Deadpool – Phản anh hùng của Marvel

Khi mà màn ảnh rộng đang tràn ngập những bộ phim siêu anh hùng đến từ Marvel và DC, những studio sản xuất phim cần phải có những bước đột phá trong việc xây dựng nhân vật để tránh tình trạng bão hoà và nhàm chán, như điều đã từng làm được với Guardians of the Galaxy (2014), và ở thời điểm hiện tại chính là Deadpool. Việc dám đẩy ra khỏi rạp 1 lượng lớn khán giả dưới 17 tuổi bằng một bộ phim gắn mác R là một bước đi mạo hiểm, nhưng khôn ngoan của 20th Century Fox. Doanh thu có thể sẽ ít đi, nhưng bù lại, Fox sẽ tiếp tục trụ vững với chuỗi phim về X-Men – những kẻ đột biến gen, sau sự thất bại thảm hại của bộ phim Fanstatic Four vào năm 2015. Deadpool mang đầy những yếu tố khiến nó sẽ thành công về mặt thương mại, sự hài hước, cái duyên dáng của dàn diễn viên, ngôn ngữ tục tĩu tràn ngập ám chỉ về tình dục, cũng như những cảnh chiến đấu đầy bạo lực, thứ mà MCU hầu như không có.

Đây không phải lần đầu tiên Deadpool xuất hiện trên màn ảnh rộng, nhân vật này đã từng có mặt trong X-Men Origins: The Wolverine, nhưng quá mờ nhạt giống như bộ phim để khán giả có thể nhớ đến. Deadpool là một nhân vật đặc biệt kì lạ, một phản anh hùng trong truyện tranh của Marvel. Mang một bộ đồ kín mít từ đầu đến chân với sắc đỏ “để khỏi nhìn thấy máu nếu bị thương”, đeo hai thanh kiếm sau lưng, và liên tục nói những điều vô nghĩa như một kẻ tự kỉ cấp cao. Ngay cảnh đầu tiên của bộ phim, với thước phim được quay chậm, và cận cảnh, mọi góc độ của cảnh chiến đấu từ trong ra ngoài của một chiếc ô tô được phô bày với ý đồ sắp đặt mang đậm chất truyện tranh, và hài hước. Deadpool phá vỡ bức tường thứ 4 của màn ảnh để kết nối với thế giới thực và tương tác trực tiếp với khán giả đang ngồi trước màn ảnh rộng. Một sự khởi đầu đầy ý đồ của đạo diễn Tim Miller cùng hai biên kịch Rhett Reese và Paul Wernick để khích thích sự hưng phấn của khán giả.

Mở đầu phim là cảnh chiến đấu của Deadpool, bộ phim sử dụng nhiều những trường đoạn hồi tưởng để kể lại câu chuyện 2 năm trước, về Wade Wilson – một tay lính đánh thuê cay nghiệt, nhưng công bằng và thẳng thắng. Hắn ta thường xuyên lui tới một quán ba nơi mà người bạn thân của hắn đang làm batender. Tại đây, một lần hắn gặp được tình yêu của đời mình Vanessa Carlysle (Morena Baccarin). Ngay lập tức họ yêu nhau vì sự gắn kết chặt chẽ về mặt tinh thần và thể xác. Như thể một kẻ điên tìm được cho mình một kẻ điên khác, vừa vặn trọn vẹn. Từ đó, trường đoạn dài mang dáng vẻ của “một bộ phim Valentine” bắt đầu với sự nồng nhiệt yêu đương, bằng nhiều cảnh làm tình liên tiếp trong những dịp khác nhau của năm. Mà ở đó, ta hiểu tại sao họ yêu nhau điên cuồng như vậy. Vì cả hai đều có khả năng hài hước và tự làm mới tình yêu của mình bằng chính sự hài hước đó.

deadpool-gallery-04-gallery-image

Mọi chuyện suôn sẻ cho đến khi Wilson phát hiện ra mình bị ung thư và sẽ không còn sống được lâu. Mọi chuyện từ đây rất dễ đoán, hắn được một đặc vụ đặc biệt tìm đến và đề nghị một phương thức chữa trị bằng cách biến Wilson thành một siêu anh hùng. Wilson được dẫn đến chỗ của Ajax (Ed Skrein) – kẻ đã biến hắn thành Deadpool với khả năng hồi phục đặc biệt giúp hắn trở nên bất tử, nhưng với hiệu ứng phụ là da thịt toàn thân của Wilson bị biến dáng trong rất khủng khiếp.

Cứ vậy bộ phim đan xen giữa hiện tại và quá khứ để xây dựng cho khán giả chân dung hoàn toàn của nhân vật Deadpool, một người luôn luôn không công nhận mình là Siêu Anh Hùng. “I’m just a bad guy who gets paid to f—k up worse guys” (Tạm dịch: Tôi chỉ là một gã tồi đi đá đ*t những kẻ còn tồi hơn tôi thôi). Sự sòng phẳng khi còn là tay lính đánh thuê, đến khi trở thành Deadpool, được nhóm X-Men của giáo sư X mời gia nhập hội, cho thấy Deadpool không phải là một gã xấu xa. Hắn chỉ là kẻ muốn sống cuộc đời của chính mình, sống với người phụ nữ hắn yêu và làm một kẻ bình thường. Điều đó khiến Deadpool đứng ngoài mọi tiêu chuẩn mà những kẻ có sức mạnh siêu nhiên thường tự đặt ra để kiếm chế bản thân.

Như đã nói và nhấn mạnh nhiều lần, với nhãn R, bộ phim sử dụng tối đa ngôn ngữ tục tĩu để gây hiệu ứng hài hước. Đặc biệt với góc quay cận cảnh được sử dụng rất nhiều, với ống kính không ngần ngại được đặt ở những nơi khiếm nhã trên cơ thể người, nhằm gây hiệu ứng tốt hơn trong việc gây phấn khích đến khán giả. Cũng như vậy, để nhân vật Deadpool liên tục phá vỡ bức tường thứ 4, như việc nhắc đến tên của hai diễn viên đóng giáo sư X và Magneto trong X-Men, hay đặt vào trong phim cuốn tạp chí từng bình chọn Ryan Reynolds là ngời đàn ông quyến rũ nhất hành tinh, tạo hiệu ứng đặc biệt thú vị. Nó mang đến sự tương tác, những lời đùa cợt vô thưởng vô phạt, không cần mang lại ý nghĩa, mà mang lại sự thích thú dễ quên.

Chính vì chú trọng rất nhiều đến việc biến Deadpool thành một bộ phim mang đậm tính giải trí và thư giãn. Nên Deadpool trở thành một bộ phim an toàn, mang đậm tính thương mại, mà thiếu đi rất nhiều những yếu tố khiến nó có thể được nhớ đến trong lòng người xem. Cốt chuyện đơn giản, nhân vật phản diện tương đối mờ nhạt vì đất diễn đã được dành hết cho Deadpool, những pha hành động không mới lạ và đặc sắc. Bộ phim, ngoài nhân vật Deadpool như một anh hề đang đeo mặt nạ, và nói luyên thuyên đủ thứ để áp chế nỗi đau khổ bên trong, thì chẳng còn gì đáng kể. Nên, bản thân nhân vật Deadpool thì thú vị, còn cả bộ phim, lại quá sơ sài và thiếu ấn tượng.

Deadpool mở màn cho mùa phim siêu anh hùng của năm 2016, một năm mà màn ảnh sẽ tràn ngập hình ảnh những siêu anh hùng trừ gian diệt bạo đến từ cả DC và Marvel. Sẽ thật khó trông mong vào sự đặc sắc đối với thể loại phim này khi mà số lượng phim được phát hành nhiều như bây giờ. Tuy nhiên, sự thú vị mà Deadpool mang lại, sẽ giúp cho khán giả đại chúng tin tưởng hơn và mong đợi hơn vào những bộ phim sắp tới. Vì xét cho cùng, dù cho bão hoà về số lượng, nhưng phim về siêu anh hùng chưa bao giờ quá nhàm chán. Đấy luôn luôn là ước mơ của con người, về những khả năng đặc biệt nhằm cứu rỗi thế giới.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.