Boxing: Hãy đấm và né thật nhanh!

Có 2 điều quan trọng và sung sướng nhất trong Quyền Anh, đó là làm sao: đấm vào mặt đối thủ càng nhiều, và ngược lại, đỡ và né được đòn càng nhiều, càng tốt.

Đấm vào mặt của đối thủ là việc sướng nhất rồi, vì thà mình đánh người còn hơn là để người đánh. Tuy nhiên, khi lên đài khác xa hoàn toàn với việc đánh nhau ngoài đường, việc đấm được vào mặt của đối phương nhiều lần, không phải là đơn giản, trừ phi chênh lệch trình độ. Thế mới có chuyện các tay đấm quyền anh chuyên nghiệp, 1 trận đấu tung ra hàng trăm cú đấm, ấy thế mà có hiệp chỉ được có 5 điểm, tức là chỉ trúng có 5 quả vào mặt. Khi đối mặt với nhau trên võ đài, khi mà 2 người đều ở trạng thái tập trung, việc đấm “bôm bốp” vào mặt nhau rất khó, nhất là lại còn có trong tay những kĩ năng phòng thủ. Chúng ta là người, không phải bao cát  mà để đứng im để bị đấm, hay không biết giơ tay lên che đỡ. Vậy để có thể đấm được nhiều phát vào mặt đối thủ, có 2 yếu tố: nhanh và bất ngờ.

Khi 2 người bước lên võ đài với tâm lí cẩn thận, sẽ khá là khó khi chỉ có những cú đấm bình thường và đều đều trúng được mặt, trừ phi người đó mới tập hoặc tập không đến nơi đến chốn. Yếu tố bất ngờ là quan trọng cực kì trong thi đấu, làm sao để đối thủ đang tấn công đột nhiên dính đòn, hay đang che mặt đột nhiên ăn ngay quả xúc vào sườn… Đó là cả một quá trình tập luyện cộng thêm chút tinh quái nữa. Ví dụ các bạn có thể dùng tay không thuận (trái hoặc phải) để thăm dò, tung ra vài cú đấm về phía mặt, rồi lại bụng, rồi lại mặt, khi kéo gần được khoảng cách lại, bất ngờ tung ra cú đấm tay thuận nặng trịch thẳng vào mặt đối phương. Ví dụ khá là cơ bản, tuy nhiên nó cũng là điều diễn ra trong hầu hết trận đấu, vậy nên hầu như tay không thuận dùng nhiều và liên tục hơn, như một ra-đa dò đường, khi dò ra đúng điểm rồi thì tay thuận sẽ là cú “chốt”. Yếu tố bất ngờ luôn là điều quan trọng, đem lại sự chủ động cho cả đôi bên. Và trong cuộc chơi, nếu người nắm giữ yếu tố bất ngờ là chúng ta, chúng ta sẽ làm chủ cuộc chơi đó.

Tạo ra được bất ngờ rồi, nhưng nếu không nhanh thì cũng chả để làm gì. Cũng giống như việc ta có cơ hội để thay đổi cuộc đời, nếu không nhanh, không nắm bắt được thì ta vẫn cứ mãi dậm chân một chỗ nhìn người khác bước qua. Nhanh trong boxing cần phải có thời gian, sự luyện tập vất vả của cả cơ thể, cùng với một chút tinh ý nhận ra sơ hở của đối phương, để tạo ra bất ngờ. Khi đường đến mặt đối thủ rộng mở ngay trước mắt, bạn tung cú đấm nhưng tốc độ thì chậm, có bất ngờ cũng chả trúng vì chậm nên người ta né được, mà có khi trúng xong, không nhanh nhẹn lùi về để đối thủ trả đòn lại, thì cũng bằng thừa. Boxing giống như cuộc sống, giống như đàn ông. Nhanh, mạnh, đứt khoát là điều cơ bản của boxing, nếu muốn chiến thắng.

big_thumb_b5cf7a2e97e9fca381300256f7203c39

Người ta nói tấn công là một cách phòng thủ, nhưng cẩn thận nếu như đối thủ là kẻ lì lợm và dai sức, bạn sẽ bị cuốn vào lối đánh của chính mình, khi kẻ đó để bạn mặc sức tấn công, rồi sẽ bất ngờ trả đòn, lúc đó người ngã xuống lại chính là bạn. Lì đòn và né đòn tốt sẽ tạo ra tâm lí căng thẳng cho đối phương, bào mòn thể lực và ý chí, cùng với đó là giảm thiểu chấn thương gặp phải. Vì vậy, đỡ và né tránh đòn trong boxing là cực quan trọng, đôi khi còn làm nên thương hiệu cho chính một võ sĩ. Việc đỡ đòn và né đòn, nói thật, chả có bài tập nào hiệu quả hơn việc: đánh nhau nhiều. Ăn đòn nhiều làm cho da thịt chai sạn, rồi sẽ chả còn biết đau khi bị đấm vào mặt cộng thêm việc không còn sợ đòn nữa. Chai sạn và lì lợm làm nên một người đàn ông bản lĩnh. Ăn đòn nhiều rồi cũng sẽ sinh ra phản xạ né đòn khi cú đấm đến, nghiêng về sau hay giật sang 2 bên. Tuy nhiên, tất cả các bài tập còn lại của boxing là không thể bỏ qua, khi chính những bài tập cơ bản như né, đỡ, di chuyển, ép thân… ngay từ đầu mới chính là thứ quan trọng, tạo ra một phản xạ tự nhiên cho cơ thể. Nếu không làm đi làm lại hàng trăm lần các bài tập, liệu bạn có thể có phản xạ nhấc một tay lên là đỡ được cú đấm vòng, hay ép thân sang bên để tránh cú đấm thẳng, tất cả, đều phải bỏ thời gian và công sức ra cho từ những phút ban đầu. Đôi khi trong cuộc sống, có những thứ khó khăn khiến ta phải gồng mình lên để gánh đỡ nếu không muốn bị nó đè xuống, và cũng có lúc, ta phải né tránh những điều đó, vì dù có đỡ cũng phải chịu ảnh hưởng từ nó. Giống như cú đấm trong boxing, đôi lúc ta đỡ vì không còn đường lùi, đôi lúc ta đỡ để có thể phản công, tuy nhiên, né được vẫn là tốt nhất. Khó quá, không đỡ được thì ta né. Đơn giản là boxing.

ea82697ed9755e975f3c7d735db2070c_XL

Né đòn tốt cực kì hiệu quả trong một trận đấu boxing

Đấm người khác và không để người khác đánh mình, để làm được điều đó, chỉ có 2 từ tập luyện. Với boxing thì tập càng nhiều, càng ít. Vì khi lên đài, nó là một thế giới khác hoàn toàn. Tập 10 phần, lên đài làm được 1 phần là chuyện bình thường. Ai là vận động viên chuyên nghiệp thi đấu nhiều, ắt hiểu rõ điều này. Vì thế, nếu đã tập boxing, hãy đeo găng vào để đánh nhau, để thấy rằng boxing tàn bạo như thế nào, hiệu quả nếu cận chiến ra sao. Và các bạn nhớ kĩ, hãy tập luyện thật tốt, đừng đến phòng tập chỉ đến đấm bao cát vài cái, buôn chuyện chém gió hết giờ. Đấy không gọi là boxing. Khi tập nghiêm túc, chắc chắn các bạn sẽ muốn lên đài để thể hiện bản thân mình.

Manny Pacquiao nói: “Tập luyện không đem lại vinh quang, nhưng vinh quang chỉ đến nếu tập luyện”.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.