Chiến hữu trong phòng tạ

Anh ơi giúp em đỡ tạ!

Nếu chăm chỉ đến phòng gym, hẳn bạn chẳng xa lạ gì với câu nói này. Có thể bạn nghe câu này từ một người quen, cũng có thể là kẻ mà bạn chưa từng gặp. Có thể là một gã to gấp đôi, nhưng cũng có thể là một tên mới làm thẻ tập tuần trước. Và đôi (nhiều) khi bạn cũng thấy mình nói câu đó.

Thậm chí câu nói trên còn phổ biến hơn cả câu chào hỏi. Vì lẽ đó, đỡ tạ trở thành một nét văn hóa của phòng tập, tuy nhiên lại ít được để ý tới. Nhan nhản trên mạng là những kiến thức về dinh dưỡng, chế độ luyện tập… nhưng lại không có hướng dẫn đỡ tạ. Chính vì thế không biết bao lần tuy nhờ vả nhưng tôi lại chửi thầm trong bụng những gã đỡ tạ cho mình. Tại sao vậy? Chỉ lát nữa thôi là bạn sẽ hiểu.

Rất có thể bạn đang rơi vào trường hợp giống những gã trên kia. Tất nhiên, tôi không trách bạn. Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Dưới đây là một số điều cơ bản nhất về văn hóa đỡ tạ.

Trong phòng gym không phải ai cũng là đồng đội tốt.
Trong phòng gym không phải ai cũng là đồng đội tốt.

1. Tập trung

Đối với một môn thể thao nguy hiểm như thể hình (vâng, nguy hiểm), điều tối quan trọng là phải giữ sự tập trung cho cả bạn tập và chính bản thân điều này có nghĩa là:

– Đừng có một tay nhắn tin, một tay đỡ tạ khi anh chàng kia đang đẩy ngực 80kg

– Đừng có nhìn cô gái đang tập aerobic đằng kia.

– Đừng bắt chuyện với một ai khác.

– Đừng hét vào mặt họ (trừ khi bạn là chiến hữu thật thân thiết của họ. Không phải ai cũng cần hét vào mặt như những Mr.O)

– Lau mồ hôi trước khi đỡ tạ cho ai đó. Mồ hôi trong lúc tập luyện là điều bình thường, nhưng rơi vào mặt người khác thì thực sự là thảm họa. Chúng có thể phá tan sự tập trung, khiến bài tập không hiệu quả và thậm chí là gây sai form, chấn thương…

Nhờ bạn đỡ tạ là gã kia đã đặt trọn niềm tin nơi bạn. Đừng phản bội niềm tin đó.
Nhờ bạn đỡ tạ là gã kia đã đặt trọn niềm tin nơi bạn. Đừng phản bội niềm tin đó.

2. Không can thiệp nhiều vào bài tập

Tạm thời tôi chia những dạng người can thiệp quá nhiều vào bài tập làm ba dạng:

– Quá nhiệt tình: dạo qua phòng tập, tôi nhận thấy vài người đỡ hộ nhiệt tình tới mức dường như họ đang lợi dụng cơ hội đỡ tạ ngực để tập bắp tay!? Luôn nhớ rằng bạn không phải người tập. Đừng đỡ hộ khi cảm thấy bạn tập chưa tới gần ngưỡng thất bại.

– Ăn gian: là khi chưa hạ thanh tạ xuống tới nửa đường, họ đã giúp bạn nhấc lên. Làm như vậy, bạn đã ăn gian mất một khoảng chuyển động (ROM), đồng nghĩa với việc bài tập kém hiệu quả đi rất nhiều.

– Nhấc tạ lên quá sớm: Một cách để kích thích tối đa sự phát triển của cơ bắp đó là vượt qua ngưỡng thất bại (beyond failure) với sự trợ giúp của bạn tập. Tuy nhiên hơn một lần, có vẻ một số người quá lo lắng tới sự an toàn của tôi nên ngay khi thấy tôi gần chạm ngưỡng thất bại, thay vì đỡ tạ, họ lại đưa ngay thanh đòn vào giá!?

Một người đỡ tạ tốt sẽ chỉ can thiệp khi cần thiết.
Một người đỡ tạ tốt sẽ chỉ can thiệp khi cần thiết.

3. Bao nhiêu reps

Đã bao giờ bạn nghe thấy câu hỏi này? Đã bao nhiêu lần bạn rơi vào trường hợp sau khi nhờ bạn đỡ tạ, gã kia chẳng nói chẳng rằng nằm ngay xuống ghế!?
Điều này tưởng chừng nhỏ, nhưng ngẫm ra lại rất có ích. Khi biết được số reps mà họ cố gắng hoàn thành, bạn có thể giúp đỡ kịp thời khi họ gần đạt ngưỡng thất bại. Chính vì vậy, đó là câu đầu tiên tôi hỏi họ sau khi nhận lời đỡ tạ

4. Nhận xét thật

Xong một hiệp và bạn nghĩ mọi chuyện đã xong. Tuy nhiên hãy tưởng tượng thế này: anh chàng kia ngồi dậy và bắt đầu ba hoa về mức kỉ lục mới lập được, trong khi bạn giúp anh ta nâng tới 50% bài tập. Nghe thật thảm hại và có lẽ bạn không muốn ai rơi vào trường hợp như vậy. Chính vì vậy hãy nói thật với họ nếu bạn cảm thấy form của họ chưa chuẩn hay tạ của họ quá nặng. Điều này dù có thể phũ phàng nhưng thực sự cần thiết.

Những lời nhận xét chân thật luôn vô cùng quí giá.
Những lời nhận xét chân thật luôn vô cùng quí giá.

5. Hãy lịch sự

45 giây nghỉ giữa hiệp của bạn chuẩn bị hết và có trời mới biết cái gã bạn vừa đỡ tạ hộ vài phút trước đang ở đâu?

Đừng để người khác rơi vào hoàn cảnh đó. Sau khi được đỡ tạ, hãy lịch sự đề nghị giúp họ trong hiệp tới. Nếu họ chưa cần thì ít nhất hãy cho họ biết rằng bạn luôn sẵn sàng. Nếu bạn mới chuyển phòng tập, còn cách gì tốt hơn để làm quen với các ma cũ?

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.