Aqaysos của Pierre Guillaume – Dòng chảy cực quang

chQcQ Author of Scent

Thú thực một điều, trước khi thử Aqaysos của tài năng trẻ nước Pháp Pierre Guillaume, tôi đã bị ít nhiều “ác cảm”. Bạn bè nước hoa tôi bên châu Âu có dịp thử mùi hương có cái tên lạ này đều cơ bản một nhận định:” Aqaysos chung dòng chảy với Creed Aventus!” Thực là… Có lời kết luận nào đáng buồn hơn lời kết luận cụt lủn trên. Aventus, thông dụng như iphone 6. Aqaysos là iphone 7. Chẳng phải đó là bước thụt lùi đáng buồn và bẽ bàng cho bản thân Pierre Guillaume, cho thế giới mùi hương hay sao?

Tôi không có ý dè bỉu Aventus. Tôi không hợp mùi hương này, cũng không đánh giá cao Creed. Tuy nhiên, khách quan mà nói, Aventus không tệ. Đó là mùi hương nam tính, giản đơn, mạnh mẽ, nịnh mũi. Chủ quan của tôi, Aventus không gây ngạc nhiên, mùi hương om xòm, và dễ gây mệt mỏi, tạo cảm giác chóng chán. Aventus, nhưng dòng điện thoại trôi nổi. Vào hãng thì yên tâm nhưng giá cao. Mua ngoài thì hên xui, nào là máy lock nào là máy bị tráo linh kiện… đại loại thế! Nước hoa Aventus hot. Nhiều bạn trẻ thích thú. Tâm lý con người ta thích ngon bổ rẻ nên dễ dãi mù mờ AQ chấp nhận đồ trôi nổi. Tôi ngửi nhiều lọ Aventus “hàng chợ”. Thấy cám cảnh!

Quay lại với Aqaysos, một cái tên lạ và khó nhớ.

Pierre Guillaume, nhắc lại, là chủ nhân của nhiều sáng tạo lý thú, đáng kể phải là PG04 Musc Maori hay Huitieme Art Liqueur Charnelle hay Phaedon Tabac Rouge. Pierre có sức làm việc ” điên cuồng “. Sau nhiều sáng tạo mùi hương lý thú, trai đẹp nước Pháp bỗng trở nên sa lầy trong chính thành công của mình. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Pierre…vẫn xuất xưởng rất nhiều mùi hương mới, tuy nhiên, hầu hết trong số các mùi hương trong thời gian này đều nhạt nhòa đến lãnh cảm. Thật may, Pierre kịp thực sự lấy lại phong độ qua Aqaysos, mới ra tháng tư rồi.

Pierre Guillaume, như hầu hết người Pháp, đều sẵn máu du lịch hừng hực trong người. Rất nhiều mùi hương của Pierre được hình thành sau các chuyến hành trình của chàng trai. Vậy nên, các mùi hương của Pierre đều có những cái tên kì lạ, không ra Anh cũng không ra Pháp. Bởi đơn giản, đó là tên địa danh, trải dài từ Đông Dương cho đến châu Âu, Hy Lạp, đến các hòn đảo hoang sơ ít người lần sờ.

Với danh từ khó hiểu Aqaysos, Pierre kiến tạo vẻ đẹp của pha lê. Pha lê, khi được ánh sáng soi rọi, hấp thụ ánh sáng, rồi phả ra những luồng ánh màu sắc lấp lánh luân chuyển. Đó là Aqaysos. Tôi đoán, Pierre có được cảm hứng này từ chuyến đi đến vùng băng giá nào đó. Tôi không gọi Aqaysos là Pha Lê. Trên da tôi, mùi hương đẹp hơn thế. Tôi gọi Aqaysos là Flow, dòng chảy cực quang.


Tôi xịt 4 hơi Cực Quang, ngay lập tức thấy bị hút mũi. Mùi hương rắc lên da lớp mùi quả chín trong veo, rồi biến chuyển ngay sang lớp hương sắc gia vị, rồi sực lên lớp bông trắng xạ hương. Luân chuyển, và có sự hiện diện rõ rệt. Đa sắc thái, gây ngạc nhiên. Để mô tả rõ hơn về hành trình của Cực Quang, tôi xin mượn hình tượng sau, những ai nghiện game hẳn sẽ hiểu ý tôi hơn cả. Nếu là fan của dòng Fighting Game, hay đơn giản là mấy trò…xếp hình thông dụng, khi bạn đủ năng lượng, thanh Power Bar của bạn đầy, và bạn “luyện chưởng”. Trên màn hình bỗng nhiên sáng bừng đẹp đã mắt. Các màu sắc nối đuôi nhau giao hòa – kết hợp bùng nổ khiến mọi giác quan người nhìn trở nên tê liệt rồi phấn khích tột độ. Đó là phần mở đầu không hồi kết của Aqaysos.

Đây cũng là mùi hương hiếm hoi không phân định mở – thân – kết. Tôi đang mê man lớp quả chín trong veo ( ngửi tựa blackcurrrant nho đen xen lẫn vị xoài ). Quả ngọt nhẹ, nhưng lại trong suốt. Tôi đoán liệu trong Aqaysos có Iso Super E? Về hợp chất hóa học Iso Super E, tôi từng có bài viết về nhân vật này thông qua mùi hương Molecule01 của nhà nước hoa Escentric Molecules. Hương quả chín có tông màu đỏ dịu trong vừa buông xuống cũng là lúc lớp ánh sáng khác xuất hiện. Lớp sáng bạc sắc lạnh khô của tiêu. Vị sắc khô đượm màu trắng – đen cơ bản khiến tôi có chút mường tượng đến hương rượu cognac thuốc lá Liqueur Charnelle cũng thuộc sáng tạo của Pierre. Các lát ánh sáng tiếp tục reo xuống không gian tĩnh lặng sôi động của chủ nhân mùi hương. Lần này, trong veo, lại ngầy ngậy gỗ tươi. Và bao trùm không gian, lớp sương li ti phát mùi xạ hương trắng. Cứ vậy, thay phiên nhau, các lớp màu lan tỏa và giao hòa. Không hồi kết.

Aqaysos có giống Aventus?

Mùi hương có quả chín sực khói, dễ khiến những ai ngửi qua loa Aqaysos có ngay kết luận vội vàng nhanh nhảu. Thực tế, Aventus chủ chốt dứa nướng ngút ngàn khói, trong khi Aqaysos là hỗn hợp nhiều loại quả. Aventus “bất khuất” từ đầu đến cuối một mùi vị, trong khi Aqaysos có sự biến chuyển các note ngạc nhiên và thú vị. Aventus thuần nam, trong khi Aqaysos có thể tỏa sáng trên da cả hai giới. Cá nhân tôi, tôi thích Aqaysos hơn so với Aventus ngửi kém ngạc nhiên và dễ gây cảm giác ngột ngạt om sòm.

Nếu hỏi Aqaysos gợi nhớ cho tôi mùi hương nào, tôi sẽ chọn sáng tạo rượu rum bùng cháy tuyệt hay Straight To Heaven của By Kilian. Hai mùi hương đều có điểm tương đồng là quả chín ngậm khói bốc vị rượu rất dễ “say nắng”. Tất nhiên, nói lại, Aqysos không chỉ có vị hoa quả sực rượu.

Tóm lại, với Aqaysos, Pierre khiến tôi mỉm cười. Mùi hương không đơn thuần nịnh mũi, mặc dù, tôi khẳng định, đây là mùi hương crowd-pleaser, chiều lòng đám đông. Nhiều hơn thế, Aqaysos gợi hình và sống động, tựa những lát cắt của cuộc sống, ánh lên nhiều màu sắc lạ lẫm thú vị.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.