa suốt những năm tháng chờ trưởng thành.

Nói đến đây có thể bạn sẽ thấy, quá trình làm whisky của Highland Park cũng khắc nghiệt chẳng kém gì tinh thần Viking mà họ vẫn đang kế tục và phát triển suốt bấy lâu. Từ nhiều năm trước, khi Highland Park mới chỉ có 4 chai phổ biến là 12, 15, 18 và 25 tuổi, chất rượu của họ đã khiến cả thế giới phải chú ý. 

Cho đến giờ, khi thuộc sở hữu của tập đoàn Edrington, câu chuyện về “sự Viking” trong chất rượu của Highland Park mới bắt đầu được biết đến rộng rãi hơn. Thậm chí, các mẫu thiết kế chai cho đến vỏ hộp của Highland Park cũng toàn được đặt theo những cái tên rất Viking như Magnus, Thorfinn, Valknut, Valkyrie… Họ còn có một mẫu chai đặc biệt được đặt theo tên của thần sấm sét – Thor.

Nếu vẫn còn muốn tìm hiểu thêm, xin mời các bạn đón đọc những bài viết sắp tới của chúng tôi về những chai rượu xuất sắc của Highland Park.

Nguồn: The Gentlemen Club

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.