Cha nào con nấy

images

Những bộ phim về tình cha con, đặc biệt là cha và con trai luôn dễ gây xúc động cho người xem, kể cả những gã đàn ông rắn rỏi nhất vì sự ấm áp, những trải nghiệm mà người cha có được đứa con trai của mình học tập và thể hiện, hoặc nếu là câu chuyện buồn thì đó là hình dáng của một người đàn ông trong vỏ bọc của tuổi trẻ, một sự tham chiếu của hai thế hệ, một điều gì đó khó tả mà câu “cha nào con nấy” luôn luôn đúng chuẩn, luôn luôn chạm sâu về mặt cảm xúc làm nổi bật nên tính nhân văn của đời sống.

Starred Up cũng là một phim về tình cha con, nhưng khác hẳn tất cả những bộ phim khác, cái thứ tình cảm cha con trong Starred Up thật khó hình dung một cách đơn thuần. Vì cái thứ tình cảm tưởng chừng đặc biệt đấy ta sẽ chẳng thấy xuất hiện nhiều trong cả bộ phim mà thay vào đó là một cái gì đó hoang dã, lạc loài và mạnh mẽ giữa hai gã đàn ông. Starred Up của đạo diễn người Anh David Mackenzie kể về một câu chuyện tình cha con trong một bối cảnh đặc biệt: nhà tù toàn những tội phạm hung bạo.

starred-up-bg-5

Bối cảnh của cả bộ phim nằm sau song sắt. Một nhà tù được bảo đảm an ninh ở mức rất cao, rất nhiều cửa, có vách ngăn cách khu tù nhân ở và khu vực của giám thị, cũng như bên trong được chia thành các khu vực khác nhau cho tuỳ đối tượng tù nhân. Tù nhân có thể qua lại khu vực của nhau nhưng vẫn có một sự phân chia rõ ràng về mặt tiện nghi và ý thức. Nhưng có một điều chung: đây là nhà tù dành cho những tội phạm nguy hiểm, ưa bạo lực, sẵn sàng giết nhau vì một “ánh nhìn đểu”. Eric Love (Jack O’Connell) được đưa vào một nơi như vậy không có những lời đối thoại hay những cảnh quay ngược về quá khứ để ta biết tại sao cậu thanh niên còn rất trẻ này lại phải vào một nhà tù hạng này, nơi toàn “thú dữ” trú ngụ. Nhưng bản thân Eric Love cũng chính là thú dữ với tính khí bốc đồng, hoang dại, luôn sử dụng bạo lực để giải quyết mọi rắc rối của mình. Chính tại đây cậu gặp cha mình – Neville Love (Ben Mendelsohn).

Neville có vai vế nhất định trong nhà tù, quen thân với kẻ dường như có quyền lực nhất đối với mọi phạm nhân khác, và chính lão cũng quen thân với một giám thị trẻ người luôn tỏ vẻ lo lắng nhưng luôn giúp đỡ Neville. Với bản chất hoang dại của mình, Eric Love luôn luôn thể hiện mình là người khó chơi, sẵn sàng gây gổ đánh nhau với người khác, chính vì vậy Neville đã phải dặn Eric biết trên dưới và đừng thể hiện quá nhiều. Rồi Neville bắt Eric tham gia vào hội của Oliver Baumer (Rupert Friend), ở đó thông qua cách nói chuyện Oliver sẽ giúp đỡ những tù nhân không kiềm chế được cơn giận dữ của chính mình. Câu chuyện phim xoay quanh việc giải quyết khủng hoảng tinh thần của tuổi trưởng thành cho Eric Love, mối quan hệ cha con, và những mối quan hệ khác trong tù vô cùng phức tạp và nguy hiểm luôn rình rập.

starred-up-3

Hầu hết các bộ phim về nhà tù đều cho ta cái nhìn khái quát về địa vị của tù nhân với nhau. Ở đó như một xã hội thu nhỏ luôn có những băng nhóm riêng, những kẻ cầm đầu máu mặt, những kẻ mới vào bị bầm dập và bị dạy bảo cho phải phép. Ở bất kể nhà tù nào cũng vậy những kẻ cầm đầu luôn có những tiện nghi cao nhất có thể cho cuộc sống sau song sắt của mình, luôn có những giám thị biến chất, những kẻ ăn tiền để tuồn đồ vào cho phạm nhân. Nếu có tiền, chúng thực sự đang sống một cuộc đời sung túc và đầy quyền lực. Starred Up cũng tạo nên một bối cảnh như vậy bất chấp độ an ninh cao của nhà tù đến mức nào. Những phút đầu tiên lặng lẽ của phim, khi Eric Love nhập trại, những thủ tục về đồ đạc, kiểm tra thân thể như A prophet của Pháp. Cứ thế bộ phim đưa ta vào bên trong, vào cái xã hội không tưởng của những kẻ tội phạm hàng đầu với nhân vật trung tâm Eric Love và nói không quá đây cũng là màn diễn solo tuyệt vời của Jack O’Connell. Nhưng khoan nói đến Jack và Eric vội, tôi sẽ đi một vòng về những vấn đề chung khác của câu chuyện phim này.

Trong tù Eric nổi bật vì độ tuổi của mình, anh quá trẻ để bị vào một nơi như thế, quá trẻ và thiếu suy nghĩ, luôn tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm với tính khí bất đồng của mình, nên Eric tự nhiên tạo nên quanh mình nhiều kẻ thù mà anh không tự ý thức, thậm chí ngay cả giám thị và quản trại đều có thái độ thù địch đối với anh. Nhưng anh không thể kiềm chế được cơn nóng giận điên cuồng của mình. Bộ phim thực sự mang đầy chất của một bộ phim về nhà tù cổ điển, tạo ra những kịch tính tưởng chừng như ta đã gặp ở rất nhiều những bộ phim khác, nhưng sự tinh tế trong câu chuyện, sự căng thẳng mật độ ngày càng tăng khiến bộ phim vô cùng hấp dẫn, ta luôn ở trong tâm thế lo sợ cậu bé đó gây chuyện và gặp tai vạ. Nhưng có một điều mà ta không nên lo lắng, cha của cậu cũng ở đó, mặc dù qua vài câu chuyện của họ, chúng ta nhận thấy đó là mối quan hệ nhiều thù địch, ít tình cảm, chỉ đơn giản là cùng mang dòng máu của nhau trong người mà thôi. Nhưng cha là cha, dù cho đó là một kẻ khốn nạn, một lão già không ra gì thì bạn vẫn không có quyền được chọn. Mà nói cho đúng chính cái tính cách đó của người cha đã chảy đầy trong huyết quản Eric, bản chất của mọi sự hằn học, hoang dại thú tính nhất.

Starredup-0323-jpeg

Không thể hiện nhiều tình cảm với con nhưng ông luôn tìm cách khiến cho cậu bớt được chú ý, giúp cậu được an toàn. Eric trong vài hành động sơ suất nông nổi của mình đã khiến gã tù có quyền lực nhất ở đó để ý, Neville biết được và luôn tìm cách bảo vệ con mình dù có phải hy sinh như nào đi nữa. Eric cũng vậy, dù tính khí rất bất cần đời nhưng luôn sợ cha mình, có chửi cãi tới đâu thì rồi cũng sẽ làm theo lời ông.

Hay khi hai cha con đánh nhau, cha cậu thua, nhưng câu luôn nói rằng do ông nhường cậu, Eric chính thế luôn chỉ là đứa con bé dại của Neville trong mọi hoàn cảnh. Chính những cái nhỏ nhỏ của tình cha con đó, đã tạo nên nét rất riêng cho bộ phim, một sự nhạy cảm dù rất nhẹ nhưng đủ tinh tế để rung động người xem. Cả bộ phim giống như cơn thác của bạo lực, chửi thề và sự hoang dã, nhưng len lỏi trong cơn thác đó ta thấy lấp lánh những con cá hồi đang tìm cách vượt ngược con thác để về với cội nguồn, ta thấy trong cái cách hai cha con họ đối xử với nhau như người dưng lại có những ánh lân tinh của tình ruột thịt vô cùng quý giá.

unnamed-2

Jack O’Connell đã thực sự có một màn trình diễn của riêng mình vô cùng xuất sắc. đã từng có một vai phụ trong bộ phim “This is England” của đạo diễn Shane Meadows, một trong những bộ phim đáng xem nhất của thế kỉ 21 của điện ảnh Anh Quốc, đến Starred Up anh đã thực sự chiếm lĩnh màn ảnh để tạo nên một chất rất riêng cho phong cách diễn của mình, một sự hóa thân như thể anh chính là Eric vậy. Lấc cấc, vẻ sấc láo và thái độ bất cần, Jack đã làm quá tốt khiến ta hoàn toàn bị khuất phục và phải nhớ đến tên anh như một cái tên đáng mong đợi của giới điện ảnh Anh. Thêm vào đó là sự giúp sức từ diễn viên gạo cội người áo Ben Mendelsohn (người có những vai phụ rât tốt trong The Place Beyond the Pine, The Dark Knight rises).

Một bộ phim như vậy đòi hỏi diễn viên phải thể hiện được cái chất máu lạnh trong người, sự điên rồ của máu nóng trong những phân cảnh bạo lực đầy máu me, và cái tình người ít ỏi. Sự chân thật trong từng cảnh quay và hành động của diễn viên đã làm tăng thêm rất nhiều tính hiện thực, cũng như gây ấn tượng mạnh cho người xem như thể đang xem một chương trình truyền hình thực tế với đầy đủ những góc khuất của xã hội nhà tù, nơi thậm chí giám thị cũng có thể bị điều khiển bởi phạm nhân mang trong mình những quyền lực không ai biết đến từ đâu.

Bộ phim đặc biệt ở chỗ không có nhạc nền, nó làm tăng sự căng thẳng, bức bí trong không gian hẹp đó, những tiếng động vang ra từ sắt thép lạnh lẽo và đầy đe dọa là thủ thuật rất tuyệt vời để giúp ta cảm nhận rõ hơn không khí của phim. Starred Up của đạo diễn David Mackenzie chắc chắn là một trong bộ phim Anh đáng chú ý nhất của những năm đầu thế kỉ 21 này, và là một phim về nhà tù tuyêt vời phải xem cho tất cả những ai ưa dòng phim này của điện ảnh.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.