Chúng ta đang không biết thưởng thức bia

Chúng ta đang thiếu một phần rất quan trọng của văn hóa bia trên thế giới – thưởng thức.

Rất có thể bạn cũng là một người uống bia lâu năm, và bạn cũng đã thử qua rất nhiều loại bia, nhưng bạn đang sống trong “văn hóa uống bia” của thế hệ trước để lại, thế nên đã bao giờ bạn tự hỏi mình đã uống bia đúng cách chưa?

Người Việt Nam cũng tiêu thụ hàng tỉ lít bia một năm, và cũng hình thành văn hóa bia, thật ra có thể nói chính xác hơn là văn hóa nhậu. Uống bia với nhiều người, đó là uống trong bữa nhậu, hết ly này đến ly khác đến khi không thể uống được nữa thì thôi. Tôi không rõ khi uống cùng chừng ấy món nhậu, uống nhiều như vậy, thực khách sẽ cảm thấy bia ngon ở chỗ nào?

6016facf6deb6b348c73093e3cfbb1e2

Trong khi đó, bia là một trong những thức uống đã được truyền lại từ thời cổ đại, từ hơn 4000 năm trước bởi vì rất nhiều lý do. Bạn có biết bia chưa hầu hết các loại khoáng chất cơ thể cần để tồn tại không? Đó mới chỉ là một trong rất rất nhiều những điều kỳ lạ về thức uống này mà chúng ta sẽ bỏ qua nếu chỉ biết tọng bia cho đầy bụng. Kiểu uống bia đó sẽ không khiến bạn cảm nhận được rằng hương vị của mỗi loại bia khác nhau thế nào, những vị chua, đắng trong bia đen, bia vàng hấp dẫn ra sao.

Tuy nhiên, trước khi nói về văn hóa thưởng thức và cách cảm nhận những hương vị của các loại bia ngon, tôi xin phép được tóm tắt một chút về cách mà thế giới uống bia.

Dù có hàng ngàn chủng loại bia trên khắp thế giới, tựu chung bia vẫn chỉ có hai loại chính, đó là bia lên men nổi (Ale) và bia lên men chìm (Lager). Nếu như bạn quan tâm, thì tại những xứ sở của bia như Bỉ hay Đức, rót bia hay uống bia đều là nghệ thuật với rất nhiều quy tắc chặt chẽ. Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn biết làm sao để thưởng thức bia được ngon nhất thì cũng chỉ cần biết một vài trong số chúng là đủ.

7801b69002acf84f12c3163909230ace

Quan trọng nhất, bạn nên lựa chọn loại bia hợp với sở thích, nặng hay nhẹ, ngọt hay đắng, có vị gì… Hãy chú ý đến lượng bọt trong ly khi rót. Để giữ được hương vị “chuẩn” bia cần được rót ngay giữa ly và chỉ cách miệng ly vài phân. Một ly bia chất lượng sẽ luôn có ba phần bọt, bảy phần bia và bạn có thể thưởng thức mùi vị tuyệt hảo ngay dưới lớp bọt xốp mịn này. Nếu bọt to, chóng tan, không dính vào thành ly thì đây là một ly bia không đạt chất lượng. Cũng đừng “100%” như trên bàn nhậu nhé, hãy từ từ thưởng thức, từ từ cảm nhận mùi hoa bia lan tòa trong vòm miệng, thấm vào cổ họng, xông lên khoang mũi… tuyệt vời như thế nào.

Bia cũng không nên uống quá lạnh, nhiệt độ hoàn hảo cho bia thường là 12 độ C, hoặc 15 độ C nếu trời lạnh. Và sẽ là tốt nhất nếu bạn uống bia ướp lạnh, tránh uống với đá vì chúng sẽ làm bia nhạt bớt vị và nhiều bọt hơn một cách không đáng có. Trong một vài quán bia cầu kỳ hơn, họ sẽ ướp lạnh ly trước cho bạn và luôn thay ly sau mỗi lần uống. Và tôi xin gửi tới các bạn một lời khuyên thật lòng, hãy thử làm một ly bia Bỉ hoặc Đức cùng với một chút pho mát, thịt muối, bạn sẽ hoàn toàn quên ngay lập tức tất cả những câu lạc bộ bia tươi bạn đã từng trải qua.

81138079f08ac3e180608df4012727b2

Trên thế giới, người ta thường uống bia trong các quán bar, đủ kiểu từ lớn đến nhỏ. Ngay đến các quán bar chuyên về rượu còn có một tủ riêng để trữ một vài loại bia nổi tiếng để phục vụ các thực khách. Họ cũng có rất nhiều loại cocktail được pha với bia mà không nhiều người biết đến. Với những quán bar tại các thành phố châu Âu, đặc biệt là Bỉ và Đức, hai nơi có văn hóa bia hùng mạnh số một thì số lượng các loại bia được phục vụ trong một quán bar còn lớn hơn thế rất rất nhiều. Mà để thưởng thức thì cần phải có không gian. Khi bạn đã coi việc uống bia là một trải nghiệm thì đó cần phải là một nơi không quá ồn áo như những quán nhậu, đủ để những người bạn gặp gỡ nói chuyện và đương nhiên, không thể thiếu rất nhiều loại bia ngon để thưởng thức.

Thật may mắn khi có thể thưởng thức bia tại một quán như vậy ở Hà Nội. Tôi tình cờ một quán bia như thế, chính xác hơn là một quán bar chuyên về các loại bia ngon nổi tiếng đến từ các nơi trên thế giới, đặc biệt là Bỉ và Đức. Ở đó có những loại bình dị như bia Corona đến từ Mexico mà gã béo Dom trong Fast Furious hay uống. Hay cầu kỳ hơn là bia đen của Chimay với vị đắng đầm đầm thật khó diễn tả bằng lời. Chủng loại đếm sơ qua trên các trang menu cũng phải gần 50 loại. Đương nhiên là họ cũng có các loại đồ nhắm dạng cold cut (thịt nguội) rất đúng điệu để bổ trợ cho hương vị của bia. Nếu các bạn đặc biệt quan tâm, tôi có thể giới thiệu tên của địa điểm ấy.

(Có nhiều người hỏi địa chỉ địa điểm kia. Vậy nên tôi sẽ chia sẻ với mọi người. Đó là New Gentry ở số 7 Hàng Mành.)

1f8fddb8590dc14e163b867eedacf599

Uống bia là nhu cầu thưởng thức tất yếu, nhưng đừng để nó trở thành một quan niệm xấu và ảnh hưởng đến xung quanh. Bia hay rượu đều không xấu vì uống đúng liều lượng sẽ rất có lợi. Bạn có biết rượu giúp khí huyết lưu thông, rất tốt cho sức khỏe không?

Nhiều bạn trẻ giờ đây coi uống bia như một nhu cầu tất yếu, có thể do vui, buồn hay do công việc để giải thích cho những lần say khướt và cái bụng ngày một lớn của mình. Uống hay không là ở bản thân, là do mỗi người quyết định, đừng bao giờ nghĩ “Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Một ly rượu trước khi xung trận là tăng thêm sự can đảm, tăng thêm khí thế, thể hiện làm đàn ông phải mạnh mẽ, không phải là say khướt để rồi chiếc đao chiếc khiên cũng không nhấc lên nổi.

Đã là thưởng thức, hãy tìm đến nơi bạn có thể uống bia đúng cách và cảm nhận nó. Nếu tư tưởng về bia không thay đổi từ chính thế hệ chúng ta, thì mãi mãi Việt Nam chỉ có thể đứng trong top đầu những nước “bợm nhậu”.

97dd1cb07922ed0515449c7e395b00d5

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.