Ông vua huyền thoại quyền anh: Muhammad Ali

Boxing, võ thuật của khoa học

Boxing hay còn gọi là Quyền Anh, chắc chắn không còn xa lạ gì với chúng ta. Khởi nguồn từ Hy Lạp, Boxing ngoài việc là một môn võ thuật của phương Tây, còn là một môn thể thao được ưa thích thời đó. Đến năm 688 trước công nguyên, Boxing chính thức có mặt trong kì đại hội Olympic, trở thành một môn thể thao chính thống. Và với những con người như Muhammad Ali, Mike Tyson, Manny Pacquiao… đã đưa Boxing hiện nay trở thành một trong những môn võ thuật và thể thao được yêu thích nhất trên thế giới.

Ông vua huyền thoại Quyền Anh: Muhammad Ali
Ông vua huyền thoại Quyền Anh: Muhammad Ali

Trung Hoa, nơi luôn tự hào là cái nôi của võ thuật, với các môn võ lịch sử ngàn năm như Thiếu Lâm Tự, Võ Đang hay Vịnh Xuân Quyền… thì với phương Tây, đó là Boxing. Boxing, ra đời từ phương Tây, mang trong mình bản chất của khoa học, đơn giản và hiệu quả. Đơn giản trong đòn đánh, khoa học trong tập luyện và hiệu quả trong chiến đấu, đó là điều mà Boxing thể hiện. Và với việc được công nhận là một môn thể thao, Boxing được bổ trợ hoàn hảo về các giáo án tập luyện khoa học nhất của thể thao chuyên nghiệp. Các bạn của tôi, các bạn thấy sao khi sở hữu một thân hình cân đối, săn chắc như sắt thép, cơ bụng 6 múi và những kĩ năng knockout đối phương ngay tại chỗ trong chỉ với vài giây, tôi tin chắc đó là điều mà nhiều gã đàn ông ham muốn.

 hauteliving-cover-miketyson-gon-cmyk-727104824

“Iron” Mike Tyson, vua knockout, với kỉ lục 44 trận thắng knockout trong 50 trận thi đấu trong sự nghiệp, nhưng đặc biệt là có đến 22 trận đối phương không chịu nổi quá hiệp 1.

Đơn giản và hiệu quả, chỉ với 3 đòn: đấm thẳng, đấm vòng (hook/swing), đấm móc (upper), dùng cho 2 tay. Boxing là một sự đơn giản nhưng đến hiệu quả cực kì. Đâu cần phải hoa mỹ trong đòn đánh, không cần phải chú ý đánh vào các điểm yếu, các huyệt trên cơ thể. Với Boxing yếu điểm là mặt và bụng, cứ đấm vào đâu cũng được, chỉ cần đối phương gục xuống là xong. Ngoài việc sử dụng đôi tay, khi tập Boxing việc làm của đôi chân và thân người là cực kì quan trọng, di chuyển, né đòn và phản công là những thứ làm nên sự hiệu quả trong các trận đấu.

Với các cách che chắn ở những điểm dễ gây chấn thương nhất trên cơ thể, các động tác né tránh hiệu quả  khi dồn vào góc đài những vẫn xoay thoát ra, tay vẫn có thể phản công đầy bất ngờ, và nhất là những cú đấm được tính toán kĩ lưỡng khi tung ra với đường đi ngắn nhất đến đối thủ, hay độ xoáy của các múi cơ giúp sức mạnh trong đòn đấm được phát huy mạnh nhất, một đòn tung ra kết hợp đầy đủ của cả cơ thể, khi đó sức mạnh và tốc độ của bạn sẽ được đẩy lên cao nhất.

Mọi người, hầu hết cho rằng Boxing quan trọng nhất là đôi tay. Nhưng thật sự, cái hay lại là đôi chân. Cú đấm trong Boxing, lực thật sự xuất phát từ chân, chân đến là tay đến. Và bạn chả có thể làm gì ai khi chỉ biết đứng im một chỗ, hoặc di chuyển lung tung không có 1 bài bản nhất định và trong Boxing, người ta trả đôi chân về đúng trách nhiệm của nó, không cần phải tấn công như đá, đạp, lên gối… chỉ là di chuyển thôi.

Với việc di chuyển bằng mũi chân, giúp cho bạn chủ động hơn trong chiến đấu, áp sáp đối phương với chỉ 1 bước, hay bật ra xa khi thấy có nguy hiểm, đó là khoảng cách chiến đấu an toàn, điều này thực sực là quan trọng nhất không chỉ ở boxing mà còn bất khi môn võ thuật nào. Và khi đã quen với việc di chuyển, việc làm quen với các cú đấm là điều tất nhiên. Với 3 đòn đấm cơ bản cho 2 tay, rồi kết hợp chúng với nhau thành một tổ hợp đòn như : trái-phải- swing hay móc trái-thẳng phải… Một trong các bài tập quan trọng nhất trong boxing  là  ”shadow’’, ở Việt Nam hay dùng từ ‘’đấm gió’’, bạn phải tự tưởng tượng ra đối thủ, như hình bóng trước mặt mình, di chuyển và đấm 3 phút như trong thi đấu thật, khi đó bạn mới có một tư duy ra đòn và di chuyển né tránh, phản xạ trong đầu. Đây là bài tập bắt buộc bất cứ một ai tập Boxing phải làm, nó là cái cơ bản nhất, giúp chúng ta có 1 nền móng vững chắc về kĩ thuật. Song song với việc tập kĩ thuật, thể lực điều quan trọng không thể thiếu.

shadow-boxing-1-e1386543802550

”Đấm gió”, một trong những bài tập quan trọng nhất trong Boxing.

Trong bất kể 1 môn thể thao nào, thể lực cũng là thứ cốt lõi nhất, giúp chúng ta thi đấu, thực hiện các bài tập kĩ thuật khó khăn. Ở boxing, ngoài việc tập thể lực cơ bản như chạy bền, chạy biến tốc… thì các bài tập như bật cóc, đi xe bò, kéo dây, chạy kết hợp đấm, đấm gió với tạ tay và quan trọng nhất là chống đẩy… là những thứ không thể thiếu. Tuy nhiên càng về sau,việc thể lực được tăng lên một cách nhanh chóng giúp bạn có thể kéo dài sức và tăng tốc độ đáng kể của thân hình cùng với cú đấm trong các bài tập kĩ thuật . Hãy chú ý về thể lực chuyên môn, không có thể lực, bạn không thể thực hiện tốt các bài tập, đây là một trong những yêu cầu bắt buộc của thể thao, nếu bạn muốn nó hiệu quả thực sự.

Và Boxing là một môn thể thao, vì thế nó có đầy đủ tất cả các bài tập Gym làm sao để hiệu quả và phù hợp nhất, giúp cho đòn đánh mạnh hơn, nặng hơn và cơ thể chịu đòn tốt hơn. Các bài tập về ngực, tay, vai, xô, bụng, chân giống hệt với Gym, chỉ khác ở chỗ, các boxers cần không phải là các cơ bắp cuồn cuộn nổi lên kiểu Arnold Schwarzenegger hay The Rock, to như vậy chỉ có tác dụng duy nhất là đòn đánh rất mạnh, và chịu đòn rất tốt. Nhưng đổi lại, sự nặng nề là điều không tránh được với cơ bắp to như vậy. Sẽ là một điều đáng thất vọng nếu bạn đấm mạnh nhưng không nhanh, chỉ được một vài phút là hai vai mỏi nhừ, khi đó bạn chỉ trở thành cái bao cát cho đối thủ thôi.

haye

Săn chắc, cân đối, tràn trề năng lượng và sức mạnh, đó là body của những boxers.

Với Boxing, sự săn chắc của từng múi cơ mới là quan trọng nhất. Với cơ địa của đa phần người Việt Nam chúng ta nói riêng và châu Á nói chung, việc cơ bắp cuồn cuộn chưa hẳn đã đẹp. Một thân hình cân đối, nổi lên chỉ có cơ chứ không hề có 1 tí mỡ, cứng cáp cộng thêm cơ bụng 6 múi săn chắc mà đấm vào như không chẳng phải tốt hơn sao? Tập Gym trong Boxing đi sâu vào cái cốt lõi trong cơ thể bạn, đó là sự khỏe mạnh, dẻo dai của từng múi cơ. Vẫn với các bài tập như bình thường, như đẩy tạ, kéo xô, gánh tạ… Boxing yêu cầu phải làm tốc độ, thật nhanh và chính xác. Chỉ khi tập nặng, lúc đấy cần cơ bắp phát triển, mới làm như một bài tập tạ. Ngoài ra, hãy chú ý đến việc ăn uống. Một vận động viên boxing thì cũng như một người tập thể thao, đạm, protein, nước khoáng, vitamin là những thứ cần thiết cực kì. Hạn chế đồ có ga, hãy ăn nhiều hơn hoa quả, uống nhiều nước và quan trọng, đừng nên hút thuốc lá bởi vì phổi sẽ không thể chịu được các bài tập cần sức bền.

Việc tập Boxing đòi hỏi bạn duy chuyển liên tục trong lúc tập, toàn thân sẽ phải vận động với những cú đấm, né đòn, cộng thêm các bài tập thể lực, thì để đốt mỡ, nhảy dây của Boxing sẽ giúp đốt mỡ hiệu quả đến mọi điểm trên cơ thể của bạn kèm theo một thân hình cực cân đối. Nhưng nhảy dây trong Boxing không phải như nhảy dây khi mà chúng ta tập thể dục lúc đi học, nó thực chất là một bài tập thả lỏng, tuy nhiên hiệu quả của nó với giảm cân sẽ rất lớn nếu bạn duy trì thời gian nhảy lâu, ít nhất là trên 15 phút. Nhảy dây kết hợp chạy bước nhỏ, nâng cao gối, gót chấm mông, vắt chép, nhảy đúp 2 cái 1… sẽ làm việc đốt mỡ cực kì hiệu quả, cộng thêm cổ chân sẽ rất khỏe.

boxing-jump-rope-techniques

Ngoài việc giảm cân hiệu quả nếu tập thường xuyên, nhảy dây giúp co cổ chân khỏe hơn và di chuyển uyển chuyển hơn trong Boxing.

Một chi tiết khá thú vị nữa là, khi vận động viên boxing phải ép cân để thi đấu, trong tập luyện họ hầu như uống rất rất ít nước, chỉ là 1 vài ngụm nhỏ để cổ họng không bị khô. Tất nhiên không thể so sánh với 1 người boxer chuyên nghiệp, nhưng hãy thử uống ít nước hơn trong các buổi tập xem, các bạn sẽ thấy hiệu quả hơn hẳn nếu cứ hơi khát là ra uống nước ừng ực.

Boxing là 1 môn thể thao mạnh mẽ, tốc độ và tàn bạo, vì thế nên chuyện chấn thương trong tập luyện là không thể tránh được. Chuyện đau vai, đau mu bàn tay, trật khớp xương ngón tay hay căng cơ, chuột rút hay thâm tím mặt mày là chuyện thường gặp trong Boxing nếu không tập đúng kĩ thuật hay coi thường chuyện thả lỏng cơ. Hãy chọn cho mình những nơi tập Boxing chuyên nghiệp. Ở đó người huấn luyện bạn là người có trình độ chuyên môn, có bằng cấp huấn luyện trong boxing, hay ít nhất đó cũng đã từng là vận động viên Boxing. Với kinh nghiệm của mình, họ sẽ giúp bạn giảm bớt chấn thương, và điều quan trọng rằng họ đã từng trải qua các trận đánh, họ sẽ hiểu rõ bạn phải làm gì trong tập luyện và chiến đấu, sẽ hô hào khi bạn chậm chạm, sửa lại từng kĩ thuật sai trong lúc bạn tập, di chuyển với bạn để tạo cảm giác cho bạn, chứ không phải chỉ dạy các bạn vài đòn đánh, tránh né, di chuyển hay giơ lăm pơ (punch mitts) cho bạn đấm mệt là thôi.

Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cùng Boxing.

-Iron-

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.