Bơi – Kiến trúc sư cho một bộ khung hoàn hảo

Tôi vẫn nhớ mùa hè năm 17, trời nắng gắt và mặt biển thì xanh trong kì diệu… có lẽ vì sinh ra ở vùng biển mà tôi yêu biển đến kỳ lạ. Tôi thích mọi thứ dưới nước, những sinh vật từ phù du nhỏ bé đến kích thước khổng lồ vĩ đại, tất cả đều bí ẩn… Sau này, tôi phải rời xa cố hương mà đến với thủ đô – một nơi thanh lịch cổ kính nhưng không kém phần náo nhiệt.  Ở được nửa năm thì những cơn tái nghiện bơi lội trở lại, một phần cũng vì thói quen lặn ngụp với biển nước.

Ở Hà Thành, không còn cát vàng, không còn cái mùi mặn chát của hơi biển, thay vào đó là nền gạch men xanh và hơi nước đậm mùi clo. Nhưng bơi ở hồ bơi lại tăng cảm giác thể thao cao độ, cạnh tranh trên từng mét đường đua xanh.

Một dáng bơi điển hình sẽ có bờ vai và xô rất rộng do hai nhóm cơ này hoạt động tích cực, khuôn người gọn không quá dày. Trong các cuộc bình chọn vóc dáng của nam giới, dáng bơi luôn đứng top, thậm chí vượt trội hơn dáng  athletic (dáng đặc trưng của fitness) vài con số % phiếu bình chọn.
Một dáng bơi điển hình sẽ có bờ vai và xô rất rộng do hai nhóm cơ này hoạt động tích cực. Khuôn người gọn không quá dày, bơi thực sự là kiến trúc sư cho một bộ khung hoàn hảo. Trong các cuộc bình chọn vóc dáng của nam giới, dáng bơi luôn đứng top, thậm chí vượt trội hơn dáng athletic (dáng đặc trưng của fitness) vài con số % phiếu bình chọn.

Nghe ai cũng bảo bơi người đẹp lắm nên cũng coi đó là động lực. Mỗi lần nhảy xuống hồ, cảm nhận dòng nước siết lấy cơ thể đã được tôi luyện đôi chút ở phòng gym, từng thớ mạch rần rần lên vì lượng endorpine của cơ thể tiết ra. Đúng là nước có sức mạnh kì diệu và hoạt động thể chất dưới nước kích thích sản xuất, cân bằng các hormone hoàn hảo hơn bao giờ hết. Tôi gọi đó là chất gây nghiện thể thao. Vừa đươc tập luyện, khỏe hơn, cao hơn, đẹp hơn, ngại gì mà không thử?

h

Hãy cứ thử ảo vọng rằng mình là một sinh vật nào đó dưới nước, đây là điều khá buồn cười nhưng chính cảm giác này sẽ giúp các bạn mẽ dưới nước và điều quan trọng là lạc quan với nước như không khí. Đây là cảm nhận mà dẫu có đi học bơi cả năm trời cũng khó có thể có. Lớp học bơi có thể chỉ cho bạn kĩ thuật, nhưng không cho bạn cái suy nghĩ về nước. Bạn phải tự tạo ra nó. Con người bắt đầu biết thế nào là bơi theo nhiều tình huống. Đối với tôi, lần đầu tiên tôi biết bơi lại là sau cú đạp của thằng bạn ngốc khiến tôi ngắc ngoải dưới nước. Nhưng không sao, cho đến giờ này tôi vẫn thầm cảm ơn nó, đúng là muốn bơi ổn phải dạn dĩ với nước.

Còn vô vàn nhiều câu chuyện khác về những lí do đàn ông, hơn ai hết nên biết bơi và bơi đủ giỏi. Chẳng bao giờ bạn biết rằng mình cần phải lao xuống nước cứu bạn gái hay để giúp đỡ ai đó trong những hoàn cảnh khó khăn. Việc sở hữu một kĩ năng bơi đáng tự hào cũng chẳng khác gì việc đàn ông mang theo người những bộ dao gấp đa năng của Thụy Sĩ để có thể ứng phó với nhiều hoàn cảnh cả.

Hôm nay, tôi xin tạm nói ngắn gọn về những kiểu bơi cơ bản trước. Để nhắc mọi người lại về tình yêu với nước. Những câu chuyện nhiều gai hơn về việc bơi lội sẽ được kể trong những bài viết sau.

v

1. Bơi sải

Bơi sải, kiểu bơi khiến tôi cảm thấy mình như mũi tên lao đi vun vút, mà muốn kéo dài và thẳng người ra thì không gì bằng. Có điều đã mấy lần tôi bị chuột rút vì ham quá, cố hết sức mà đạp chân còn lại vào bờ, chân kia thì cố duỗi cho bớt đau. Bơi sải tuy hay gặp chuột rút nhưng rất tốt cho khớp và cũng không quá khó như bơi bướm, cách lấy hơi cũng khá triệt để nếu bạn biết cách ém khí. Kiểu bơi này đã được thổ dân châu Mĩ sử dụng cho mọi hoạt động từ chiến trận cho đến săn bắn, đánh cá cho đến ngày nay nó chỉ khác đi chút xíu cách đạp chân. Thay vì đạp chân mạnh khiến nước tóe lên, nó đã được thay đổi bằng cách đạp chân cắt kéo bởi John Arthur Trudgen cho hợp với ”thị hiếu” người Anh thời đó. Nhưng tùy vào thời điểm, mục đích mà bạn có thể thay đổi cách đạp chân. Bơi ngắn và cần nhanh thì không nên đạp chân cắt kéo và ngược lại.

Về phần tay, tôi tin là khá nhiều người vung tay dưới nước thì không vung hết một vòng, bạn vẫn sẽ bơi được nhưng khá tốn sức, mà đáng nhẽ ra khi vung hẳn một vòng dưới nước sẽ đẩy thân mình bạn đi thật xa. Hai tay vung phải đều, khi tay gần đến thân mình thì cố nhích người lên một chút để các cơ vùng liên sườn được căng và cũng tạo động lực cho lần vung tay trên không tiếp theo, đây là kinh nghiệm tôi dành riêng cho các tín đồ của gym khi bơi sải.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo tư liệu hướng dẫn bơi sải tại đâyđây.

0

2. Bơi ếch

Kiểu bơi yên lặng của đặc công, mục đích cũng là để tránh làm ẩm vũ khí. Đây có thể nói là kiểu bơi gắn liền với sinh hoạt và chiến đâu nhiều nhất. Trong chiến trận bạn không thế bơi sải hoặc bơi bướm hùng hục đến chỗ quân thù chỉ để ăn ngay ngọn giáo vào đầu ngay khi bị phát hiện ra được.

Tuy là kiểu bơi chậm nhất nhưng lại rất phù hợp cho những người lớn tuổi hoặc phái yếu. Về nguồn gốc thì tôi đây không rõ, nhưng đây là cách thức mà con người mô phỏng lại động tác của loài ếch khi bơi dưới nước. Các cơ đùi bẹn được hoạt động rất liên tục và phân mông cũng được cải thiên triệt để. Kiểu bơi này dễ học và rất tôn dáng nên đây có lẽ là cách tốt nhất để các chàng trai rủ gái đi bơi cùng với lý do anh sẽ dạy em bơi ếch. Hẳn các nàng sẽ rất thích mặc dù có thể cả buổi nàng chỉ học được cách đạp chân. Nhưng không sao, tôi rất yêu cái cách mà các nàng vẫy vùng cũng phao con vịt dưới hồ bơi, còn tôi thì bơi quanh kiểu cá mập săn mồi.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tư liệu bơi ếch tại đâyđây.

2

3. Bơi bướm

Có lần Lu nói với tôi là anh ấy rất ấn tượng bởi hình ảnh vận động viên bơi bướm. “Cảm giác quất mạnh cả hai cánh tay, chồm mình lên từ mặt nước rồi lại xé mặt nước lao xuống chuẩn bị cho một lần quẫy mình tiếp theo là một cảm quan về sức mạnh khiến người ta phải choáng ngợp” – gã nói. Kiểu các anh chàng cơ bắp mạnh mẽ dưới làn nước, cơ bắp thì nổi lên trông chẳng khác gì Poseidon vậy.

Đúng là ấn tượng thật, đây là kiểu bơi “dũng mãnh nhưng điệu đà“, sự hoa mĩ và nét hấp dẫn của cơ bắp được thể hiện nổi bật trong kiểu bơi này. Bơi sải kéo căng người, mạnh mẽ, tốc độ , bơi ếch chậm nhất nhưng uyển chuyển như từng đợt sóng dưới nước thì bơi bướm có cả hai thứ trên. Tôi ấn tượng rất nhiều bởi những người bơi bướm giỏi, phải bơi sải và bơi ếch thành thục bạn mới bơi bướm thành thục được. Đặc biệt là những gymmer 6 múi thì lại càng thuận tiện. Tôi luôn muốn kết hợp giữa gym và bơi là vì thế. Kiểu bơi này đòi hỏi người bơi phải liên tục sử dụng đến cơ bụng, vâng chính xác bơi bướm là thứ tạo nên cơ bụng nét căng của Michael Phelps đấy!

Về tay và chân thì như tôi đã nói, đây là sự kết hơp của sải và ếch. Tay khá giống bơi sải nhưng mỗi lần lướt người lên thì thay vì hai tay so le, bạn phải vung cả 2 tay cùng một lúc, chân thi khép, dùng mu chân và cẳng chân để đẩy nước, hai gối lúc nào cũng ép sát nhau. Khi vung cả hai tay lên thì chồm người ra trước gập bụng còn hai chân thì vẫn dưới nước. Khi tay chìm xuống rồi thì vẫn như bơi sải, vẫn phải quạt tay cho đủ một vòng rồi mới vung lên tiếp thì hai, còn chân trong lúc này thì đưa lên khỏi mặt nước trong tư thế gấp gối với đối lực của bụng và hông đùi. Nói chung để bơi bướm được thì bạn cần đầu tư khá nhiều thời gian, phải bơi sải và ếch đã, tập thở dưới nước thật tốt. Nhưng điều tôi nói tất nhiên không thể giúp bạn đọc xong là có thể ra bơi bướm ngay được, nhưng đó là một số điểm đáng lưu ý của kinh nghiệm bản thân.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tư liệu bơi bướm tại đây đây.

hh

Tôi biết nhiều gã ngại ngùng khi bước ra hồ bơi, nhất là ở cái tuổi ngựa non háu đá mới lớn hay cái tuổi trai tráng trưởng thành cũng vậy. Phải chăng là nỗi sợ bị các nàng soi vào cái sự thật trần trụi của lớp ”áo da”? Vậy nếu các bạn thật sự không tự tin vào sự trần trụi của mình, thì đừng chấp nhận sự thật đó nữa. Hãy biến hình đi! Và cách an toàn hiệu quả nhất, bất ngờ nhất là ”đóng cửa bật đền, dùi mài kinh sử” trong phòng gym với tài liệu của Fitness Mann up. Rồi sau đó hãy tái ngộ các nàng tại hồ bơi… Bất ngờ chưa?

Hãy thử tham khảo bí kíp biến hình cấp tốc với ”Lộ trình bốn tháng để kiêu hãnh đi biển”.

Còn gì tuyệt hơn những chiếc bánh phủ lớp chocolate sữa ngọt ngào... Tạp chí đàn ông Mann up có câu hỏi dành cho các quý ông: ''Hai vận động viên bơi nghệ thuật  Brazil, hai thiên thần có nước da rám nắng này là ai?''.
Còn gì tuyệt hơn những chiếc bánh phủ lớp chocolate sữa ngọt ngào… Mann up có câu hỏi dành cho các quý ông: ”Hai vận động viên bơi nghệ thuật Brazil, hai thiên thần có nước da rám nắng này là ai?”.

SeaMan & Manthorbe

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.