Cách uống rượu của những vĩ nhân

“Trời không cho văn sĩ tài thơ phú, mà chỉ cho họ khả năng cảm thụ đời bạc đen” – Frederic Beigbeder

Nhiều người có thể lầm tưởng chuyện viết với việc văn hay chữ tốt. Nhưng thực tế, đó mới chỉ là bề nổi về kỹ năng, thứ quan trọng nhất để làm nên một người viết, trước hết phải là khả năng cảm nhận. Để nhìn vào cuộc sống ở nhiều tầng ý nghĩa khác nhau, cảm nhận sâu sắc những điều người khác không dễ dàng lý giải, và rồi viết lại chúng thành những dòng chữ khiến con người muốn lưu giữ cùng năm tháng.

Chính vì thế mà ở một góc không hề nhỏ trong thế giới của các loại cocktail là những đại văn hào. Nhiều người sở hữu một sở thích cực lớn với các loại cocktail, một số người khác, còn sáng tạo ra cả những công thức cocktail riêng để tự mình thưởng thức.

Hemingway trước khi viết được kiệt tác cuối đời – Ông Già Và Biển Cả – đã có một khoảng thời gian lớn trầm uất và không thể viết được gì nữa. Trong suốt những ngày tháng ấy, ông đến Cuba và có một niềm yêu thích không hề nhỏ với hai món cocktail là Mojito và Daiquiri. Trên tường của quán La Bodeguita del Medio ở Havana vẫn còn treo một bút tích của Hemingway rằng:

“Ở Bodeguita del Medio, tôi uống mojito. Ở Floridita, tôi uống Daiquiri”. – Hemingway

Với Murakami, cái tên mà chỉ cần xướng lên là đã đủ để khiến nhiều người xúc động, trước khi trở thành một tiểu thuyết gia. Ông đã từng mở một quán bar và hàng ngày theo đuổi hai sở thích cực lớn của mình là nhạc jazz và những loại đồ uống hảo hạng.

Sau này, ông tự sáng chế ra một món đồ uống với tên gọi Caol Ila a la Murakami. Đó là cách mà nhà văn này tự thưởng thức những chai Caol Ila hảo hạng nhất. Đầu tiên là chỉ rót loại whisky này vào ly và uống trước một phần, sau đó cho thêm chút nước để giải phóng mạnh mẽ hơn những mùi hương trong rượu và tiếp tục uống.

“Đến 30 tuổi tôi mới viết. Bởi chỉ đến lúc ấy, tôi mới nghĩ mình đủ trải nghiệm để có thể cầm bút” – Murakami

Đôi lúc, rượu, giống như tất cả mọi chuyện khác trong cuộc sống. Khi bạn để nó vượt qua những giới hạn của cơ thể, thứ tổn thương và trả giá là chính bạn. Chọn được đúng thời điểm và tu mình để đủ độ sâu sắc trong cảm nhận hay không, cũng nằm ở chính bạn.

Hưởng thụ trải nghiệm và rút ra những bài học quý giá từ chúng không phải là thứ mà ai cũng giỏi. Thế nên có người nghĩ rượu tốt, có người phán rượu xấu. Còn sự thật, là ai cũng chỉ nhìn thấy có chính mình chứ không nhìn thấy sự thật.

-Wick-

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.