Ai cũng có kế hoạch cho tới khi bị đấm vào mồm!

“Everyone has a plan ’till they get punched in the mouth.”

– Mike Tyson –

99eb2cfa2dec5c71bba7442e8dc7540e
Boxing là một phần con người của tôi, và như tôi luôn nói, boxing là thực dụng – thực tế. Khác với những môn võ dùng đai hay tên gọi để phân cao thấp, với boxing, 2 gã đàn ông đối mặt nhau trên võ đài, kẻ yếu kém sẽ phải cúi đầu trước người mạnh hơn. Không phải những bài đi quyền hay múa võ để lên đai hay chứng nhận trình độ, thắng là kẻ mạnh, thua là kẻ yếu, nó thực tế như chính những gì chúng ta đang sống. Với tôi, cuộc sống này nó cũng giống như quyền anh. Và đúng như câu nói trên của Mike Tyson, ai cũng có kế hoạch nhưng nó sẽ thay đổi hoàn toàn khi bị đấm vào mồm. Sự đau đớn, sợ hãi, hay một ý chí không bao giờ khuất phục, tất cả sẽ hiện hữu ra ngay lúc đó. Thời còn đỉnh cao, tất cả những đối thủ của Mike “thép” đều có kế hoạch, chiến thuật đối phó với Mike trên võ đài, nhưng hầu hết đã tan biến khi hứng những cú đấm như điên cuồng và nặng như búa tạ của Mike Tyson, họ lảo đảo, choáng váng, ngã xuống, rồi K.O.

Cuộc sống này, ai cũng có những dự định của riêng mình, để chèo lái trận đấu hay cuộc đời mình theo đó. Nhưng cuộc đời này thì đầy bất ngờ mà chỉ khi gặp phải chúng ta mới nhận ra mình như thế nào. Cuộc đời này với tôi, giống như 12 hiệp trong một trận đấu boxing vậy. Đối thủ của bạn là những điều bất ngờ không thể biết, là những khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Với cho dù với những sự chuẩn bị, tính toán kĩ lưỡng của mình, có thể bạn sẽ đánh bại những thứ khó khăn một cách thuyết phục, vươn đến thành công từ những tháng ngày trai trẻ, nhưng cũng có khi đường tới chiến thắng nó lại lê thê kéo dài như 12 hiệp của một trận đấu quyền anh, đến gần cuối đời mới chạm tới đỉnh vinh quang. Bạn dù cố gắng rất nhiều, kiên trì và lì đòn, nhưng vẫn bị cái gã mang tên số phận kia đánh gục xuống. Không phải do bạn không chăm chỉ tập luyện, hay do bạn yếu kém, đôi khi chỉ vì đối thủ của bạn quá hay, hay khi bạn không may mắn hoặc đơn giản, điều bạn đang làm quá sức với bạn mà thôi. Bất ngờ, khó khăn, vất vả, đó là điều bạn sẽ phải đối mặt với nó, với vũ khí là những hành trang bạn đã chuẩn bị trước khi bước vào cuộc chiến số phận. Boxing cũng giống với cuộc sống hiện tại vậy, con đường đến danh hiệu nhà vô địch của thế giới là cả một chặng đường chông gai, đổ mồ hôi và máu, mà nhiều lúc tài năng, sự kiên trì cũng không quan trọng bằng sự may mắn.

Không nhớ từ lúc nào, tôi hay có ý nghĩ về cuộc sống của mình với quyền anh như vậy, chỉ nhớ đến khi tự bản thân biết được câu trả lời: Đó là sự đam mê thật sự. Tôi nhận ra được nhiều thứ trong cuộc sống này với quyền anh, nó là cuộc đời của mình. Quyền anh với tôi là một thứ đam mê, một tình yêu mãnh liệt và bất tận, đôi khi còn điên cuồng. Đến bây giờ, tôi lại nhận ra một điều nữa, bất cứ ai, khi tìm được nguồn cảm hứng của cuộc đời mình, đến từ sự đam mê thật sự trong trái tim, rồi cũng sẽ như tôi, luôn gắn cuộc đời mình với nó. Vậy hãy để tôi nói một chút về sự đam mê của mình.

Riêng tôi, tôi cho rằng đam mê đơn giản là thứ mà bạn sẽ nghĩ đến nó từng phút, từng giây, từ lúc lái xe trên đường hay lên đến giường ngủ, là thứ mà không ai yêu cầu nhưng bạn vẫn sẽ cố hết sức mình vì nó. Đó là khi, những câu hỏi như vì sao lại đam mê, vì sao lại thích đến như vậy thật sự không thể trả lời, cũng giống như khi chúng ta yêu một cô gái say đắm, sẽ chả có câu trả lời cho câu hỏi vì sao lại yêu cô ấy như vậy? Vì lí do đơn giản yêu là yêu, đam mê đơn giản là đam mê. Thế nhưng, đó là khi bạn tìm được đúng sự đam mê thuộc về mình, không phải thích, hay rất thích, điều đó khác xa với sự đam mê. Tôi thấy rằng, trong mỗi cuộc đời của con người, không phải tất cả chúng ta đều có thể nhận ra được thứ đam mê thực sự trong trái tim mình. Người thì chưa tìm được đúng cái mình muốn, hoặc ngộ nhận, hay cũng có người đã thấy được nhưng do cuộc sống mà dần dần làm mờ đi thứ đam mê đó. Tôi cũng như bao người thanh niên khác, đang cố gắng chứng tỏ mình trong cái xã hội đông đúc bon chen chật chội này, vì cuộc sống của chính mình. Tôi còn trẻ, về tiền bạc hay công việc, tôi chắc chắn tôi kém rất nhiều người cùng trang lứa. Tuy nhiên, tôi lại luôn cho rằng tôi may mắn hơn họ, vì tôi đã tìm ra được thứ mình đam mê say đắm ngay lúc này, thứ mà tôi sẽ cháy hết những năm tháng cuộc đời của mình cho nó mà không hề đắn đo. Vâng, với tôi đó là Quyền Anh, Quyền Anh không chỉ là một cú đấm vào mồm, mà nó là cả một câu chuyện dài…

– Iron –

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.