Các chàng trai của Dior, Hermès và Valentino 2014

chQcQ Author of Scent

Ba chàng trai của năm 2014 đều từ những gia đình quý tộc lâu đời sang trọng. Có thể coi nửa đầu 2014 Dior Homme Eau for Men, Hermes Terre d’Hermes eau Tres Fraiche và Valentino Uomo là các mùi hương dành cho nam giới gây được nhiều tò mò xen lẫn kì vọng.

1. Dior Homme Eau for Men – Một chàng trai lai tạp

Dior gọi mùi hương mới trong bộ series Homme cá tính của mình là tính cách James Dean: Phóng khoáng, không rào cản, sống như chưa bao giờ được sống, sống như đang sống trọn ngày tươi đẹp cuối cùng.

Screen Shot 2014-05-15 at 6.12.42 PM

Tôi gọi Dior Homme Eau là chàng trai lai tạp: kế thừa chút truyền thống cao quý, học hỏi thêm chút hào hoa thời thượng. Đại diện cho Dior Homme Eau không ai khác phù hợp hơn là diễn viên Robert Pattion. Trắng trẻo, ướt át, trộn chút phong trần.

Dior Homme Eau giữ cốt cách hào hoa bụi phủi truyền thống của bản Dior Homme và Dior Homme Intense bởi vị phấn của hoa iris – diên vĩ. Tuy nhiên, diên vĩ ở chàng trai trẻ tên Eau không còn đàng điếm chải chuốt, mà trở nên trẻ trung ngọt mát lại như nũng nịu. Ngửi nịnh mũi, nhưng hơi giả tạo. Cá nhân tôi thì thấy hời hợt.

Diên vĩ quyện cam chanh tươi mát dần trở nên nhạt nhòa sau khoảng 40 phút. Vị gỗ chua chua chính thức lên ngôi. Trai trẻ Eau hết ngây ngô rut rè, quyết định sống thật, rũ bỏ truyền thống, hòa mình vào với thế giới hiện tại. Và trở thành một bản sao nhẹ hơn nhạt hơn của… Bleu de Chanel.

Mùi hương không dở. Hay nói đúng hơn là không cần thiết. Dior Homme Eau ngửi trẻ và “tươi”, hợp với khí hậu xuân – hè, dễ dùng, dễ được khen, vô hại, và dễ lẫn.

2. Valentino Uomo – Một thanh niên ngọt ngào

Nhìn trong hình quảng cáo, Uomo có hình thức đẹp, rất đẹp, quá đẹp,thậm chí hơi đỏm dáng. Uomo nhìn ngoài cầm ngoài thậm chí còn đẹp hơn trong hình, màu nước hoa tựa màu cognac: đặc sánh, sang trọng, bắt mắt.

wk2_valentino2

Xịt thử lên da, tôi có ấn tượng… buồn. Kể từ sau Dior Homme, nhiều nhà nước hoa quan niêm nước hoa nam cá tính sẽ có cái mở đầu phấn phấn bụi phủi kiểu Dior Homme. Superdry nghĩ vậy, Armani nghĩ vậy, và giờ đến lượt Valentino. 20 phút đầu, Uomo hoa phấn iris khô nhưng nam tính, lại có da thuộc say say. Ngửi lạ mà quen. Qua giai đoạn opening, Uomo dần bộc lộ sự lãng mạn ngọt ngào của mình. Chúng ta thấy có một thanh niên trẻ trung cuốn hút đang… tập uống cà phê. Cậu ta bỏ nhiều đường vào tách cà phê đen đặc nóng của mình. Dường như chưa thấy đủ, cậu còn dùng cà phê đen nhiều đường với sô cô la. Mùi cà phê đậm đường lại thêm sô cô la bốc lên cùng hương gỗ khỗ lẩn khuất. Tách cà phê vơi dần, còn lại nhiều đường và chút cà phê nơi đáy tách. Ngửi sát tách cà phê ngọt ấy, người ta thấy có vị (giả) da hăng hắc hơi hóa học. Tuy nhiên, nếu ngồi gần và trò chuyện cùng Uomo, bạn sẽ thấy cậu ta trẻ, ngọt ngào, không quá thị trường, xong cũng hơi khó để tách bạch. Valentino Uomo khiến người ta nhớ tới Dior Homme Intense được “hạn chế” hoa iris và chocolate. Đồng thời, Thanh niên ngọt ngào lại nhang nhác Armani Eau de Nuit được bỏ bớt thuốc lá.

Tóm lại, mùi hương không hẳn mới lạ mới mẻ, nhưng ngửi khá nịnh mũi. Valentino dành cho ai thích một hình thức bóng bảy, một mùi hương gỗ nhẹ ngọt ngào cuốn hút.

3. Hermes Terre d’Hermes eau Tres Fraiche – Một chàng trai khá “cứng”

Hẳn bạn đọc cũng công nhận một sự thật nhàm chán sau: mấy năm gần đây có mốt thêm chữ L’eau hay Fresh hay Fraiche vào mùi hương gốc để tạo thành một mùi hương mới nửa quen nửa ngờ. Cá nhân tôi không thích kiểu sáng tạo nửa vời như vậy chút nào. Làm thế chẳng khác gì đè mùi hương ra “hiếp”, làm nhạt đi, chả có gì mới mẻ cả. Terre d’Hermes là một trong những mùi hương nam được ưa chuộng và là thành công rực r ỡ của Hermes. Nhiều người nhận định Terre d’Hermes xứng là một mùi hương chuẩn mực đương đại dành cho nam giới. Đáng buồn là tôi không thích mùi này. Hay nói cách khác, tôi không hợp Terre. Trên da tôi Terre nặng hạt tiêu, ngửi khô cay và mạnh quá, lại có vị gì chua chua khiến bản thân như bị siết cổ. Tuy nhiên, đó là Terre trên da khổ chủ. Tôi có dịp ngửi Terre ở da một người khác. Thật ngạc nhiên, Terre sống động và lôi cuốn đến kì lạ. Đó là Terre bản eau de toilette. Năm nay, Hermes làm mới Terre bằng bản Fresh. Nên hay không?

Terre-d-Hermes-eau-tres-fraiche-HD-@quentinbertoux-2_copy

Theo tôi biết, Terre Fraiche chỉ có size 150ml. Nhìn trên hình thì đẹp vậy, nhưng thực tế, lọ mỏng và bè. Nhìn mất diện tích và không có đẹp chút nào. Chẳng bù cho lọ Terre gốc, vuông vức, vừa vặn, vững chãi, nam tính và cả sang trọng. Xịt lên da, Terre Fraiche đúng như cái tên, ngửi có cam có nắng chói chang có gỗ có tiêu… tóm lại là bạn gặp ngay Terre gốc ở trong Fraiche. Tuy nhiên, bản Terre mới không đơn thuần là ngửi mỏng đi hay là bị “nước hóa”. Terre Fraiche ngửi bớt già, bớt nghiêm túc. Vẫn nam tính, tuy nhiên, có gì đó, có lẽ là vị cam tươi hơn quyện với vị lá tươi vị nước mát the the, khiến cho mùi hương có cảm giác mùa hè rạng rỡ. Sau khoảng 30 phút xuống mùi, Terre Fraiche vẫn giàu vị cam hòa quyện cùng gỗ khô và gia vị cay. Bản Terre mới giảm bớt vị chua chua axit, tăng vị cam tươi sảng khoái, kiềm vị tiêu hắc lại. Vị chua tràn trề năng lượng cân bằng gỗ khô lẫn gia vị cay, tạo nên mùi hương gỗ tươi rói vừa nam tính vừa mạnh mẽ lại rất hợp với sự mãnh liệt của cái nóng mùa hè. Terre Fraiche không tỏa khủng như bản gốc, nhưng vẫn quyền lực và bền bỉ sống trên da.

Nếu hỏi Tôi có thích Terre Fraiche không? Mình sẽ nói là… Không. Vì thực sự, Terre không phải tính cách của tôi. Tuy nhiên, những ai thấy bản Terre d’Hermes gốc quá mạnh hay cay hay chua axit, thì có thể sẽ thấy thỏa mãn ở bản Terre mới này.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.