Hành trình của những kiểu tóc từ ngắn đến dài

Umbra Grooming Expert

Với tỉ lệ mặt trung bình của một người thì gần như mỗi người có thể để vài ba kiểu tóc để thay đổi thường xuyên theo thời tiết. Nếu như bạn đang muốn tìm một kiểu tóc mới để thay đổi thì những gợi ý trong bài viết này rất có thể sẽ là lựa chọn tiếp theo của bạn. Hoặc nếu có ai đó đang nuôi tóc lại từ ngưỡng đầu đinh 3cm mà muốn để những kiểu tóc dài lịch lãm thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Nên nhớ rằng không phải kiểu tóc nào cũng phù hợp với tất cả các kiểu khuôn mặt. Thế nên nếu bạn muốn áp dụng thì hãy đọc kĩ xem chúng hợp nhất với dáng mặt ra sao.

Nếu sắp xếp theo thứ tự từ ngắn đến dài chúng ta sẽ có những lựa chọn như sau: (Tôi không đưa kiểu đầu trọc vào trong này bởi vì gần như chẳng có gì để viết về kiểu “tóc” đó cả)

French Crop

66f16ae30557dd5bd031a1b293a86144
Click vào hình để tìm hiểu thêm.
526ec210694f7e7343cd939df2f9ec80
Click vào hình để tìm hiểu thêm.

Một trong những kiểu tóc ngắn dành cho những chàng trai có gương mặt thuộc dạng trung bình cho đến kiểu rắn giỏi và sporty một chút. Lý do kiểu tóc này được đưa vào đầu tiên trong bài viết là bởi nó là lựa chọn lý tưởng cho những người có trán cao.

Về cấu trúc, french crop khá đơn giản. Gần như bạn cắt ngắn toàn bộ mái tóc, chỉ để tóc dài khoảng 3cm, nếu muốn có thể vò cho tóc rối lên một chút, trông sẽ càng thú vị. Điểm đặc biệt nhất và không thể không có để một kiểu tóc có thể được gọi là french crop là ở phần mái phía trước được cắt gọn và cụp vào trán.

Phần lớn mọi kiểu tóc đều ẩn giấu một bí quyết về việc góp phần điều chỉnh tỉ lệ gương mặt để cho đẹp nhất. Với những người có trán cao thì french crop sẽ là một lựa chọn hợp lý. Với những người tóc không đủ mềm để cụp vào thì có thể uốn tóc hoặc nhờ cậy đến các loại wax với độ bám thật nhẹ để xử lý phần tóc trước trán đó.

Tóc phủ trán

d04813ae28c0ceaac62a03f80103a77e
Click vào hình để tìm hiểu thêm.

Đây là một lựa chọn dành cho những người có tóc dài hơn và có trán cao. Những người có trán cao thì rất kỵ các kiểu tóc vuốt ngược bởi vì chúng làm lộ trán không đẹp. Một trong những cách phổ biến nhất để xử lý vấn đề này là để tóc dài phủ trán và vuốt rối ở trên. Một số người còn uốn quăn nhẹ hoặc vò rối tóc để dáng tóc được trẻ trung và hiện đại hơn. Nếu tóc bạn quá thẳng mà để kiểu này thì không cẩn thận sẽ thành kiểu tóc “úp nồi” kinh điển của nhóm The Beatles năm xưa.

Quiff

hair3
Click vào hình để tìm hiểu thêm.
quiff
Click vào hình để tìm hiểu thêm.

Con lai của hai kiểu tóc kinh điển là Mohawk và Pompadour. Tóc Quiff lấy hai đặc điểm là “dựng” của Mohawk và tỉ lệ phồng cao chỉ ở mức t ương đối của Pompadour để tạo thành một kiểu tóc rất hiện đại và trẻ trung.

Ngày nay các chàng trai thường cắt sát ở hai bên đầu và sau gáy. Phần tóc ở trên để dài khoảng 4 đến 6cm, vuốt dựng, sau đó có thể vuốt cho tóc hơi nghiêng về một phía hoặc là vuốt rối để tạo cá tính.

Giới hạn duy nhất của tóc Quiff là chúng không phù hợp dành cho những người có trán cao và mặt dài. Các chàng trai có trán vừa phải và mặt hơi bầu bĩnh lại rất hợp với kiểu tóc này.

Slick back undercut

81d34f4d4c844ca258b3fdc4d42fb3cc
Click vào hình để tìm hiểu thêm.

Một kiểu tóc đã không cần phải giới thiệu thêm nữa… Tuy nhiên, những người có trán cao, cộng thêm mặt dài và rất gầy thì đặc biệt nên tránh.

Classic Slick Back

b680f3427764a6f963ae9c0b9174b9cb
Click vào hình để tìm hiểu thêm.

Các kiểu tóc hiện đại thường kết hợp với phần bên dưới được cắt ngắn kiểu undercut. Thế nhưng trong quá khứ, những người đàn ông cổ điển và lịch thiệp lại chuộng kiểu tóc mà họ để dài cả phần tóc ở hai bên đầu rồi vuốt ngược toàn bộ về phía sau. Đương nhiên quá trình này cần đến rất nhiều sản phẩm phụ trợ để giữ nếp cho tóc.

Ngày nay, những người có khuôn mặt kị kiểu slick back undercut thường lại để rất tốt kiểu classic slick back. Đặc biệt là với những anh chàng cao gầy và có trán không quá cao.

Side Part

rukhrc8
Click vào hình để tìm hiểu thêm.

Kiểu tóc mái lệch truyền thống và cũng có không ít biến thể thú vị. Ngày nay, phổ biến nhất là các kiểu Side Part với tỉ lệ tóc hai bên là 8:2 bởi vì tỉ lệ này sẽ khiến phần ngôi trùng với điểm rơi của phần tóc hai bên được cắt ngắn của undercut.

Ngoài ra, với những người cần để tóc che trán vì trán cao thì đây cũng có thể là cứu cánh cho bạn.

Top Knot

b6b8122109ca40366223f4fbd684be65
Click vào hình để tìm hiểu thêm.
48722038e58499277cf66e47bbbb25c9
Click vào hình để tìm hiểu thêm.

Một biến thể của slick back undercut, khi bạn đã chán ngấy việc tóc khi không vuốt wax cứ bị bay lòa xòa và ngại cắt những phần tóc mái đã dài.

Thực ra Top Knot không dễ để đến thế bởi kiểu tóc này chỉ đẹp nhất khi phần tóc ở hai bên đầu và sau gáy của bạn được cắt gọn gàng tử tế. Đồng thời, phần tóc ở trên cũng không được có những cọng tóc chổng chỉa một cách vô duyên. Thường những người để kiểu tóc này cần đi chỉnh tóc hàng tuần và vẫn cần sử dụng các sản phẩm giữ nếp tóc.

Man Bun

10436270_10204129445184733_954408277337898131_n
Click vào hình để tìm hiểu thêm.

Phải làm gì khi tóc bạn đã quá dài và không muốn cắt nữa. Buộc búi tó chúng lại ở đằng sau là một kiểu tóc chắc chắn sẽ khiến bạn trông rất nổi bật so với đám đông – những người không phải ai cũng sống được với một mái tóc dài.

Khó nhằn nhất của Man Bun là bạn phải dưỡng tóc chăm chỉ, cẩn thận trong một thời gian dài để tóc không bị xơ, gãy, rụng hoặc xù, rối… Sau cùng, Man Bun sẽ đẹp nhất với những người có kiểu mặt góc cạnh một chút.

Trên đây mới chỉ là các kiểu tóc cơ bản với những hướng dẫn cơ bản nhất. Trên đời vẫn còn rất nhiều kiểu tóc thú vị khác. Có dịp, Umbra sẽ nói chi tiết hơn về từng kiểu một.

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo về tóc của Mann up.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.