Bí quyết đằng sau thể hình vĩ đại của Kẻ Huỷ Diệt

Cho đến giờ, phim ảnh đã có quá nhiều nhân vật bom tấn, thế nhưng The Terminator (Kẻ Hủy Diệt) ra đời từ năm 1984 vẫn chưa thôi kích thích sự hưng phấn của nhiều người. Cỗ máy cơ bắp cùng loạt cảnh giáp chiến tóe lửa, văng từng mảnh ốc… The Terminator xứng đáng nằm trong top những nhân vật ngầu nhất, trong 100 nhân vật anh hùng và phản diện hay nhất của viện phim Mỹ thì The Terminator chiếm cả 2 vị trí phản diện và anh hùng. Cũng không ngoa khi nói rằng “The Terminator 1” hồi đó là cái đòn rất bẩy nâng cả đạo diễn James Cameron lẫn Arnold Schwarzenegger lên “một tầm thương hiệu” mới trong làng phim ảnh.

Sau nhiều series thành công, năm nay Kẻ Hủy Diệt quay lại, không mang vẻ mặt lạnh như những phần đầu, cỗ máy bây giờ biết cười và tỏ ra thân thiện hơn giống như một chính trị gia. Arnold Schwarzenegger ở tuổi xế chiều, cơ bắp cũng không còn sung. Thế nhưng ở những thập niên 70 của thế kỉ trước thì Arnold Schwarzenegger là lực sĩ cơ bắp vĩ đại nhất hành tinh với 7 lần thống trị Mr. Olympia.

Nếu có người nói rằng họ không muốn trông mình to như vậy. Thì Arnold sẽ đáp: “Đừng lo, bạn sẽ không bao giờ to được như vậy!”
Nếu có người nói rằng họ không muốn trông mình to như vậy. Thì Arnold sẽ đáp: “Đừng lo, bạn sẽ không bao giờ to được như vậy!”

Đúng như lời của một Mr. Olympia khác từng nói: “Nếu bạn bị ám ảnh bởi một thứ gì đó quá nhiều, đó chính là cơ hội để giành lấy nó”. Khi vẫn còn ở lứa tuổi teen, Arnold Schwarzenegger đã từng nói rằng ông muốn trở thành bodybuilder vĩ đại nhất hành tinh, rất nhiều người đã bật cười trước câu nói đó! Arnold Schwarzenegger là người mà ta cần phải học hỏi nhiều điều, đặt mục tiêu lớn và quyết tâm thực hiện mục tiêu đó.

Thời đỉnh cao của Arnold Schwarzenegger: Chiều cao: 188 cm Cân nặng: 107 kg (khi thi đấu) Bắp chân: 51 cm Bắp đùi: 72,5 cm Vòng ngực: 144 cm Bắp tay: 56 cm Cho đến lúc này nếu tổng hợp tất cả những đặc điểm bao gồm: chiều cao, khối lượng cơ bắp (đặc biệt phần thân trên), tính đối xứng thẩm mỹ... thì khá nhiều ý kiến vẫn cho rằng Arnold Schwarzenegger là Mr. Olympia toàn diện nhất.
Thời đỉnh cao của Arnold Schwarzenegger:
Chiều cao: 188 cm
Cân nặng: 107 kg (khi thi đấu)
Bắp chân: 51 cm
Bắp đùi: 72,5 cm
Vòng ngực: 144 cm
Bắp tay: 56 cm
Cho đến lúc này nếu tổng hợp tất cả những đặc điểm bao gồm: chiều cao, khối lượng cơ bắp (đặc biệt phần thân trên), tính đối xứng thẩm mỹ… thì khá nhiều ý kiến vẫn cho rằng Arnold Schwarzenegger là Mr. Olympia toàn diện nhất.

Sự phát triển của bodybuilding qua năm tháng cùng với các sản phẩm phục vụ cơ bắp. những Mr. Olympia “đương đại” như Ronnie Coleman, Jay Cutler… sở hữu khối lượng cơ bắp có phần nổi trội hơn so với những lứa Mr. Olympia kinh điển như Arnold Schwarzenegger… Thế nhưng to chưa phải là tất cả. Bạn nên nhớ cùng thời với Arnold Schwarzenegger, có một đối thủ vô cùng nặng kí nhưng chỉ nặng có 84 kg, đó là Frank Zane. Với triết lý thể hình khác hẳn, Frank Zane thậm chí đã đánh bật tất cả những “khủng long” xung quanh để lên ngôi Mr. Olympia ba lần.

Frank Zane – Kiệt tác thẩm mỹ của hình thể
Frank Zane – Kiệt tác thẩm mỹ của hình thể

Cơ thể con người là một cỗ máy rất đặc biệt có khả năng tự tái tạo, thích nghi. Hiện giờ, có những phương pháp tập kích thích tăng trưởng cơ bắp rất hiệu quả như “Max-Ot”, “Classic”… Phần lớn chúng ta đều biết nguyên lý muốn cơ bắp phát triển thì cần phải kích thích nó với các mức tạ khiến những tế bào cơ bắp tổn thương, tái tạo, bồi đắp, thích nghi với mức tạ nặng hơn, cường độ nhiều hơn… Bởi vậy một nguyên tắc rất quan trọng để tăng trưởng cơ bắp không ngừng đó là không bao giờ được để chúng cảm thấy “thoải mái” chính vì vậy ta cần kích thích chúng bằng nhiều kiểu.

Trở lại vấn đề chính trong chuyên mục fitness ngày hôm nay tôi xin giới thiệu 3 phương pháp kích thích cơ bắp ưa thích của Arnold Schwarzenegger.

Trong khi tuyển chọn nhân vật, đạo diễn James Cameron đã ngắm Arnold Schwarzenegger rất lâu, không thể tìm thấy một ai khác nữa nhìn giống như một cỗ máy hủy diệt như thế này!
Trong khi tuyển chọn nhân vật, đạo diễn James Cameron đã ngắm Arnold Schwarzenegger rất lâu, không thể tìm thấy một ai khác nữa nhìn giống như một cỗ máy hủy diệt như thế này!

Trước khi đi vào 3 công thức của Arnold Schwarzenegger, ta cần phải biết rằng, nhìn chung 3 phương pháp này là những biến thể của “Drop Sets”. Với những triết lý tập luyện khác nhau của nhiều Bodybuilders chuyên nghiệp, họ có thể thích hoặc không thích phương pháp này. Thế nhưng với những gì mà Arnold Schwarzenegger cùng nhiều Bodybuilders đã chứng minh tính hiệu quả của nó thì tôi khuyên bạn hãy thử. Đặc biệt với những người đã có nền tảng luyện tập và khối lượng cơ bắp, những người bắt đầu có hiện tượng “chai cơ” khi đã quen với một phương pháp tập lâu dài thì đây là một phương pháp rất hiệu quả và cái cách mà nó kích thích cơ bắp thì khá là tàn bạo!

KIỂU 1 STRIPPING METHOD
ARNOLD SHOCKING PRINCIPLE

https://youtu.be/6Nt5hZDlwpg

Sau khi thực hiện các bài khởi động cơ bản bao gồm xoay khớp và làm nóng cơ với trọng lượng tạ nhẹ, ta bắt đầu những bài tập chính với phương pháp này:

Bắt đàu hoàn thành với trọng lượng tạ nặng mà bạn chỉ có thể thực hiện được khoảng 5 lần, ngay lập tức gỡ bỏ khoảng 25-30 phần trăm trọng lượng tạ và thực hiện tiếp với 5-8 lần, tiếp tục hạ trọng lượng tạ và thực hiện tiếp với 5-8 lần, tiếp tục hạ nếu có thể và kết thúc 1 hiệp tập “STRIPPING METHOD” với tổng cộng số lần thực hiện là 20.

Với những lần thử đầu tiên với phương pháp này sẽ khá khó khăn, nhưng cơ bắp luôn được kích thích mạnh liên tục đến lần đẩy cuối cùng.

KIỂU 2 1-10 METHOD

https://youtu.be/RsNOEF2Ti4A

Sau khi thực hiện các bài khởi động cơ bản bao gồm xoay khớp và làm nóng cơ với trọng lượng tạ nhẹ, ta bắt đầu những bài tập chính với phương pháp này:

Bắt đàu hoàn thành với trọng lượng tạ thật nặng mà bạn chỉ có thể thực hiện được 1 lần, ngay lập tức gỡ bớt trọng lượng tạ sao cho chỉ có thể thực hiện được 2 lần, tiếp tục gỡ bớt trọng lượng tạ sao cho chỉ có thể thực hiện được 3 lần, tiếp tục gỡ trọng lượng ta đến khi bạn có thế thực hiện được 4-5-6-7-8-9 lần và cuối cùng là 10 lần và ta kết thúc 1 hiệp tập với phương pháp “1-10”.

Đây là một phương pháp “tàn bạo”, một “cú shock” thực sự kích thích tối đa cơ bắp của bạn. phương pháp 1-10 này chỉ nên dành cho những người đã có nền tảng kinh nghiệm và khối lượng cơ bắp, chống chỉ định với những người mới tập. Và nên nhớ phải có người hỗ trợ đỡ tạ.

KIỂU 3 RUNNING THE RACK

https://youtu.be/aLuiZKZEFvc

Đây là một phương pháp đặc biệt phù hợp với những bài tập sử dụng tạ đơn.

Sau khi thực hiện các bài khởi động cơ bản bao gồm xoay khớp và làm nóng cơ với trọng lượng tạ nhẹ, ta bắt đầu những bài tập chính với phương pháp này:

Bắt đầu hoàn thành với tạ đơn nặng sao cho bạn chỉ có thể thực hiện được 6 lần, ngay sau đó bỏ tạ đơn xuống và tiếp tục hoàn thành với tạ đơn khác có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 2,45 cân với 6 lần, tiếp tục với tạ đơn nhẹ hơn 2,45 cân khác với 6 lần, tiếp tục đến quả tạ đơn cuối cùng mà bạn có thể thực hiện dễ dàng với 6 lần. Ta hoàn thành 1 hiệp tập của phương pháp “RUNNING THE RACK”.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này với rất nhiều bài tập với tạ đòn, tạ đơn, tạ đôi… Tuy nhiên nếu áp dụng với tạ đôi thì xin lưu ý rằng với đa số cơ sở vật chất của các phòng tập tại Việt Nam, để chuẩn bị một loạt tạ đơn cho bài tập này có thể đem đến cho bạn nhiều phiền phức.

Bài viết có sử dụng tư liệu từ www.bodybuilding.com

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.