Thiếu thời gian đến gym, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để mua về lượng tạ như thế này.

Calisthenics và chuyện tăng cân

Ảo tưởng về việc tập – “Tập Calisthenics, tập xà, chống đẩy tại nhà chỉ giúp cho người săn lại hoặc khỏe lên thôi chứ muốn to ra thì phải đi tập tạ”, “Muốn to ra là phải tập nặng, chứ đẩy nhẹ nhàng mấy cái xà thì đợi cả đời”. Bởi vì tư tưởng này mà không ít anh chàng “cò nhẳng” ôm mộng một ngày nào đó khi rảnh sẽ dành thời gian đến gym tập luyện.

Thiếu thời gian đến gym, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để mua về lượng tạ như thế này.
Thiếu thời gian đến gym, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để tự mua lượng tạ như thế này.

Ảo tưởng về việc ăn – “Muốn tăng cân, tăng cơ thì ngày phải ăn 6 bữa. Mỗi bữa phải cách nhau không quá 3 tiếng. Thế mới tăng cân được.” Lại một lần nữa, những anh chàng ôm mộng tăng cân, với ước muốn một ngày nào đó có thể đi lại vững vàng, tự tin trước những cơn gió lớn, bị dọa cho choáng ngợp bởi lịch ăn uống dày đặc, nghiêm ngặt theo từng ngày, từng giờ.

Ngày 6 bữa, thiết nghĩ ăn thôi cũng đủ hết ngày.
Ngày 6 bữa, thiết nghĩ ăn thôi cũng đủ hết ngày.

Chính vì những câu nói trên, rất nhiều người đã bỏ cuộc với ước muốn tăng cân của bản thân. Hôm nay, với bài viết này, Mannup’s Fitness sẽ mang tới cho bạn một góc nhìn khác về việc tăng cân.

Bắt đầu từ ảo tưởng về việc tập, để có thể phân tích rõ hơn về ảo tưởng này, trước tiên ta cần đề cập đến các loại sợi cơ trên cơ thể. Cơ bắp chúng ta có hai loại, loại sợi cơ I, II. Loại cơ I tiêu tốn ít năng lượng, có thể dùng bền bỉ trong một khoảng thời gian dài nhưng không có khả năng sản sinh 1 lượng lực lớn trong một thời điểm. Loại cơ II nói chung, tiêu tốn nhiều năng lượng, có thể huy động được sức mạnh rất nhanh trong một thời điểm, nhưng thời gian khả dụng của những sợi cơ này lại khá ngắn. Xét về kích cỡ, sợi cơ loại II to hơn loại I.

Do đó, tập nặng sẽ khiến cơ bắp chúng ta nhanh to lên do thường xuyên kích thích những sợi cơ loại II NHƯNG đây không phải cách duy nhất để kích thích đến những sợi cơ này. Những bài tập không dụng cụ, với cường độ mạnh, nhanh cũng sẽ kích thích những sợi cơ đó. Nếu bạn không có thời gian đến gym nhưng vẫn nung nấu ước muốn tăng cân, có thể tham khảo “Bí kíp nhập môn Calisthenics“.

Video dưới đây có thể làm rõ hơn về hai loại cơ này:

Tiếp đến là ảo tưởng về việc ăn, mặc dù không thể chối bỏ việc một ngày ăn 6 bữa có nhiều lợi ích nhất định NHƯNG (lại nhưng) không cứ phải ăn 6 bữa trên ngày mới tăng cân nổi. đặc biệt là khi bạn không có thời gian để đầu tư cho việc chuẩn bị thực phẩm. Nếu nhìn nhận một cách trần trụi nhất về việc ăn để tăng cân, lượng calories trong khẩu phần ăn một ngày nhiều hơn lượng calories tiêu thụ của ngày đó, dễ liên tưởng nhất là mỗi bữa thêm 1 bát cơm hoặc 1 cốc sữa so với bình thường cũng có khả năng đem lại kết quả. Hơn nữa, để có thể tăng cân một cách đều đặn và như mong muốn, quan sát cân nặng hàng tuần là việc cần thiết, nếu không thấy sự thay đổi bạn có thể nhanh chóng bổ sung thêm khẩu phần ăn. Ngoài ra bạn tìm hiểu về dinh dưỡng cần thiết cho tập luyện qua bài viết “Muốn người đẹp phải biết cách ăn“.

Đối với tạng người khó tăng cân (Ectomorph), nếu thực sự bạn muốn tăng cân thì chỉ ăn hoặc chỉ tập là không đủ. Bởi vì ngay trong bộ gene của chúng ta cũng đã từ chối việc chuyển hóa năng lượng dư thừa thành dạng tích trữ, nên rất nhiều người ăn uống nhiều trong tuyệt vọng nhưng không tập cũng không thể tăng cân được, chưa kể đến tốc độ trao đổi chất. Ngoài ra, nếu chúng ta chỉ tập, nhưng thiếu đi sự đầu tư thêm trong khẩu phần ăn uống, có thể sẽ còn dẫn tới giảm cân vì tiêu tốn thêm một lượng calories cho tập luyện. Việc tập luyện đối với tạng người khó tăng cân nhằm mục đích khiến cơ thể có thêm nhu cầu tiếp nhận dinh dưỡng để xây dựng cơ bắp. Do vậy, việc ăn uống song hành cùng tập luyện đối với tạng người khó này là điều tiên quyết cho việc tăng cân.

jacked1
Frank Medrano, một Calisthenics-er được khá nhiều người biết tới

Bài viết này – một góc nhìn khác về việc tăng cân, tăng cơ nói chung, Mannup’s Fitness mong rằng có thể đem lại cho bạn một cái nhìn khách quan hơn về kiến thức tập luyện, ăn uống của mình. Từ đó, xây dựng lên một chiến lược tăng cân hợp lý với điều kiện của bản thân. Chúc bạn sớm có một cơ thể như Frank Medrano.

 

 -Du-

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.