Anh em nhà Klitschko

Hạng nặng và sự vô địch tuyệt đối

Nếu được hỏi võ sĩ Quyền Anh nào mạnh nhất, mỗi người sẽ có một suy nghĩ riêng. Tuy nhiên có một điều gần như chắc chắn rằng người võ sĩ ấy phải thi đấu ở hạng nặng, hạng cân cao nhất và cũng là đỉnh cao nhất của Quyền Anh thế giới.

Quyền Anh chuyên nghiệp hiện tại có 17 hạng cân khác nhau. Hầu hết tên gọi của các hạng cân giống nhau, nhưng có một số hạng cân nhẹ là do 4 nhóm tổ chức đặt tên riêng (WBC, WBA, WBO, IBF). Tất cả đều được tính từ 47 kg đến 90 kg theo quy định của Quyền Anh nghiệp dư và Quyền Anh chuyên nghiệp. Quyền Anh hạng nặng được chia làm 3 thứ hạng gồm: Light heavyweight, Cruiserweight và Heavyweight.

Heavyweight yêu cầu võ sĩ thi đấu bắt buộc phải có cân nặng từ 90,7 kg trở lên, đây là hạng cân cao nhất đối với boxing nam, và cũng là hạng cân có những tay đấm xuất sắc nhất trong làng Quyền Anh thế giới. Vô địch ở hạng nặng, tức là vô địch thế giới một cách toàn diện. Ví dụ: một võ sĩ hạng nặng sở hữu chiếc đai WBC, tức là trong tất cả các võ sĩ cũng sở hữu chiếc đai của WBC, từ hạng mini cho đến Cruiserweight, anh ta là mạnh nhất, là số 1. Đây là điều mà tất cả mọi người đều ngầm hiểu chứ không có một quy định hay khái niệm nào hết. Và võ sĩ sở hữu tất cả các đai hạng nặng, sẽ được gọi với cái tên đầy huy hoàng: Nhà vô địch tuyệt đối. Điều này đã được khẳng định bởi những con người như: Ali, Mike Tyson, Evander Holyfield, Lennox Lewis, hay anh em Klitschko…

Lennox Lewis -
Lennox Lewis

Hạng nặng rất khó xem, dễ nhàm chán, đó là điều đúng. Hầu hết mọi người đều muốn những trận đấu cuồng nhiệt, sôi nổi và tốc độ như trong các trận so găng của Manny Pacquiao hay G. Golovkin… Những người thích boxing bình thường sẽ khó theo dõi hết một trận đấu hạng nặng nếu nó kéo dài 12 hiệp. Tuy nhiên, nếu ai đam mê thực sự, sẽ thấy hạng nặng vô cùng hay. Lối đánh mà các nhà vô địch hạng nặng làm thật sự mệ hoặc. Mike Tyson thì điên cuồng knock-out, Holyfield sở hữu tốc độ, sức mạnh cùng sự chính xách tuyệt đối, Lennox Lewis với những cú đấm tay trái tuyệt diệu, một trong những người sử dụng tay trái hay nhất, hay Vitali Klictschko với sự tuyệt đối từ phòng thủ đến tấn công… Đã là nhà vô địch thế giới, tức là một võ sĩ xuất sắc, nhưng ở hạng nặng, đó là nhà vô địch của các nhà vô địch. Ở đó đòi hỏi một sự chịu đựng, khổ luyện, ý chí rèn luyện và vượt ngưỡng mà thật sự chúng ta khó có thể cảm nhận được.

Evander Holyfield
Evander Holyfield

Ngày nay, hạng cân này ít được chú ý, một phần là do thời kì này là kỉ nguyên của hạng trung và dưới trung. Lí do vì các tay đấm xuất sắc nhất bây giờ đều thi đấu ở 2 hạng cân này, rất nhiều võ sĩ tuyệt vời cùng thi đấu tạo ra một sự cạnh trạnh khốc liệt và thú vị. Sự phát triển của truyền thông cũng góp phần rất lớn vào việc này. Tuy nhiên, lí do lớn nhất mà hạng nặng không còn hấp dẫn vì thật sự rất ít tay đấm hay vào thời điểm hiện tại. Vladimir Klictschko đã thống trị 3/4 chiếc đai danh giá nhất của Quyền Anh (IBF, WBO, WBA) hơn 8 năm qua mà chưa bị đánh bại. Nói lại, người em nhà Klictschko rất hay, rất xuất sắc, tuy nhiên để được so sánh cùng đẳng cấp với những người như Tyson hay người anh Vitali thì chưa, đây là điều mà đều được các chuyên gia về boxing nhận xét. Tuy nhiên anh vẫn nổi trội hơn các tay đấm còn lại. Theo chu kì hình sin, Quyền Anh hạng nặng cũng đang theo chiều đi xuống, sau những năm tháng là tâm điểm chú ý của boxing và thể thao thế giới.

Lật lại khóa khứ, tìm về thời điểm mà hạng nặng ở đỉnh cao. Tất cả bắt đầu bằng cái tên Mike Tyson, người đã mở toang cánh cửa dẫn vào thời kì hoàng kim của hạng nặng. Chúng ta sẽ không kể đến những huyền thoại như Ali hay Foreman, vì thời đó cách đây đã cách đây rất lâu, mà thể thao thì chỉ nên so sánh khoảng 20 năm trở lại đây. Năm 1990, với sự có mặt của rất nhiều tay đấm xuất sắc có thể thách thức chiếc đai của những nhà vô địch như Evander Holyflied, Lennox Lewis… Donova ‘’Razor” Roddock, Pinklon Thomas, hay Ovliver McCall,… tất cả cùng với những nhà vô địch đã tạo nên những trận so găng đầy kịch tính và hấp dẫn của Quyền Anh hạng nặng bấy giờ. Các trận đấu được diễn ra không chỉ trong khuôn khổ nước Mĩ, mà còn làn rộng ra toàn thế giới vì tính thương mại của nó. Các địa điểm như Nhật Bản, Macao là một trong những nơi thi đấu để thu hút lượng người hâm mộ rất lớn ở châu Á.

Anh em nhà Klitschko
Anh em nhà Klitschko

Việc rất nhiều những tay đấm xuất sắc nổi lên cùng một giai đoạn, tất nhiên là sự ganh đua với nhau rất khốc liệt nhưng lại vô cùng tuyệt vời, đem đến một sự thích thú cho bất cứ ai yêu boxing. Tuy nhiên, nó cũng có mặt trái. Đó là khi tất cả lại tầm tầm ngang tuổi nhau, vì thế khi một thế hệ xuất sắc này treo găng, sẽ rất khó để tìm ra một loạt võ sĩ hay như vậy, lại còn cùng thời cạnh tranh với nhau. Ví dụ về sự việc này rất thực tế. Vitali Klictschko là một võ sĩ cực hay nhưng không gặp thời. Thời điểm sung sức và chín nhất sự nghiệp, nếu không có tay đấm huyền thoại người Anh Lennox Lewis thì có lẽ các danh hiệu vô địch đã đến từ rất lâu với anh. Ngược lại, từ năm 2008, chưa một tay đấm nào đủ xuất sắc để hạ người em nhà Klictschko, Vlardimir để có thể chấm dứt chuỗi ngày giữ hầu hết đai vô địch của anh. Cậu em nhà Klictscho may mắn hơn anh mình một chút, đó là lúc thăng hoa của sự nghiệp, lại không phải cạnh tranh quá khốc liệt, và cũng chả có tay đấm nào ngang trình độ với anh ta. Hiện tại có David Haye là có đẳng cấp tương đương, nhưng Haye lại gặp chấn thương chân làm võ sĩ này đã thua khi đối đầu, khiến cho việc Vladimir sẽ tiếp tục kéo dài thời gian giữ những chiếc đai thêm rất lâu nữa.

Haye vs Klitschko (Imtech Arena, Hamburg, Đức)
Haye vs Klitschko (Imtech Arena, Hamburg, Đức)

Theo chu kì thăng trầm của cuộc sống, Quyền Anh hạng nặng sau những tháng ngày sôi động đang là một sự nhàm chán. Tuy nhiên, chắc chắn rồi sẽ một ngày, nó sẽ quay trở lại với những võ sĩ tuyệt vời, sẽ có những người còn hay hơn cả Mike Tyson hay bất cứ ai trong quá khứ, những người sẽ đưa Quyền Anh hạng nặng trở về với đúng vị trí của nó, đó là nhà vô địch của các nhà vô địch.

– Iron –

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.