Rượu thuốc “bình dân”

“Nhìn vào số phận của mình, hãy bằng lòng với nó, bạn không phải là một saleman cho hàng second hand, hoặc một nhà báo lá cải, hàng ngày đắm mình trong Gin và nicotine, hay một gã què quặt, hoặc tệ hại hơn là chết.” – Ian Flemings

gin-03
Tại sao lại là Gin? Bởi có một thời Gin từng là loại rượu rẻ nhất Châu Âu, thậm chí cả nước Mỹ. Nó là rượu mạnh, là thức uống ưa thích của những tay bợm nhậu. Không có gì ngạc nhiên khi cha đẻ của loạt tiểu thuyết 007 lại ví von như vậy. Cho dù thế, những ai đã từng thưởng thức Gin cũng không thể phủ nhận sức hấp dẫn kỳ lạ từ loại đồ uống này.

gin-04
Gin là cách gọi tắt của “Genever”, quả bách xù (Juniperus – một dạng quả giống như dâu) theo tiếng Hà Lan, quê hương của loại rượu này. Vào thế kỷ thứ 11, các tu sĩ người Ý đã thêm trái Juniper vào trong những loại rượu chưng thô để sử dụng như thuốc, hoặc uống, hoặc xoa bóp… Khi khoa học chưng cất tiến từ thời Trung Cổ sang thời đại Phục Hưng, Juniper được sử rụng rộng rãi bởi đặc tính thơm, vị nhậm nhậm đắng và dược tính y học của nó.

Bác sĩ Franciscus Sylvius người Hà Lan đầu tiên tinh chế ra rượu Gin. Một sự trùng hợp nữa, Tonic có thành phần ký ninh, vốn là thuốc chữa bệnh sốt rét tại Ấn Độ trong thời kỳ Anh đô hộ. Không ngạc nhiên khi chúng có thể kết hợp với nhau và tạo ra loại thức uống được “sùng bái” nhiều chục năm sau này.

gin-02
Tôi sẽ không dài dòng kể ra quá trình chinh phục Anh Quốc, Châu Âu rồi tới Bắc Mỹ của Gin như thế nào, bởi sự thân thuộc của Gin ở bất cứ đâu cũng là quá lớn. Độ phổ biến của Gin hay Gin pha Tonic là khi vào bất kỳ quán rượu nào chúng ta cũng có thể bắt gặp một người đang uống chúng. Đây thật sự là một thức uống bình dân, không đắt, dễ pha, chỉ cần là Tonic và Gin, tỉ lệ tùy theo khả năng và tâm trạng của bạn. Một chút đá thêm vào sẽ khiến hương thơm của Gin Tonic nồng hơn trong vài chục giây đầu, vài lát chanh sẽ bổ trợ thêm cho hương bưởi nồng nàn của rượu, hay pha nhiều Tonic để dễ uống, và cũng dễ say hơn. Cầu kỳ hơn một chút, bạn cũng nên chọn lựa loại Gin cho mình. Gin truyền thống nói chung thường có mùi vỏ bưởi, một số mùi hương sẽ dịu hơn và bị lấn át bởi vỏ chanh. Đặc biệt nhất là Hendrick, loại rượu có mùi dưa chuột, chính vì thế khi pha chế loại Gin này, các Bartender thường thêm một chút ruột dưa chuột vào ly rượu, đồng thời trang chí bằng một vài lát dưa chuột tươi, thay vì chanh hay cherry.

gin-01
Cho đến nay, Gin Tonic vẫn là một thức uống bình dân. Bình dân tuyệt đối trong mọi khía cạnh. Phụ nữ, đàn ông, thanh niên, người già ai cũng có thể uống, uống một cách ngon lành không gượng ép. Và tin tôi đi, bạn hay tôi đều có đầy đủ căn cứ để nói Gin Tonic là thuốc hoặc chí ít cũng là rượu thuốc và đủ tiêu chuẩn chữa nhiều bệnh, trong đó có sốt rét. Thế nên lúc này, bạn có thể vỗ ngực mà nói: “Tôi đi chữa bệnh” thay vì “Tôi đi uống rượu” như trước kia.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.